Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ðối ngoại sáng tạo, ấm tình biên cương

28/12/2018 13:03

Bài cuối: Nâng tầm công tác đối ngoại

LCĐT - Những năm qua, công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai thực hiện tốt, có hiệu quả, góp phần dựng xây quê hương hòa bình, hữu nghị và phát triển.

>> Bài 1: Những điểm sáng đối ngoại nhân dân trên vùng cao biên giới

>> Bài 2: Biên cương thắm tình hữu nghị

Thành phố biên giới hòa bình, hữu nghị

Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu (Mường Khương) là minh chứng cho tình hữu nghị của cư dân hai bên biên giới.

Cứ mỗi dịp cuối năm, người dân thành phố Lào Cai (Việt Nam) và huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) lại háo hức tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung. Hội chợ mang ý nghĩa quốc tế này được luân phiên tổ chức hằng năm ở mỗi địa phương, không chỉ thu hút nhân dân, doanh nghiệp của thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu, mà còn thu hút du khách, doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam và Trung Quốc.

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động thể hiện sự gắn bó, hữu nghị của hai nước nói chung, của tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam nói riêng. Ngoài những buổi gặp gỡ, tọa đàm giữa lãnh đạo hai địa phương của hai nước được tổ chức hằng năm, còn có nhiều hoạt động, nội dung công tác trên các lĩnh vực, như phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại; cải cách thủ tục hành chính... đã được các cơ quan, đơn vị của thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu phối hợp thực hiện đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai khẳng định: Thông qua công tác đối ngoại nhân dân, nhiều vụ việc phát sinh trên biên giới đã được giải quyết ổn thỏa, tạo bầu không khí thân thiện, hiểu biết giữa hai bên, góp phần giữ gìn hòa bình, hữu nghị khu vực biên giới. Hoạt động đối ngoại được tăng cường, nội dung hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, chính trị ổn định đã thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu nói riêng, tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam nói chung phát triển. Có thể thấy, xây dựng thành phố biên giới hòa bình, hữu nghị phải bằng nhiều việc làm cụ thể, sáng tạo, trong đó thành phố đã phát huy vị trí trung tâm của tỉnh Lào Cai, vai trò cầu nối giữa các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh với vùng Tây Nam Trung Quốc.

Ngày ngày, dọc nhiều tuyến phố hoặc điểm vui chơi công cộng của thành phố Lào Cai, chúng ta dễ dàng bắt gặp những đoàn khách nước ngoài đang tham quan, vui chơi và giao lưu với người dân địa phương. Ngôn ngữ có thể còn bất đồng nhưng sự thân thiện, hiếu khách của chủ nhà đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với du khách. Người dân thành phố Lào Cai luôn tự hào và tin tưởng rằng hiệu quả từ công tác đối ngoại là tiền đề để đẩy mạnh giao lưu, giới thiệu văn hóa, quảng bá hình ảnh, thu hút các nhà đầu tư, du khách quốc tế đến với thành phố biên cương, từ đó xây dựng địa phương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, xứng đáng với danh xưng “Thành phố biên giới hòa bình, hữu nghị”.

Nhiều kết quả quan trọng

Lào Cai là tỉnh duy nhất của cả nước có thành phố tỉnh lỵ nằm giáp biên giới. Với lợi thế nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, cửa ngõ nối Việt Nam, các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc, Lào Cai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế. Ông Phạm Nam Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: Nhận thức rõ những thuận lợi cũng như khó khăn của địa phương, những năm qua, tỉnh đã quan tâm, chú trọng đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, tăng cường hợp tác quốc tế và xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Lào Cai.

Những bó hoa, những cái bắt tay thân mật là tình hữu nghị giữa hai bên Việt Nam và Trung Quốc.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Lào Cai với tỉnh Vân Nam được duy trì ổn định và không ngừng phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn công tác các cấp, các ngành sang giao lưu nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, trong đó có các đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh... Đến nay, đã có 4 cặp huyện, thành phố của hai tỉnh ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ huyện hữu nghị, gồm: Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) và Hà Khẩu, Bình Biên, Kiến Thủy, Thạch Bình (tỉnh Vân Nam). Tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam đã tổ chức kết nghĩa hữu nghị cặp thôn, bản hai bên và đồn biên phòng của tỉnh Lào Cai với trạm, đại đội, tiểu đoàn biên phòng của tỉnh Vân Nam.

Hợp tác về kinh tế, thương mại, du lịch, nông nghiệp, hằng năm hai bên luân phiên tổ chức Hội chợ Thương mại biên giới Việt - Trung tại thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm hàng hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân hai bên gặp gỡ, trao đổi và ký kết hợp đồng. Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc và các nước ASEAN đến đầu tư, kinh doanh (hiện nay có gần 1.000 doanh nghiệp thường xuyên tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu). Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu qua cặp cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu năm 2018 đạt hơn 2,6 tỷ USD. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 14 dự án vốn FDI của doanh nghiệp Trung Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký là 390,2 triệu USD, trong đó có các dự án như Nhà máy Thủy điện Séo Choong Hô tại huyện Sa Pa, Nhà máy Gang thép Lào Cai...

Nhìn lại hoạt động đối ngoại, hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam trong thời gian qua còn có nhiều kết quả nổi bật về lĩnh vực du lịch, thể thao, văn hóa, giáo dục, giao thông - vận tải... Bên cạnh đó, lượng khách du lịch tăng lên từ việc khai thác các tour, tuyến du lịch giữa hai bên. Các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức các cuộc trao đổi, bàn bạc với huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam để thống nhất về vấn đề quản lý lao động qua biên giới. Kết quả, năm 2018 có hơn 600 lao động của tỉnh Lào Cai được tuyển chọn sang làm việc tại Công ty hữu hạn Khoa học Kỹ thuật Huệ Hồng (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam), trong đó trên 80% là người dân tộc thiểu số.

 Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, hai bên cũng đang tiến hành trao đổi và báo cáo Chính phủ hai nước phê duyệt và ủng hộ vốn đầu tư để triển khai xây dựng cầu đường bộ qua sông Hồng thuộc khu vực biên giới Bản Vược (Lào Cai, Việt Nam) - Bá Sái (Vân Nam, Trung Quốc). Việc nối thêm những nhịp cầu càng mở ra tương lai phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, làm cho mối quan hệ hai bên thêm hữu nghị và bền vững.

Nâng tầm công tác đối ngoại

Theo ông Phạm NamTuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại, hợp tác với tỉnh Vân Nam nói riêng, tỉnh Lào Cai đang triển khai nhiều giải pháp quan trọng. Trước hết là đẩy mạnh phát triển hệ thống thông tin, tuyên truyền đối ngoại, tăng cường tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của Lào Cai tới các đối tác nước ngoài dưới nhiều hình thức, như đăng cai tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, xây dựng và nâng cao chất lượng tin, bài trên cổng thông tin điện tử và cổng thông tin đối ngoại của tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch... Thúc đẩy mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác với các địa phương nước ngoài khác thông qua sự kết nối của Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với đó, hai bên xây dựng cơ chế giao lưu, gặp gỡ định kỳ giữa lãnh đạo hai bên để thường xuyên đánh giá, định hướng về chương trình hợp tác; tích cực tìm tòi, nghiên cứu các nội dung hợp tác mang tính thực chất, hiệu quả nhằm triển khai các chương trình hợp tác mới; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực để công tác đối ngoại đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới...

Tuấn Ngọc - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.