Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thoát nghèo từ trồng rau an toàn

31/07/2018 15:08

LCĐT - Những năm gần đây, nhiều người dân vùng cao đã mạnh dạn phát triển các mô hình sản xuất mới và mang lại hiệu quả. Anh Đặng Trung Kiên, ở xã Na Hối (Bắc Hà) là một trong những người như vậy với mô hình trồng rau an toàn.

Trước đây, gia đình anh Kiên là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, với suy nghĩ phải thoát nghèo và làm giàu trên chính đồng đất quê hương, anh đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 5 sào lúa của gia đình sang trồng rau an toàn với các giống rau bản địa như bắp cải, cải ngồng, rau gia vị…

Trồng rau, quả trái vụ giúp gia đình anh Đặng Trung Kiên có thu nhập cao.

Thời gian đầu, nhiều diện tích rau của gia đình anh bị hỏng do chưa có kinh nghiệm chăm sóc. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ còn nhỏ lẻ, chủ yếu mang bán tại chợ huyện, nên thu nhập thấp. Không đầu hàng trước khó khăn, anh tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân thất bại để lứa rau sau thành công. Ngoài ra, anh được địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, cùng với sự chăm chỉ, học hỏi qua sách báo, nên sản xuất rau an toàn của gia đình anh dần ổn định và thu được hiệu quả.

Anh Kiên cho hay: Trồng rau theo phương thức cũ thường lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, năng suất không cao. Với phương thức trồng rau an toàn, gia đình tôi gieo trồng với mật độ thích hợp, cân đối phân bón, phun sinh học, bảo đảm thời gian cách ly… Nhờ vậy, khi thu hoạch, rau đạt năng suất cao và an toàn cho người tiêu dùng.

Năm 2011, Hợp tác xã Dì Thàng được thành lập, anh Kiên tham gia và trở thành xã viên. Sản phẩm rau an toàn của gia đình anh được hợp tác xã thu mua với giá cao và ổn định, được thị trường ưa chuộng. Với những thành công đạt được, năm 2013, anh Kiên thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng rau an toàn. Bên cạnh đó, để nâng cao giá thành sản phẩm, anh áp dụng các phương pháp kỹ thuật gieo trồng mới, triển khai mô hình trồng rau trái vụ theo hướng VietGAP với diện tích gần 0,5 ha. Vụ hè năm nay, anh trồng rau cải thảo, cải xòe, bắp cải và cà chua trái vụ.

Anh Kiên cho biết thêm: Trồng các loại rau trái vụ tuy vất vả vì phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật và năng suất sản phẩm không cao như các loại cây chính vụ, nhưng hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Theo ước tính của tôi, mỗi năm trồng luân phiên 3 vụ rau để cung ứng ra thị trường, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lợi gần 100 triệu đồng.

Nhờ mô hình trồng rau an toàn, gia đình anh Kiên vươn lên trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, có thu nhập ổn định. Mô hình kinh tế của anh cũng được địa phương đánh giá cao, là mô hình mẫu để các gia đình khác trong xã học tập và làm theo.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.