Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chi bộ Na Áng B:

Phát huy vai trò lãnh đạo trong xây dựng nông thôn mới

18/12/2019 08:38

LCĐT - Theo ông Vàng Văn Thành, Bí thư Chi bộ thôn Na Áng B, xã Na Hối (Bắc Hà), sự thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương có vai trò quan trọng của người dân. Ngay từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Chi bộ Na Áng B đã tăng cường lãnh đạo, vận động người dân chung sức thực hiện.

Bí thư Chi bộ Na Áng B (đội mũ) thường xuyên thăm, nắm tình hình các gia đình trong thôn.

Chi bộ đã phân công các đảng viên trực tiếp phụ trách công tác tuyên truyền, vận động đối với từng nhóm hộ gia đình, đồng thời, 18 đảng viên trong chi bộ phải nêu cao vai trò hạt nhân, tiên phong trong xây dựng nông thôn mới. Đối với các tiêu chí cần nguồn lực đóng góp của dân, trước khi triển khai, chi bộ tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên tích cực tuyên truyền, vận động và làm rõ trước dân về từng khoản xã hội hóa để bà con hiểu mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ cách làm này, việc thực hiện các tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn luôn được các hộ ở Na Áng B hưởng ứng. Bà con thi đua phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện thực hiện tiêu chí thu nhập, hộ nghèo và phấn đấu đạt các tiêu chí khác.

Đưa chúng tôi đi tham quan nhà văn hóa thôn, ông Vàng Văn Thành, Bí thư Chi bộ thôn Na Áng B cho biết: Công trình được xây dựng từ năm 2013 với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng. Theo quy định, Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, số còn lại, thôn vận động bà con hiến đất, góp công, góp tiền xây dựng. Trước khi triển khai, thôn tổ chức họp dân để tuyên truyền cho bà con về việc cần thiết phải xây dựng địa điểm sinh hoạt văn hóa chung cho cả thôn, đồng thời xin ý kiến về quy mô xây dựng và mức đóng góp. Dự kiến kinh phí xây dựng các hạng mục được chi bộ và lãnh đạo thôn đưa ra bàn công khai, ý kiến của bà con được chi bộ và lãnh đạo thôn lắng nghe, giải đáp trực tiếp nên người dân đã đồng tình ủng hộ. Sau khi nhận được sự đồng thuận của 100% hộ dân, chi bộ yêu cầu các đảng viên phát huy tinh thần gương mẫu, đóng góp trước để bà con làm theo.

Cũng nhờ phát huy tính dân chủ, Chi bộ thôn Na Áng B còn thành công trong lãnh đạo thực hiện các phần việc cần huy động sức dân như đổ bê tông đường liên gia, đường dẫn vào hộ gia đình và chỉnh trang nhà ở… Đến nay, 100% hộ trong thôn có công trình phụ hợp vệ sinh, 100% hộ chăn nuôi đã xây và đưa chuồng nuôi nhốt gia súc ra xa nhà; 100% hộ tự đầu tư đổ bê tông đường dẫn vào nhà; đường liên gia, liên thôn được bà con chủ động đóng góp xây dựng, thôn không còn nhà tạm…

Để duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, Chi bộ Na Áng B tích cực lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế hộ để tạo nguồn lực từ trong dân. Gia đình chị Hoàng Thị Thiêm là một ví dụ. Trước đây, do kinh tế khó khăn nên mỗi khi thôn huy động xã hội hóa để làm các công trình của thôn, của xã, chị Thiêm chỉ có cách đóng góp bằng ngày công lao động. Được đảng viên phụ trách nhóm hộ định hướng, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển chăn nuôi và trồng rau vụ đông, trồng cây dược liệu. Nhờ phát triển kinh tế đúng hướng, gia đình chị không chỉ thoát nghèo mà còn xây được ngôi nhà khang trang trị giá hơn 400 triệu đồng. Kinh tế ổn định, chị tự đầu tư đổ bê tông đường dẫn vào nhà, xây khu chuồng nuôi nhốt gia súc và làm công trình phụ đảm bảo vệ sinh. Mỗi khi thôn huy động xã hội hóa xây dựng công trình công cộng, bên cạnh việc trực tiếp tham gia lao động, chị còn chủ động đóng góp bằng tiền.

Năm 2017, xã Na Hối được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ của Chi bộ Na Áng B trong nâng cao vai trò lãnh đạo nhân dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.