Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thất bại là kinh nghiệm đi đến thành công

11/05/2018 09:30

LCĐT - Vừa rồi, chúng tôi có dịp tham quan “cơ ngơi” của anh Nguyễn Xuân Tùng ở thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng). Đó là một trang trại được đầu tư khá bài bản từ quạt gió, đèn sưởi, hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi cho đến hệ thống tưới nhỏ giọt nước thải sau biogas phục vụ chăm sóc cây ăn quả. Anh Tùng giới thiệu đây là một phần trong kế hoạch phát triển kinh tế, chưa phải mô hình hoàn thiện như mong muốn và sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng trong tương lai.

Anh Tùng (trái ảnh) chăm sóc đàn lợn mới đẻ.

Dẫn chúng tôi tham quan những chuồng chăn nuôi được xây dựng khoa học, hợp lý và quan sát cách anh Tùng nâng niu từng con lợn giống trên tay, chúng tôi phần nào hiểu được sự tâm huyết của anh với công việc. Anh Tùng chia sẻ: “Đêm hôm trước có 2 con nái đẻ nên tôi phải thức để chăm sóc, sáng hôm sau lại cùng anh em trong Đoàn Thanh niên thị trấn đá bóng giao hữu với các xã trong huyện. Đến chiều có khách đến xem lợn giống, tôi lại phải về luôn, hai ngày chưa chợp mắt chút nào nhưng cứ thấy công việc vẫn còn là chẳng thấy mệt mỏi”. Đoàn khách từ Mường Khương đến xem lợn giống trong trang trại của anh Tùng tỏ vẻ khá ưng ý, bởi lợn đẹp, khỏe mạnh. Đàn lợn hơn 20 con đã được bán với giá khá cao, đảm bảo có lãi. Được biết, giữa lúc nhiều người chăn nuôi giảm quy mô, thậm chí bỏ việc tái đàn, trang trại của anh Tùng vẫn giữ quy mô chăn nuôi đúng với công suất chuồng trại và có hiệu quả. Thế nhưng, chuyện đứng vững được qua cơn “bão giá”, với anh Tùng, chẳng phải việc dễ dàng.

Vốn là kỹ sư nông nghiệp, sau thời gian dài làm việc ở Hà Nội và tích lũy được một số vốn kha khá, anh Nguyễn Xuân Tùng quyết định lên Lào Cai lập nghiệp. Tại quê hương mới, nhận thấy lợi thế về đất đai, môi trường, nguồn nước đảm bảo, cộng thêm được đào tạo về sản xuất nông nghiệp, nên anh lựa chọn khởi nghiệp từ chính ngành học của mình. Cách đây 3 năm, khi anh Tùng bắt tay xây dựng trang trại, lợn đang được giá do thị trường tiêu thụ thuận lợi. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, anh quyết định chọn khu đất rộng, cách xa khu dân cư tại thị trấn Nông trường Phong Hải để khởi nghiệp với quy mô 50 lợn nái nhập ngoại, 400 lợn thịt, ngoài ra, anh còn đầu tư khoảng 5 ha đất trồng trọt. Thế nhưng, ngay năm đầu tiên, tâm huyết với ngành chăn nuôi của anh Tùng đã phải “nếm trái đắng”, bởi giá lợn xuống thấp kỷ lục, chỉ đạt khoảng 20.000 đồng/kg.

Anh Trần Văn Thành, người đồng hành với anh Tùng trong công việc và cũng là cậu của anh Tùng chia sẻ: “Thời điểm giá lợn hơi xuống 20.000 đồng/kg, chúng tôi nản lắm, chỉ muốn bỏ đấy mà về Hà Nội. Lỗ tiền tỷ rồi mà Tùng vẫn bảo, ở trường được học nhưng thực ra có biết nuôi lợn đâu, giờ coi như bỏ hơn 1 tỷ đồng để học nuôi lợn”. Lợn xuống giá nhưng anh Tùng không cắt khẩu phần ăn của lợn, mà vẫn giữ chất lượng cám chăn nuôi để đảm bảo duy trì đàn lợn nái nhập ngoại. Anh còn sản xuất con giống, liên kết với các cơ sở cung ứng thức ăn chăn nuôi, các thương lái thu mua để giảm thiểu chi phí đầu tư và hạn chế tác động xấu từ thị trường. Thậm chí, anh tiếp tục đầu tư hệ thống biogas xử lý chất thải chăn nuôi và hệ thống xử lý chất thải sau biogas  làm phân bón cho cây ăn quả. Để tận dụng phân bón, nước tưới sau biogas, anh trồng 2 ha bưởi, 3 ha cây thanh long. Với cách làm trên, toàn bộ chất thải chăn nuôi qua xử lý được sử dụng làm vật tư phục vụ trồng trọt, giảm chi phí đầu vào, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường. Diện tích cây ăn quả được canh tác theo hình thức này có thể xuất khẩu, do anh Tùng đã tìm kiếm các bạn hàng. Sau những khó khăn ban đầu, trang trại của anh đang từng bước thành công.

Nói về thời điểm gặp “bão giá” trong chăn nuôi, anh Tùng chia sẻ: “Thực sự đó là thời điểm khó khăn không ai muốn phải trải qua, nhất là với một người mới bắt tay vào khởi nghiệp như tôi. Thế nhưng, thất bại cũng là bài học để có thể rút ra kinh nghiệm và sáng tạo cách làm mới. Không chỉ riêng với chăn nuôi mà việc gì cũng vậy, bởi “không có việc gì khó - chỉ sợ lòng không bền”, tôi luôn nghĩ rằng chỉ cần kiên trì thì trở ngại nào cũng sẽ qua”.

“Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên” - những câu thơ của Bác Hồ đã trở thành động lực giúp anh Tùng vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp, kiên trì theo đuổi đam mê và trở thành mô hình kinh tế tiêu biểu ở thị trấn Nông trường Phong Hải. Dù bận rộn với công việc tại trang trại, anh Tùng vẫn luôn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của đoàn thanh niên, thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm kinh tế cho người dân quanh vùng và khách hàng. Trang trại trồng trọt, chăn nuôi của anh Tùng là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu, được đánh giá là có cách làm hay, sáng tạo và mang lại hiệu quả thiết thực, được nhiều người dân địa phương quan tâm, học hỏi.     

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.