Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người hùng trên sông Hồng

15/01/2018 16:05

LCĐT - Là người thạo sông nước, nhất là trên dòng sông Hồng, anh Nguyễn Đức Tuấn (trong ảnh), Khu tái định cư B9, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) không quản khó khăn, luôn sẵn sàng liều mình để cứu giúp những người không may gặp nạn.

Sinh ra và lớn lên bên dòng sông Hồng, nên anh Tuấn sớm có cơ hội làm quen với nghề sông nước. Khi trưởng thành, anh Tuấn đã chọn nghề này để mưu sinh. “Có những năm lũ về, tôi vớt được hàng chục khối gỗ, củi, bán cũng được tiền triệu. Còn mùa cạn thì tôi đánh lưới, đặt rọ, hôm nào cũng có cua, cá để vợ mang ra chợ bán, tuy thu nhập không cao, nhưng cũng đủ trang trải cho cuộc sống gia đình” - anh Tuấn tâm sự.

Thời gian lênh đênh trên sông Hồng nhiều hơn ở nhà, chính vì thế, những vụ tự tử, hay đuối nước… trong gần chục năm trở lại đây đều có mặt anh Tuấn tham gia cứu giúp. 39 tuổi đời, với hơn 20 năm lặn lội trên sông Hồng, đoạn từ cầu Phố Lu (Bảo Thắng) đến cầu Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), anh Tuấn không nhớ nổi mình đã cứu, vớt bao nhiêu người. Anh kể: Một đêm mùa đông cách đây hơn chục năm, hôm đó, tôi cùng một người bạn đang chèo thuyền đánh lưới ở khu vực gần cầu Cốc Lếu, bỗng nghe tiếng động mạnh dưới nước gần khu vực chân cầu. Tôi liền chèo thuyền đến và thấy một thanh niên đang chới với. Không suy nghĩ nhiều, tôi lao mình xuống nước, bơi gần đến vị trí thanh niên gặp nạn và kéo vào thuyền. Được sự giúp đỡ của người bạn đi cùng, trong vòng vài phút, tôi đã đưa được thanh niên này lên thuyền, rồi đưa vào bờ sưởi ấm. Hỏi ra mới biết, thanh niên này buồn chán chuyện gia đình, nên nhảy xuống sông tự vẫn. Tuy nhiên, khi gieo mình xuống nước lại thấy sợ chết, nên đã cố gắng vùng vẫy để không bị chìm, may là được cứu giúp kịp thời, nếu không…

Còn chuyện một cháu nhỏ khoảng 10 tuổi cũng được anh Tuấn cứu khi đang tắm ở bãi bồi sông Hồng thì bị nước cuốn đi. Khi nghe tiếng kêu cứu của những cháu đi cùng, anh Tuấn vội vã tới và lao mình vào dòng nước để cứu cháu nhỏ. Những trường hợp được anh Tuấn cứu giúp đều không quên ơn, vào những dịp lễ, tết, họ vẫn thường đến nhà thăm hỏi, cảm ơn gia đình anh Tuấn.

Không chỉ cứu người sống, những người không may gặp nạn chết đuối trên sông Hồng cũng được anh Tuấn trực tiếp tìm kiếm thi thể. Tính đến nay, đã có hàng chục trường hợp được anh Tuấn vớt lên bờ. Những lần như thế, anh Tuấn thường được thân nhân các gia đình cảm ơn bằng vật chất, nhưng vì nghĩ đây là việc thiện nguyện, nên anh đều khéo léo từ chối.

Giờ đây, hằng ngày, anh Tuấn vẫn mưu sinh trên dòng sông Hồng, công việc tuy vất vả, nhưng anh luôn cảm thấy vui, vì ít nhiều làm được những việc có ích. Chia tay anh Tuấn, tôi chúc anh luôn có sức khỏe tốt, để tiếp tục đem tâm sức cứu giúp những người hoạn nạn.

Trung Nguyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.