Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nữ hiệu trưởng tâm huyết và giàu lòng nhân ái

16/12/2019 15:37

LCĐT - Cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) đã và đang truyền cảm hứng cho đồng nghiệp cùng học trò bằng tinh thần tận tụy và tình yêu thương.

Yêu nghề cao quý

Cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu sinh ra và lớn lên ở xã vùng cao Tả Phời (thành phố Lào Cai) trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Bố mẹ cô đều là giáo viên, hình ảnh cha mẹ giảng bài trên lớp, soạn giáo án hằng đêm đã hình thành trong cô một tình cảm đặc biệt với nghề dạy học và bồi đắp ước mơ trở thành cô giáo.

Cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu.

Năm 1995, sau nhiều nỗ lực trong học tập, cô Châu tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái và được phân công về dạy học tại Trường Tiểu học Tả Phời. Cô Châu tâm sự: Ngày khai giảng đầu tiên, tôi mặc chiếc áo dài trắng, trong lòng rất xúc động. Nhìn những học trò nhỏ ở vùng quê nghèo, tôi tự nhủ mình sẽ dành cho các em những điều tốt đẹp nhất.

Cô Châu bắt đầu vào nghề trên chiếc xe đạp cũ của cha. Hằng ngày, cô đạp xe trên những con đường mòn gọi học sinh đến lớp, rồi đi bộ ngược dốc hàng chục cây số cùng đồng nghiệp lên thôn Ú Sì Sung, thôn Phìn Hồ làm công tác xóa mù chữ. Tối đến, cô lại soạn bài, đọc sách, báo để tìm hiểu thêm các phương pháp giảng dạy và tâm lý trẻ nhỏ. Cô tâm sự: Giáo viên các cấp học đều có những khó khăn riêng nhưng đối với giáo viên tiểu học thì vất vả hơn cả, bởi chúng tôi phải dạy nhiều lĩnh vực; vừa dạy, vừa dỗ, nắm tâm lý học sinh đang ở tuổi nhanh nhớ, nhanh quên.

Sau 6 năm gắn bó với Trường Tiểu học Tả Phời, cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu chuyển đến làm giáo viên ở Trường Tiểu học Bắc Lệnh. Mặc dù đã lập gia đình, đang nuôi con nhỏ nhưng cô vẫn luôn cố gắng “đảm việc nhà”, “đảm việc trường”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Đến năm 2007, cô được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng và từ năm 2012 đến nay, giữ chức Hiệu trưởng nhà trường.
Hết lòng vì công việc

Trường Tiểu học Bắc Lệnh có cơ sở vật chất khang trang, không gian trong lành với những hàng cây, những bồn hoa 4 mùa rực rỡ; đây là nơi học tập, vui chơi của gần 1.000 học sinh. Trường được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá là ngôi trường có chất lượng giáo dục thực chất và bền vững cả đại trà lẫn mũi nhọn. Thành tích chung của trường hôm nay có những đóng góp không nhỏ của cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Châu luôn làm tốt công tác tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học phù hợp, có tính khả thi cao. Những đổi mới trong công tác quản lý của cô như tăng cường các sân chơi, hoạt động trải nghiệm, giáo dục Stem… giúp học sinh mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. Đồng thời, cô đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chất lượng giáo dục thực chất thông qua dự giờ, khảo sát định kỳ, khảo sát đột xuất; tham mưu với chính quyền địa phương và lãnh đạo các cấp bổ sung nguồn lực vật chất cho trường. Đến nay, Trường Tiểu học Bắc Lệnh đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 trong năm 2017 và duy trì phổ cập giáo dục mức độ 3.

Hằng năm, cô Châu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2013 - 2014, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tình yêu thương đong đầy

Không chỉ là người quản lý tận tâm, cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu còn luôn được học trò yêu mến bởi tấm lòng nhân ái. Cô khởi xướng thành lập Câu lạc bộ Tương thân, tương ái của Trường Tiểu học Bắc Lệnh, giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

Em Nguyễn Ngọc Anh, học sinh lớp 7, Trường THCS Bắc Lệnh có hoàn cảnh rất éo le. Mẹ tai nạn qua đời, bố bỏ đi khi em mới 5 tuổi, em sống với bà nội đã hơn 70 tuổi trong căn nhà thuê. Biết được hoàn cảnh của em, cô Châu đã vận động cộng đồng ủng hộ hỗ trợ em suất ăn bán trú, đồ dùng học tập và miễn mọi khoản đóng góp. Cô còn kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ cho em chiếc xe đạp để con đường đến trường gần hơn.

Hình ảnh người bà nắm chặt tay cô giáo Châu nói lời cảm ơn nhà trường trong ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) năm học cuối cấp của em Nguyễn Ngọc Anh là nguồn động viên, khích lệ nhà trường tiếp tục nuôi dưỡng hoạt động của Câu lạc bộ Tương thân, tương ái, qua đó hun đúc ngọn lửa hiếu học, tình cảm yêu thương của học sinh trong trường.

Đã 24 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, dù ở cương vị công tác nào, cô Nguyễn Thị Tô Châu vẫn luôn dành hết tâm huyết cho công việc, để từng lứa học trò trưởng thành dưới mái trường.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.