Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thi đua học Bác

14/09/2018 10:56

LCĐT - Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2018), nhiều đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, khẳng định sức trẻ trong công cuộc kiến thiết, xây dựng quê hương.

Đoàn viên, thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới tại thôn Ý Lình Hồ, xã San Sả Hồ (Sa Pa). Ảnh: Tô Dung

Ðoàn viên vượt khó

Ðoàn viên Trần Quốc Nam, sinh năm 1988, trú tại thôn Khu Ba, xã Phố Lu, huyện Bảo Thắng là điển hình về việc mạnh dạn phát triển kinh tế tại địa phương.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 2008, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ trước khi trở về quê hương bắt tay vào khởi nghiệp.

Những ngày mới khởi nghiệp, anh lựa chọn mô hình tổng hợp trồng trọt và chăn nuôi, nhưng do thời tiết khắc nghiệt, thiếu vốn sản xuất nên hiệu quả thu được không cao. Đến năm 2014, tham gia chương trình tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi ong mật của các hội, đoàn thể tổ chức tại thôn, anh mạnh dạn thử nghiệm nuôi 10 đàn ong. Trò chuyện với chúng tôi, anh Nam cho biết: “Những tưởng nuôi ong là việc đơn giản nhưng thực tế lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nên mình thường xuyên học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. May mắn là thời gian qua, trong vùng có nhiều hoa nhãn, hoa bồ đề và các loại hoa tự nhiên nên việc nuôi ong cũng thuận lợi. Hiện mình đang có 265 đàn ong, sản lượng khoảng 2.000 lít mật/năm. Với giá bán trung bình 200.000 đồng/lít, cùng với các sản phẩm phụ khác, sau khi trừ chi phí đầu vào, mỗi năm mình tiết kiệm được khoảng 250 triệu đồng”.

Không chỉ tích cực lao động sản xuất, anh Nam còn gương mẫu trong các hoạt động đoàn tại địa phương. Đó là việc hăng hái trong tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và các đoàn viên, thanh niên trong thôn phát triển kinh tế. Anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với những ai muốn tìm hiểu.

Ghi nhận những nỗ lực vượt khó và gương mẫu trong sản xuất, phong trào đoàn, mới đây, anh Nam được Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng tặng Giấy khen.

Ðam mê nghiên cứu

Tay nghề vững, đam mê sáng tạo trong công việc, gương mẫu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất là nét nổi bật của anh Đoàn Văn Tú, sinh năm 1989, Chi nhánh Nhà máy tuyển Tằng Loỏng, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam.

Là thợ sửa chữa điện, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mọi lúc, mọi nơi, anh Đoàn Văn Tú đều nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để có những sáng kiến, tạo hiệu suất công việc cao. Năm 2017, anh đoạt giải Nhất Hội thi “Bàn tay - Kỹ năng vàng”, được nhận Giấy khen của Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam nhờ thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác đoàn trong 5 năm liền.

Trong cuộc sống, anh gần gũi với anh em, đồng nghiệp, luôn quan tâm giúp đỡ mọi người, nhất là những thanh niên trẻ còn thiếu kinh nghiệm trong công tác, lao động sản xuất. Thực hiện công việc chuyên môn của đơn vị cũng như vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn, anh Đoàn Văn Tú luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia giải quyết những phần việc được giao.

Hưởng ứng phong trào thi đua lao động, sáng tạo của công ty, anh cùng với Câu lạc bộ “Sáng tạo trẻ” đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đơn vị ghi nhận, như thi công cải tạo hệ thống tủ kích từ cho động cơ máy nghiền công suất lớn 630 KW; lắp đặt hệ thống kiểm nhiệt bảo vệ động cơ tua-bin khí công suất 400 KW… Những sáng kiến này đã góp phần làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam - Nguyễn Văn Thắng nhận xét: Anh Đoàn Văn Tú là cán bộ đoàn năng động, nhiệt tình, có lòng đam mê nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để đoàn viên, thanh niên trong đơn vị học tập.

Cán bộ đoàn dân vận giỏi

Ðó là anh Ly Seo Dế,  sinh năm 1992, dân tộc Mông, Bí thư Đoàn xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai. Năm 2013, anh Dế tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và trở về địa phương. Trong thời gian công tác, anh có nhiều ý tưởng sáng tạo cho tổ chức đoàn về các hoạt động như văn hóa - văn nghệ, thành lập đội thanh niên xung kích, tuyên truyền cho người dân và đặc biệt là đoàn viên, thanh niên mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Anh cũng là người góp sức vào việc mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng và khởi nghiệp tại quê hương.

Ban đầu là Bí thư Chi đoàn thôn, năm 2017, anh Ly Seo Dế được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã Sán Chải. Trên cương vị mới, anh thể hiện được vai trò thủ lĩnh và trách nhiệm với công tác, phong trào đoàn. Cụ thể là việc tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền xây dựng thành công 10 công trình thanh niên cấp xã; tổ chức 4 chương trình hành động cách mạng của đoàn, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Các đoàn viên, thanh niên tham gia đắp lề đường giao thông nông thôn được 13,5 km, tích cực thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, anh còn huy động nguồn xã hội hóa được 300 triệu đồng giúp những hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Anh Ly Seo Dế tổ chức được 7 buổi tuyên truyền đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân và nắm tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Anh cùng Ban Chấp hành Đoàn xã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn với thực tế địa phương. Ngoài ra, Ban Chấp hành Đoàn xã còn làm tốt công tác tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên. Năng lực của anh Dế càng được thể hiện khi anh đạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh.

Mơ ước trở thành bác sỹ

Xinh đẹp, học giỏi và tích cực tham gia các hoạt động chung là những nhận xét của bạn bè, thầy cô Trường THPT số 1 Bảo Yên (huyện Bảo Yên) về nữ sinh dân tộc Tày - Đào Thảo Trang, lớp 12A1.

Với tố chất thông minh, nhanh nhẹn cùng nỗ lực không ngừng của bản thân, trong các năm học, Thảo Trang luôn là học sinh giỏi, nằm trong top đầu của trường và huyện Bảo Yên về thành tích học tập. Là người ưa khám phá, muốn thử thách bản thân trong nhiều hoàn cảnh để có thêm sự tự tin, tích lũy thêm kiến thức, vì vậy, trong học tập, Thảo Trang mạnh dạn đăng ký tham gia nhiều cuộc thi. Đáng nhớ nhất là trong năm học 2017 - 2018, em đăng ký và được Trường THPT số 1 Bảo Yên lựa chọn tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Đây là cuộc thi mà Thảo Trang mơ ước được tham dự từ lâu, càng vui và tự hào hơn khi em là thí sinh đầu tiên của huyện Bảo Yên tham gia cuộc thi này. Dù chỉ về thứ 3 trong cuộc thi tuần, song với Trang đó là cơ hội quý để em học hỏi nhiều điều bổ ích, nỗ lực phấn đấu hơn nữa. Ngoài ra, Thảo Trang còn đạt kết quả tốt tại các cuộc thi khác, như Giải Ba thi giải Toán Violympic cấp tỉnh năm học 2016 - 2017; giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Hóa học, Sinh học cấp trường năm học 2017 - 2018…

Không chỉ học giỏi, Thảo Trang còn là nữ sinh có nhiều “tài lẻ” về hát, múa và diễn kịch. Ngoài thời gian học, em tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, phong trào đoàn của trường. Qua các hoạt động này giúp Thảo Trang tự tin hơn trong giao tiếp, gặp gỡ, học hỏi, làm quen được nhiều bạn bè hơn. Bước vào năm học mới, Thảo Trang xác định cố gắng học tập thật tốt để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học Y Hà Nội như em hằng mong ước.

Bí thư chi đoàn gương mẫu

Thượng úy Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Đoàn thanh niên Công an tỉnh, năm nay 28 tuổi. Trong công tác, Thượng úy Hoàng Anh Tuấn luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa là cán bộ đoàn gương mẫu.

Anh Tuấn được phân công phụ trách công tác lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài giờ làm việc ở cơ quan, anh thường xuyên có mặt ở các địa bàn để nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, phối hợp với lực lượng chức năng ngăn chặn, giải quyết các vụ việc vi phạm. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Thượng úy Tuấn và các đồng đội đã phát hiện, xử lý 10 vụ việc vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, tham mưu cho cấp trên ra quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng.

Chi đoàn Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường có 12 đoàn viên. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, dù điều kiện công tác đặc thù, khó huy động, tập hợp đoàn viên trong thời điểm nhất định, nhưng anh Tuấn vẫn chủ động, linh hoạt sắp xếp thời gian tổ chức sinh hoạt đoàn theo định kỳ. Ngoài các nội dung của đoàn, anh còn lựa chọn thêm nội dung liên quan đến hoạt động chuyên môn hoặc các vấn đề được dư luận quan tâm để đoàn viên thảo luận, cho ý kiến. Về công tác xã hội, anh và các đoàn viên trong chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tặng quà học sinh, người dân các xã khó khăn, phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường. Chi đoàn còn thành lập đội bóng đá, tổ chức thi đấu giao lưu với đơn vị bạn, tạo khí thế sôi nổi trong hoạt động của đoàn viên.

Với những nỗ lực trong chuyên môn và công tác đoàn, nhiều năm qua, Thượng úy Hoàng Anh Tuấn được Công an tỉnh và Tỉnh đoàn khen thưởng.

Nhóm phóng viên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.