Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phụ nữ Bảo Yên: Học Bác từ những việc làm thiết thực

06/07/2018 09:05

LCĐT - Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Bảo Yên đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo góp xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Phụ nữ xã Lương Sơn quét dọn đường giao thông nông thôn vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần.

Từ cá nhân điển hình…

Về thôn Bông 2, xã Bảo Hà (Bảo Yên), trò chuyện với chị Đặng Thị Loan, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, chúng tôi mới hiểu hết những khó khăn của cán bộ phụ nữ cơ sở trong quá trình phát triển chi hội mà ban đầu có số lượng hội viên ít, kinh phí hoạt động thiếu, đến nay đã trở thành tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào do Hội LHPN huyện Bảo Yên phát động.

Chị Đặng Thị Loan, sinh năm 1985, đến nay đã có 7 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bông 2. Thời điểm chị Loan bắt đầu giữ cương vị này, chi hội mới có 24 hội viên và không ít chị em suy nghĩ thiếu tích cực, không muốn tiếp tục sinh hoạt chi hội nữa. Qua tìm hiểu, chị Loan biết được nguyên nhân là do nhiều hội viên cho rằng việc sinh hoạt trong tổ chức hội thiếu thiết thực, kém hấp dẫn. Sau khi đến từng nhà trò chuyện để nắm bắt tâm tư của từng hội viên, chị Loan đã kiên trì giải thích cho mọi người hiểu rõ vai trò, chức năng của tổ chức hội. Đây không chỉ là nơi hỗ trợ hội viên về nhiều lĩnh vực mà còn là môi trường để chị em quan tâm, chia sẻ, động viên nhau về mặt tinh thần. Không phụ sự nhiệt tình, tận tâm của chị Loan, Chi hội Phụ nữ thôn Bông 2 từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng hoạt động, đến nay đã có 36 hội viên.

Tuy nhiên, không chỉ gặp khó trong phát triển hội viên mà kinh phí để chi hội hoạt động cũng không đáp ứng được nhu cầu. Chị Loan cho biết: “Đời sống của các hộ dân ở thôn Bông 2 còn thấp, nên việc nộp phí sinh hoạt chi hội khá khó khăn với nhiều người”. Nhận thấy việc trồng ngô để gây quỹ cho hội không khả quan, chị Loan đã vận động hội viên phát 1 ha đất trống để trồng trẩu. Không có vốn mua giống, chi hội cắt cử hội viên tới đồi trẩu già gom hạt về trồng. Đến nay, đồi trẩu của Chi hội Phụ nữ thôn Bông 2 đã 4 năm tuổi, một thời gian nữa sẽ đến kỳ thu hoạch. Đây chính là sáng kiến hay góp phần tăng thêm kinh phí để chi hội sinh hoạt hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế… Kết quả này có vai trò “đầu tàu” của Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Đặng Thị Loan.

… đến tập thể vững mạnh

Là cơ sở hội vững mạnh nhiều năm liền, nét nổi bật của Hội Phụ nữ xã Lương Sơn là luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, góp phần quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Dẫn chúng tôi đi xem mô hình nuôi gà đồi, bà Bùi Thị Thuân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sài 2, xã Lương Sơn phấn khởi khoe: “Đã 3 năm nay, nhờ mô hình gà này mà thu nhập của nhiều hộ trong thôn ổn định hơn, đời sống được cải thiện rõ rệt”. Bà Thuân cho biết, từ trước đến nay, ngoài việc trồng ngô cấy lúa, các gia đình trong thôn chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nhà, không ai nghĩ đến việc phát triển kinh tế từ việc nuôi gà. Đến năm 2014, được Hội Phụ nữ xã động viên, cho đi học hỏi kinh nghiệm ở các xã bạn, đồng thời được vay vốn, tập huấn về cách chăn nuôi gà, các gia đình trong thôn mới bắt đầu mạnh dạn thực hiện mô hình.

Cũng như nhiều hộ trong thôn,  cuộc sống của gia đình chị Đặng Thị Khé, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Sài 2 rất bấp bênh. Tham gia tổ chức hội phụ nữ, được chị em động viên, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống và phát triển kinh tế, chị Khé đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư mô hình chăn nuôi gà đồi, nỗ lực nâng cao đời sống của gia đình. “Nhận được sự hỗ trợ về vốn của Hội Phụ nữ xã, gia đình tôi đã vượt qua thời kỳ khó khăn. Không còn lo ăn từng bữa, cuộc sống ổn định hơn rất nhiều”, chị Khé chia sẻ.

Hiện nay, xã Lương Sơn có 17 hộ được vay vốn phát triển mô hình gà đồi với tổng số vốn vay là 170 triệu đồng. Bà Bùi Thị Mậu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lương Sơn cho biết: Hội Phụ nữ xã có 570 hội viên, sinh hoạt ở 14 chi hội. Hội viên sinh sống chủ yếu dựa vào nghề nông, nhưng sản xuất gặp nhiều khó khăn do thời tiết thất thường, giá nông sản không ổn định lại thiếu vốn đầu tư. Vì vậy, Hội Phụ nữ xã đã đứng ra tín chấp, giúp nhiều chị em vay vốn, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Kinh tế ổn định, phụ nữ xã Lương Sơn tiếp tục động viên nhau tham gia các phong trào như: “Học và làm theo Bác”, “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với xây dựng nông thôn mới... Từ đó góp phần cùng toàn xã đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực, nhất là trong giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã có 791/816 gia đình có nhà tiêu, trong đó trên 70% nhà tiêu hợp vệ sinh; 351/546 hộ đăng ký thực hiện tiêu chí “Gia đình 5 không 3 sạch” và đã đạt 8 tiêu chí, 570 hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường như quét dọn đường giao thông liên thôn vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần…

Trao đổi với chúng tôi, bà Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bảo Yên cho biết: Việc thực hiện phong trào thi đua học và làm theo gương Bác Hồ của các cấp hội phụ nữ huyện Bảo Yên đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình học Bác hiệu quả nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.