Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

“Thủ lĩnh” Đoàn nhiệt huyết

05/09/2019 08:05

LCĐT - Qua lời giới thiệu, tôi hẹn gặp anh Lê Tiến Dũng, Bí thư Chi đoàn Vườn Quốc gia Hoàng Liên, người đã gắn bó với công tác bảo vệ rừng hơn 10 năm.

Sinh năm 1983, ngay từ nhỏ, anh Lê Tiến Dũng đã yêu màu xanh của những cánh rừng. Ước mơ ngày nào đã trở thành hiện thực khi anh tốt nghiệp chuyên ngành kiểm lâm tại Trường Trung cấp Lâm nghiệp tháng 7/2007. Sau khi ra trường, anh được nhận về công tác tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa).

Sẵn tình yêu với rừng từ nhỏ nên thời gian đầu nhận công tác địa bàn tại các xã vùng khó khăn, anh đã sớm hòa nhập với công việc. Thời gian này, gia đình ai cũng lo lắng và khuyên anh chuyển nghề, bởi đây là một trong những công việc khó khăn, nguy hiểm. Nhưng với lòng kiên định và quyết tâm của mình, anh đã thuyết phục được gia đình. Đã có không ít cơ hội chuyển nghề hoặc chuyển sang bộ phận khác “nhàn nhã” hơn nhưng anh vẫn bám trụ với nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Anh Lê Tiến Dũng tham gia tổ chức chương trình Trung thu cho các cháu thiếu nhi.

Hơn 10 năm công tác cũng là từng ấy năm anh Dũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các cánh rừng gần hay xa, khó đi đến mấy của huyện Sa Pa cũng đều đã in dấu chân của anh. Thậm chí, có những đợt đi kiểm tra rừng hoặc tham gia bảo vệ các loài động vật quý hiếm, anh phải ăn trong rừng, ngủ trong rừng hàng tháng trời. Anh Dũng tâm sự: Sẽ không ít người có suy nghĩ đơn giản về nhiệm vụ thường ngày của những cán bộ làm công tác quản lý và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, làm kiểm lâm địa bàn nếu không yêu nghề, yêu rừng, không chịu đựng được gian khổ, hiểm nguy thì khó có thể bám trụ được với nghề.

Ngoài làm tốt chuyên môn, anh Dũng còn được đánh giá là cán bộ Đoàn sôi nổi và nhiệt huyết. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà”, anh đã cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn Vườn Quốc gia Hoàng Liên tuyên truyền, động viên đoàn viên, thanh niên tổ chức nhiều chương trình hướng về cơ sở, giúp đỡ, đồng hành với các địa phương trong huyện chung tay xây dựng nông thôn mới, như tổ chức cho đoàn viên đổ bê tông sân Trường Tiểu học xã Lao Chải; đổ bê tông, làm hàng rào thép B40 cho nhà văn hóa và điểm trường mầm non thôn Ý Lình Hồ 2, xã San Sả Hồ; mỗi năm trồng hơn 300 cây xanh tại đơn vị và các trạm kiểm lâm địa bàn…

Thực hiện tốt phong trào đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế, anh Dũng đã cùng Ban Chấp hành Chi đoàn vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các chương trình, dự án để tăng thêm thu nhập cho bản thân và gây quỹ Đoàn. Hiện nay, đã có hàng trăm đoàn viên nhân giống, gieo ươm hàng chục vạn cây giống địa lan, sơn tra, cây ăn quả ôn đới cung cấp cho các hộ tham gia trồng rừng, phát triển sinh kế trên địa bàn các xã Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ và San Sả Hồ; phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các dự án trong và ngoài nước hỗ trợ người dân 4 xã vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên phát triển sinh kế thông qua nhiều mô hình như nuôi nhím (với 25 hộ tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 2 đôi nhím), nuôi ong mật (28 hộ tham gia), trồng hoa địa lan (14 hộ tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 300 chậu địa lan giống)… Qua đó, chương trình hỗ trợ của Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã giúp người dân, đoàn viên, thanh niên trong vùng lõi tăng thu nhập từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng.

Với sự đóng góp của mình trong công tác Đoàn, anh Lê Tiến Dũng luôn được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, là “thủ lĩnh” thanh niên của đơn vị, được mọi người tin yêu, quý mến. Mới đây, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn Lào Cai và Giấy khen của Huyện đoàn Sa Pa vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.