Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người già nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc

06/10/2019 11:20

LCĐT - Hiện nay, nhiều người sau khi nghỉ hưu có xu hướng tìm công việc phù hợp với tuổi tác và có mức lương ổn định. Họ có chung suy nghĩ không muốn phụ thuộc con cái mà tiếp tục đóng góp cho xã hội. Những công việc thường sử dụng nhân lực sau khi về hưu gồm bảo vệ, phục vụ nhà hàng… Một số khác tự mở quán ăn sáng nhỏ lẻ với thu nhập tương đối ổn định.

Ông Nguyễn Văn Tiên, ở phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã cầm sổ hưu được 5 năm. Trước đó, ông công tác tại một cơ quan nhà nước. Sau khi về hưu, được người quen giới thiệu, ông xin làm bảo vệ tại một doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Đông Phố Mới. Công việc của ông thường ngày là quét dọn sân, trông giữ tài sản của doanh nghiệp. Ông ngủ qua đêm tại công ty, còn ban ngày là thời gian rảnh rỗi. Mỗi tháng, ông được doanh nghiệp trả 5 triệu đồng. Ông Tiên cho biết: Với độ tuổi như tôi thì công việc này vừa sức, mức lương lại ổn định và ban ngày tôi còn có thời gian dành cho gia đình.

Ông Phong sau nghỉ hưu vẫn có công việc phù hợp, vui vẻ mỗi ngày.

Với những phụ nữ sau nghỉ hưu, cơ hội tìm kiếm công việc mới cũng không hề khó khăn. Bà Lê Thanh Mai, ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) sau khi về hưu đã xin được công việc tạp vụ cho một doanh nghiệp tư nhân. Bà nấu bữa trưa cho nhân viên và dọn vệ sinh cho công ty với tiền công 4,5 triệu/tháng. Ngoài ra, các ngày lễ, tết, bà còn được doanh nghiệp thưởng theo sức lao động bỏ ra. Theo bà Nguyễn Thanh Mai, đây là công việc phù hợp với độ tuổi của bà, doanh nghiệp lại có chế độ đãi ngộ tốt.

Một số người sau khi nghỉ hưu lại mở quán ăn sáng nho nhỏ với số vốn đầu tư không quá lớn. Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Loan, ở thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng). Năm nay bà Loan 59 tuổi, quán bán xôi và bánh mỳ buổi sáng của bà tấp nập người ra, vào. Với tính cẩn thận, sạch sẽ, chọn nguyên liệu ngon nên quán của bà thu hút rất đông khách hàng. Không cần bỏ ra nhiều vốn, số lãi thu về đủ cho bà chi trả những khoản cần thiết cho cuộc sống. Quán ăn sáng trở thành niềm vui của bà.

Tâm lý chung của những người sau khi nhận sổ hưu là rất buồn. Đang quen với giờ giấc công việc hằng ngày thì nay chính thức rời xa, thời gian rảnh rỗi rất nhiều. Họ có suy nghĩ còn sức khỏe nên vẫn muốn đi làm cho tinh thần thoải mái, có thêm thu nhập để tích cóp cho tuổi già hoặc phụ giúp con cháu.

Thực tế, dù đã hết độ tuổi lao động và được hưởng lương hưu hằng tháng nhưng nhu cầu việc làm của người cao tuổi vẫn rất lớn. Với tâm lý không muốn “ngồi không”, phụ thuộc vào con cháu, muốn tìm kiếm niềm vui trong công việc mới nên hầu hết những người sau nghỉ hưu không muốn nghỉ việc, họ mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp với sức khỏe, độ tuổi. Trên địa bàn thành phố Lào Cai có khá nhiều công việc phù hợp cho người sau nghỉ hưu như bảo vệ, bảo mẫu, bán tạp hóa, tạp vụ, mở quán ăn sáng, tư vấn bảo hiểm, thu cước điện thoại…

Ông Nguyễn Sỹ Vượng, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Ở tuổi nghỉ hưu, người già vẫn có khát vọng được giao tiếp thể hiện qua việc muốn đi làm. Mỗi người sau khi nghỉ hưu đều có sự lựa chọn công việc riêng để thấy mình không “thừa thãi”. Nghỉ hưu chứ không nghỉ việc chính là suy nghĩ tích cực, truyền nguồn năng lượng tích cực cho xã hội bởi dù đã đến tuổi nghỉ ngơi nhưng người già vẫn muốn làm điều gì đó có ích cho gia đình và xã hội.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.