Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phụ nữ xã Sơn Hà học Bác hằng ngày

30/07/2019 10:46

LCĐT - Tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; hăng hái xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, rèn luyện thể dục - thể thao… là những việc làm thiết thực mà cán bộ, hội viên phụ nữ xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng đã và đang thực hiện để học và làm theo Bác.

Cơ sở chế biến gỗ của hội viên Ninh Thị Hồng tạo việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương.

Căn nhà của gia đình chị Ninh Thị Hồng, thôn An Hồng, xã Sơn Hà xây 3 tầng khang trang, nổi bật trong khu dân cư. Nhìn cơ ngơi gồm nhà ở, xưởng chế biến gỗ rộng hàng trăm mét vuông, ít ai ngờ rằng chỉ 6 năm trước, gia đình chị Hồng thuộc diện hộ nghèo. Thời điểm đó, khi đang loay hoay chưa biết tìm hướng nào để thoát nghèo thì cán bộ Chi hội Phụ nữ thôn gợi ý cho chị mở xưởng chế biến ván gỗ. Được một số hội viên có kinh nghiệm trong chi hội giúp đỡ, giới thiệu tìm vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm, chị bàn với chồng mạnh dạn vay vốn mở xưởng sản xuất, chế biến ván gỗ.

Khi mới hoạt động, cơ sở sản xuất gặp nhiều khó khăn. Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ : “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền...”, chị Hồng cùng gia đình quyết tâm từng bước gỡ khó, đưa sản xuất đi vào ổn định và dần mở rộng quy mô. Đến nay, cơ sở của chị thường xuyên tạo việc làm, thu nhập cho 10 lao động địa phương, trong đó có nhiều hội viên phụ nữ. Nhớ lại ngày đầu khởi nghiệp với muôn vàn trở ngại, khi nhận được sự giúp sức của các hội viên trong chi hội phụ nữ, chị rất cảm động. Vì vậy, khi việc sản xuất, kinh doanh ổn định, chị đã nhận giúp đỡ hội viên Nguyễn Thị Giang thuộc Chi hội thôn Khe Mụ 1 mở một xưởng chế biến gỗ bằng cách cho vay vốn và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất… Nhờ đó, xưởng chế biến gỗ của chị Giang ngày càng phát triển…

Không chỉ ở thôn An Hồng mà ở các thôn khác của xã Sơn Hà cũng có nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ cho hiệu quả cao, là một trong những hoạt động thiết thực mà phụ nữ ở đây học và làm theo Bác, trong đó có thôn Làng Chung. “Làm thế nào để việc học và làm theo Bác phù hợp với thực tế và mang lại hiệu quả cho hội viên?” luôn là câu hỏi thường trực trong suy nghĩ của chị Tạ Thị Hợi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Làng Chung, xã Sơn Hà. Từ thực tế cuộc sống của hội viên còn nhiều khó khăn, chị cho rằng việc học và làm theo Bác phải gắn với sự mong muốn của hội viên. Với quan điểm đó, chị vận động hội viên trong chi hội tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Bản thân chị là cán bộ hội nên phải gương mẫu thực hiện trước. Nghĩ là làm, nhiều năm nay, chị Hợi cùng gia đình gây dựng cơ sở thu mua, chế biến vỏ quế và trở thành một trong những cơ sở sản xuất có quy mô, sản lượng lớn trên địa bàn huyện. Không dừng lại ở đó, chị Hợi còn đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất, tìm kiếm khách hàng… để đưa thành phẩm vỏ quế tươi của cơ sở ra thị trường ngoài nước.  Sau bao nỗ lực, những lô hàng đầu tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Singapo, Ấn Độ, tiếp tục thắp lên hy vọng nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm.

Mạnh dạn, đi đầu trong phát triển kinh tế, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Sơn Hà còn tích cực xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Thông qua các buổi sinh hoạt, các chi hội tuyên truyền nội dung, tiêu chí của mô hình và vận động hội viên đăng ký thực hiện.  Theo đánh giá của Hội Phụ nữ xã, đến nay có hơn 70% gia đình hội viên trong xã đã đạt các tiêu chí mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Ngoài ra, Hội Phụ nữ xã xây dựng được 2 mô hình “3 đẹp” (nhà đẹp, vườn đẹp, tường rào đẹp) để nhân rộng trong các chi hội. Không chỉ làm sạch, đẹp vườn, nhà của gia đình, hội viên các chi hội, như Tả Hà 2, Tả Hà 3, An Hồng, An Trà… cũng nhận dọn vệ sinh và trồng, chăm sóc hoa tại nhà văn hóa các khu dân cư nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho thôn, xóm.

Hội Phụ nữ xã Sơn Hà hiện có 12 chi hội với 997 hội viên. Chị Hoa Phương Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Hà cho biết: Để việc học và làm theo Bác đạt hiệu quả, Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo các chi hội phát động thi đua với nội dung cụ thể, phù hợp thực tế, trong đó mỗi chi hội phải quan tâm đến nguyện vọng, mong muốn của hội viên để tạo sức hút cho phong trào. Từ đó, các chi hội thống nhất lựa chọn 2 nội dung chủ đạo trong triển khai học và làm theo Bác, là: Tích cực vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và xây dựng “Nhà sạch, vườn đẹp”. Qua đó, các chi hội đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập khá trở lên do hội viên phụ nữ làm chủ. Đến nay, Sơn Hà không còn gia đình hội viên phụ nữ làm chủ hộ thuộc diện hộ nghèo. Điều kiện kinh tế được nâng cao, các chi hội tăng cường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và giúp đỡ hội viên chi hội bạn trong phát triển kinh tế, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Sau thời gian lao động sản xuất và chăm sóc gia đình, vào các buổi chiều hoặc tối, cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã thường tham gia tập luyện văn nghệ, thể thao tại các nhà văn hóa ở khu dân cư. Hoạt động này giúp chị em rèn luyện sức khỏe, thoải mái tinh thần và gắn kết mối quan hệ trong cộng đồng.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.