Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phụ nữ xã Liêm Phú liên kết sản xuất cao dược liệu

01/09/2019 10:03

LCĐT - Nấu cao từ cây dược liệu là truyền thống lâu đời của người dân xã Liêm Phú (Văn Bàn). Nhằm bảo tồn nghề này, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, năm 2018, Hội Phụ nữ xã Liêm Phú đã thành lập Tổ liên kết sản xuất cao dược liệu.

Tổ liên kết hiện có 17 thành viên là hội viên Hội Phụ nữ xã. Tổ liên kết tập trung nấu thành 3 khu, chủ yếu là nấu cao gắm chữa các bệnh về xương khớp, cao lá tắm cho bà mẹ sau sinh và trẻ em, cao lá giúp ăn ngon, ngủ tốt... Chị Hoàng Thị Dung, ở thôn Liêm, thành viên của tổ liên kết cho biết: Để nấu được cao, chúng tôi phải trực tiếp lên rừng hái lá và chặt cây. Ban đầu, tôi chỉ nấu cao lá để tắm cho trẻ nhỏ, sau khi thành lập tổ liên kết, thấy hiệu quả kinh tế từ sản phẩm mang lại nên tôi nấu thêm cao gắm. Hiện nhà tôi luôn có khoảng 10 nồi cao nấu liên tục.

Tổ liên kết nấu cao dược liệu.

Thời gian từ khi bắt đầu nấu đến khi hoàn thành kéo dài gần chục ngày mới ra được thành phẩm là nồi cao đặc, có vị hơi đắng và màu cánh gián. Trung bình mỗi tháng, tổ liên kết nấu và cung ứng ra thị trường khoảng 500 - 600 kg cao thành phẩm. Mỗi loại cao có giá bán khác nhau, dao động ở mức 80 - 120 nghìn đồng/lạng.

Trong các sản phẩm cao dược liệu của tổ liên kết, cao gắm đang được coi là sản phẩm chủ lực. Để nấu được nồi cao gắm, chị em phải lặn lội vào rừng sâu để lấy thân cây gắm mang về rửa sạch, sau đó chặt nhỏ và cho vào nồi nấu. Nấu thân gắm khoảng 2 - 3 ngày cho tới khi nước cạn thì lọc bớt bã. Tiếp tục đem nấu cho đến khi hiện bột sánh thì khuấy đều. Nấu cao gắm phải liên tục lửa không được tắt cả ngày và đêm. Sản phẩm nhận được sự ưa chuộng, tin dùng của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp huyện Văn Bàn, sản phẩm cao gắm của tổ liên kết được đánh giá có nhiều triển vọng để phát triển, tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế lớn.

Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu thông qua bán hàng online, một số hội viên trong tổ liên kết đã tận dụng mạng xã hội để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Chị Hoàng Thị Tâm là thành viên trong tổ liên kết cho biết: “Hằng ngày, tôi đăng sản phẩm và bán trên mạng xã hội Facebook. Hiệu quả sử dụng của sảm phẩm được khách hàng phản hồi rất tốt. Tuy nhiên, đây là sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh nên để tiếp cận với khách hàng mới, chúng tôi cần được cơ quan chuyên môn cấp chứng nhận về thương hiệu để tạo được sự tin tưởng”.

Từ khi thành lập Tổ liên kết, các thành viên sản xuất tuân thủ đúng quy trình, đủ khối lượng thành phẩm, không sử dụng chất phụ gia, thống nhất giá bán, hợp tác trong việc quảng bá sản phẩm. Chị Nông Thị Thuật, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Liêm Phú, Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất cao dược liệu cho biết: Tổ liên kết đã được Sở Công thương hướng dẫn làm tem, mác và đóng gói sản phẩm. Chúng tôi đang kết nối với các cơ quan, ban, ngành để được hướng dẫn đăng ký thương hiệu và mã vạch cho sản phẩm, hy vọng cao dược liệu của Tổ liên kết sẽ tăng thêm uy tín trên thị trường và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.