Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tết sớm ở Đồn Biên phòng A Mú Sung

29/01/2019 13:45

LCĐT - Từ lâu, Tết sớm đã trở thành “đặc sản” ở Đồn Biên phòng A Mú Sung.

Như mọi năm, những ngày giáp Tết, người dân hai xã Nậm Chạc và A Mú Sung, huyện Bát Xát mang đến Đồn Biên phòng A Mú Sung những cuốn lá dong, lạt buộc, đỗ xanh, gạo nếp nương để cùng bộ đội chuẩn bị đón Tết sớm. Tết sum vầy giúp cán bộ, chiến sỹ thấy ấm áp hơn và đây cũng là lời tri ân của bà con với những người lính mang “quân hàm xanh”, bởi trong suốt thời gian qua các anh qua luôn sát cánh cùng người dân, hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc chuối, lúa, ngô để mùa màng bội thu. Từ sự quan tâm, động viên, giúp đỡ này mà nhiều hộ dân đã vươn lên trong cuộc sống.

Quân dân chung vui đón tết.

Năm nay, gia đình anh Giàng Seo Hòa, thôn Lũng Pô phấn khởi khi thu hoạch được 20 tấn quả từ trồng chuối mô. Mới cách đây vài năm, gia đình anh còn là hộ nghèo, nhưng nay cuộc sống đã khấm khá hơn. Theo anh Hòa, có được điều này một phần nhờ cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Mú Sung thường xuyên đến thăm, động viên và cùng gia đình trồng, chăm sóc chuối.

Bí thư Chi bộ thôn Lũng Pô - Ma Seo Lằng cho hay: Bộ đội biên phòng thường xuyên xuống vận động, tuyên truyền nhân dân tập trung phát triển kinh tế. Nhờ đó, đến nay toàn thôn có hơn 80 ha chuối, nhiều hộ thu hoạch với sản lượng hàng trăm tấn, thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 30 triệu đồng/năm. Cả thôn có 2 hộ mua được ô tô và tất cả các hộ đều có xe máy. Cũng theo ông Lằng, điều quan trọng hơn là người dân Lũng Pô lúc nào cũng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, cố gắng tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển sản xuất mà bộ đội biên phòng tuyên truyền để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng A Mú Sung đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất để đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm, vừa phục vụ yêu cầu hậu cần quân đội, vừa là mô hình cho người dân học và làm theo. Đại úy Phạm Ngọc Tuệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết: Từ nguồn quỹ tăng gia mà đồn có thêm phần quà cho mỗi cán bộ, chiến sỹ nhân dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, phối hợp với chính quyền hai xã biên giới do đơn vị phụ trách tổ chức chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản” điểm tại thôn Lao Chải (xã A Mú Sung) và thôn Nậm Chạc (xã Nậm Chạc). Đơn vị cũng thành lập 18 tổ cán bộ, chiến sỹ xuống ăn tết tại tất cả các thôn của hai xã; chuẩn bị hàng chục suất quà tết để tặng những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để các hộ dân đều được vui xuân, đón tết.

Đồn Biên phòng A Mú Sung tặng quà tết người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đón Tết sớm ở miền biên ải, nhưng những cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng vẫn không quên nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đại úy Phạm Ngọc Tuệ cho biết: Yêu cầu đặt ra đối với đơn vị trong dịp Tết Nguyên đán là phải nêu cao cảnh giác, nắm chắc tình hình; tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân không mua bán, vận chuyển pháo nổ, buôn lậu hàng hóa qua biên giới; trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết, trọng tâm là bảo đảm đủ quân số trực tại đơn vị theo quy định.  

Không chỉ Đồn Biên phòng A Mú Sung, trong những ngày này, các đơn vị biên phòng của tỉnh đều tổ chức sinh hoạt văn hóa để cư dân biên giới đón tết vui tươi, ấm áp. Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cho biết: Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn tổ chức chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản”, cử cán bộ, chiến sỹ về đón Tết, vui xuân cùng người dân các thôn, bản. Đồng thời, cán bộ, chiến sỹ biên phòng tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới để Tết Nguyên đán Kỷ Hợi diễn ra trong an toàn, đầm ấm, yên vui.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.