Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người dân Thanh Phú đam mê luyện tập thể thao

10/07/2018 08:06

LCĐT - Thanh Phú (Sa Pa) là xã vùng sâu, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân đã chú trọng phát triển phong trào luyện tập thể thao để có sức khỏe phục vụ lao động, sản xuất, xây dựng quê hương ấm no, giàu đẹp.

Những ngày cuối tháng 6, dù trời nắng nóng, nhưng người dân xã Thanh Phú vẫn tranh thủ xuống ruộng nhổ mạ, cấy lúa cho kịp thời vụ. Trong số những người đang cấy trên mảnh ruộng ven đường trục chính có chàng thanh niên dân tộc Dao tên Hà Văn Thuấn ở thôn Mường Bo 1. Theo quan sát của chúng tôi, anh Thuấn cấy khá nhanh và rất ít khi đứng nghỉ, hỏi ra mới biết, anh đang chạy đua với thời gian để kịp về tham dự trận đấu bóng đá giao hữu với thôn Mường Bo 2 vào buổi chiều.

Người dân Thanh Phú rất tích cực luyện tập thể dục, thể thao.

16 giờ, khi những nhành mạ cuối cùng được cấy cũng là lúc anh Thuấn vội vã lên xe về nhà thay quần áo rồi ra sân vận động trung tâm xã để chuẩn bị thi đấu. Nhanh như vậy, nhưng khi đặt chân đến sân, anh Thuấn vẫn phải ngồi ngoài đợi, bởi các đồng đội của anh đã vào sân thi đấu. Anh Hà Văn Thuấn tâm sự: Tôi mê đá bóng từ hồi còn học tiểu học. Với tôi, luyện tập bóng đá cũng quan trọng như ăn cơm, uống nước hằng ngày. Một ngày mà không được ra sân chạy nhảy hò hét với anh em, bạn bè thì thấy người mệt mỏi và buồn chán lắm.

Dì A Tuấn ở thôn Mường Bo 2 cũng là một thanh niên đam mê luyện tập bóng đá. Mặc dù bận bịu với hàng tá công việc, nhưng chiều nào anh Tuấn cũng thu xếp thời gian để ra sân thi đấu, luyện tập bóng đá. Để có thời gian chơi môn thể thao này, anh Tuấn thường chủ động làm hết những công việc nhà trước khi ra sân. “Chơi bóng đá với bạn bè rất vui, nên nhiều khi hơn 7 giờ tối, chúng tôi mới nghỉ. Chính vì thế, để được thoải mái đá bóng, tôi phải chủ động làm hết các công việc ở nhà” - Tuấn tâm sự.

Cạnh sân bóng đá trung tâm xã Thanh Phú là Nhà văn hóa đa năng mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Phần nền trong nhà đã được những người đam mê thể thao kẻ thành các sân cầu lông, khu luyện tập bóng bàn, đẩy gậy… Vào mỗi buổi chiều, không khí trong các sân cầu lông, bóng bàn tại Nhà văn hóa đa năng xã Thanh Phú rất sôi động, hấp dẫn chẳng kém gì sân bóng đá ngoài trời. Sân vận động và Nhà văn hóa đa năng xã Thanh Phú phục vụ phần lớn nhu cầu luyện tập thể thao của người dân các thôn: Mường Bo 1, Mường Bo 2 và Nậm Củn. Người dân 2 thôn còn lại của xã là Sín Chải A, Sín Chải B ở xa trung tâm, không có điều kiện đến đây tham gia nên chính quyền địa phương đã chủ động dành những khu đất rộng ở trung tâm thôn để người dân luyện tập thể thao hay tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong dịp lễ, tết…

“Người dân xã Thanh Phú rất đam mê luyện tập thể dục, thể thao, đặc biệt là bóng đá, có những buổi thu hút hàng trăm người. Những em nhỏ thì thi đấu ở sân phụ có diện tích nhỏ, còn người lớn thì thi đấu ở sân chính rộng hơn. Không chỉ thi đấu nội bộ, hằng năm vào dịp lễ, tết, người dân nơi đây còn tự tổ chức các giải đấu giao lưu với các xã lân cận để giao lưu, học hỏi, nhân lên tình đoàn kết” - chị Lù Thị Dân, cán bộ văn hóa xã Thanh Phú cho biết.

Hằng ngày, người dân xã Thanh Phú vẫn đang nỗ lực rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe. Tất cả các chi phí để mua trang - thiết bị phục vụ thi đấu đều do người dân nơi đây tự đóng góp. Tuy nhiên, để phong trào rèn luyện thể dục, thể thao ở đây được duy trì bền vững, hiệu quả, trong thời gian tới, người dân xã Thanh Phú vẫn rất cần sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và động viên hơn nữa từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.