Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tạo sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi trong dịp hè

12/07/2018 09:47

LCĐT - Sau một năm học tập căng thẳng, kỳ nghỉ hè chính là dịp để thanh, thiếu niên, nhi đồng được vui chơi, thư giãn. Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi trong dịp hè, chính quyền các cấp đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động, trong đó có việc tổ chức sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư.

Thanh, thiếu nhi xã Cốc Mỳ tham gia các trò chơi trong buổi sinh hoạt hè.

Từ hơn 1 tháng nay, vào sáng thứ Hai và thứ Năm hằng tuần, Nhà văn hóa xã Cốc Mỳ (Bát Xát) lại rộn rã tiếng nói cười của thiếu niên, nhi đồng. Đến đây, các em được học hát, múa, tham gia các trò chơi và gặp gỡ, vui đùa cùng các bạn. Nội dung sinh hoạt hè chủ yếu là tập văn nghệ; tuyên truyền về pháp luật; cách phòng, tránh các bệnh mùa hè; giáo dục giới tính; rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử... Qua đó, tạo môi trường sống an toàn và lành mạnh cho thiếu niên, nhi đồng, giúp các em có một mùa hè bổ ích và ý nghĩa. Em Lý Seo Dìn, ở thôn Séo Phìn Than, xã Cốc Mỳ cho biết: Tham gia sinh hoạt hè, chúng em được các anh chị phụ trách tổ chức nhiều trò chơi vui nhộn, em cũng quen được nhiều bạn mới.

Là địa phương có nhiều hoạt động sinh hoạt hè phong phú, thiết thực, thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tham gia, Ban Chỉ đạo hè phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã tích cực đổi mới phương pháp hoạt động, hướng các hoạt động hè đến việc giáo dục cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng tránh tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích, tạo cơ hội để các em được chia sẻ, tham gia bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của bản thân. Cùng với lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia phụ trách tổ chức các buổi sinh hoạt hè, tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc động viên, khích lệ thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt hè. Bà Nguyễn Thị Tâm, Tổ trưởng tổ dân phố số 17, phường Phố Mới chia sẻ: Tôi thấy sinh hoạt hè là hoạt động bổ ích, giúp các cháu được vui chơi, giải trí, tránh được những tai nạn thương tích, đồng thời trang bị thêm cho các cháu kiến thức về văn hóa, kỹ năng sống.

Hè 2018, toàn tỉnh có khoảng 90.000 đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt hè tại 1.500 điểm sinh hoạt ở các thôn, bản, tổ dân phố. Chị Triệu Thanh Thúy, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi - Trường học (Tỉnh đoàn) cho biết: Công tác chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè đang được các cấp chính quyền, địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã triển khai các nội dung hoạt động hè đến ban thường vụ các huyện đoàn, thành đoàn, tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên làm công tác đội trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, ban chỉ đạo hè các cấp đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức các cuộc thi phù hợp với lứa tuổi để thu hút các em tham gia. Tuy nhiên, ở một số nơi trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn nhiều em chưa tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt hè, do một số em tham gia các lớp năng khiếu hè, một số đi nghỉ hè với gia đình. Thời gian tới, ban chỉ đạo hè các cấp sẽ tiếp tục đôn đốc, vận động để các em tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt hè tại địa phương.

Sinh hoạt hè là hoạt động ý nghĩa, không chỉ góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho các em, mà còn giúp gia đình và địa phương quản lý tốt các em trong những tháng nghỉ hè. Sự đa dạng trong tổ chức hoạt động giúp các em vừa được vui chơi, vừa được hoàn thiện về nhân cách, trang bị thêm kỹ năng sống và có một mùa hè bổ ích, an toàn.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.