Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 05 ở Bảo Thắng

Thêm sức lan tỏa

15/06/2018 10:20

LCĐT - Khi tôi hỏi về điển hình trên địa bàn trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí Bùi Đức Kiểm, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng nhắc ngay đến đồng chí Vũ Kim Trọng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hốc Đá và chúng tôi vội tìm đường đến thôn trong một ngày cuối tháng 5.

Nét mới dễ nhận thấy ở thôn Hốc Đá không phải ở cổng chào lớn dựng ven Quốc lộ 4E mà là thảm đường bê tông mềm mại dẫn tới từng ngôi nhà khang trang và yên bình giữa những khu vườn hoa trái lúc lỉu. Đón chúng tôi bằng câu chuyện về giao thông, Bí thư Chi bộ Vũ Kim Trọng nói rằng, không kể một số hộ nhà mặt đường thì giờ đây, các hộ còn lại đều đã có đường ô tô vào tận sân. Trong số 4,5 km đường ngõ xóm, liên gia và đường dẫn tới cổng các hộ thì đã có 3,2 km thảm bê tông, còn lại được rải cấp phối.

Bí thư Chi bộ thôn Hốc Đá, đồng chí Vũ Kim Trọng trò chuyện với các đảng viên về nêu gương trong xây dựng nông thôn mới.

Để có được kết quả này, với việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, Bí thư Chi bộ Vũ Kim Trọng đã gương mẫu trong việc tuyên truyền, vận động đảng viên, cán bộ mặt trận, đoàn thể và người dân trong thôn tham gia đóng góp vật chất, ngày công cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Bản thân Bí thư Chi bộ thôn cũng gương mẫu trong nhiều nội dung, hoạt động khác liên quan đến xây dựng nông thôn mới như phát triển kinh tế gia đình, chăm lo giáo dục, xây dựng đời sống văn hóa, vệ sinh môi trường… Để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong chi bộ và quần chúng trong thôn, Bí thư Chi bộ Vũ Kim Trọng đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để phân tích và thuyết phục mọi người nghe và làm theo chủ trương của Đảng, quy định của địa phương. Kết quả là phong trào mọi mặt ở thôn Hốc Đá ngày càng phát triển, thôn có 18 trang trại chăn nuôi và tổng hợp; trong số 112 hộ thì có tới 42 hộ giàu, 38 hộ khá, chỉ còn 6 hộ nghèo mà nguyên nhân là thiếu lao động. Ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp của Bí thư Chi bộ Vũ Kim Trọng và 12 đảng viên trong thôn, nhiều năm qua, cấp trên đã công nhận Chi bộ thôn Hốc Đá đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; liên tục từ năm 2012 đến nay đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Bản thân đồng chí Vũ Kim Trọng tiếp tục được người dân, đảng viên tín nhiệm, ủng hộ sau hơn 20 năm giữ chức danh Trưởng thôn và Bí thư Chi bộ.

Trở lại câu chuyện về việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại xã Xuân Quang, đồng chí Bí thư Đảng ủy Bùi Đức Kiểm khẳng định, việc triển khai học tập, quán triệt Chỉ thị 05 đến 100% cán bộ, đảng viên và 90% quần chúng trên địa bàn đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Thể hiện rõ nhất là đối với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, cấp ủy, các đồng chí bí thư chi bộ đã chủ động thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình công tác toàn khóa và hằng năm, quý và hằng tháng. Đối với người đứng đầu chính quyền và các đoàn thể là nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao mà điểm nhấn là chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện quy chế dân chủ, gần dân, sát cơ sở, tu dưỡng đạo đức người cán bộ, đảng viên, ngăn ngừa sự suy thoái về tư tưởng chính trị. Thực hiện Chỉ thị 05 với cán bộ, đảng viên và nhân dân là việc cụ thể hóa thành hành động thiết thực như củng cố tinh thần đoàn kết trong cộng đồng về chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Các đảng viên Chi bộ thôn Sả Hồ, xã Phong Niên trao đổi về thực hiện Chỉ thị 05.

Chúng tôi mang câu chuyện ở Xuân Quang trao đổi với đồng chí Lê Trung Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và được biết, sức lan tỏa của Chỉ thị 05 tại huyện Bảo Thắng rất lớn, trong 2 năm qua huyện đã biểu dương 524 lượt tập thể, 532 lượt cá nhân tiêu biểu trong việc học và làm theo Bác. Điển hình như tập thể Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa huyện đã có nhiều thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn; Hội Chữ thập đỏ thị trấn Nông trường Phong Hải duy trì tốt mô hình “Hạt thóc vàng”, đóng góp gạo hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn; cán bộ và nhân dân thôn Nậm Choỏng (xã Bản Cầm), nhân dân thôn Làng Trung (xã Trì Quang) tự nguyện đóng góp tiền, đất và ngày công để tạo mặt bằng, đổ bê tông xi măng đường giao thông nông thôn... Điển hình về cá nhân là ông Nguyễn Văn Nam, thôn Khe Tăm, xã Phố Lu tự nguyện hiến 3.187 m2 đất rừng; ông Ngô Văn Bình, thôn Phẻo, xã Xuân Giao hiến 2.700 m2 đất đồi để làm đường giao thông; ông Nguyễn Văn Tho, thôn Trì Thượng, xã Trì Quang tự nguyện góp 30 triệu đồng và trên 60 ngày công đổ bê tông 250 m tuyến đường của xóm...

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng cho biết thêm, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Quy định 08 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Bảo Thắng đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, cụ thể, phù hợp với thực tế. Các nội dung về đẩy mạnh học tập và làm theo Bác được triển khai sâu rộng, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị có sức lan tỏa rộng khắp, mỗi đảng viên và quần chúng nhân dân đã có sự chuyển biến từ nhận thức tới hành động. Trong triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng đã cụ thể hóa thành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, xác định những nội dung đột phá đối với các đơn vị, ngành, xã, thị trấn. Việc triển khai Chỉ thị 05 đã gắn với các nội dung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Một trong những giải pháp triển khai đạt hiệu quả cao là Ban Thường vụ Huyện ủy rất coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức, đúng định hướng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện.

Trong thời gian tới, Huyện ủy Bảo Thắng tiếp tục lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác, trong đó có nội dung phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ chủ chốt và người đứng đầu các cấp theo phương châm: “Trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, chú trọng làm theo bằng những việc làm cụ thể” nhằm tạo sức lan tỏa hơn nữa.         

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.