Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người dân Long Phúc đồng lòng xây dựng nông thôn mới

13/04/2019 10:00

LCĐT - Từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn ở xã Long Phúc (huyện Bảo Yên) đã có nhiều đổi thay.

Đưa chúng tôi đến thôn nông thôn mới Tằng Cà, đồng chí Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Long Phúc cho biết: Có mơ chúng tôi cũng không dám nghĩ đến có ngày Tằng Cà trở thành thôn nông thôn mới và sắp tới trở thành thôn kiểu mẫu của xã. Trước đây, Tằng Cà là một trong những thôn khó khăn của xã, hầu hết là hộ nghèo, sống trong những ngôi nhà tạm, dột nát”.

Người dân Long Phúc tích cực sản xuất, nâng cao thu nhập.

Khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền xã, người dân Tằng Cà đều hưởng ứng nhiệt tình các công việc như đổ đường bê tông xi măng, xây nhà văn hóa, bảo vệ môi trường…

Không chỉ góp tiền, ngày công lao động, người dân Tằng Cà còn chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng chất lượng và giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập để giảm nghèo bền vững. Những diện tích đất đồi trồng sắn nhanh chóng được thay thế bằng cây quế, cây khoai môn tím, cung ứng cho Công ty TNHH Hải Dương; mô hình nuôi lợn đen bản địa được nhân rộng… Việc thay đổi tư duy trong sản xuất đã giúp người dân Tằng Cà đẩy lùi được cái nghèo. Thôn có gần 70 hộ thì số hộ nghèo chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, người dân không còn sống trong cảnh nhà tạm mà thay vào đó là những ngôi nhà kiên cố, khang trang. Năm 2018, người dân Tằng Cà đã đóng góp tiền, ngày công lao động để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến đường dẫn vào thôn dài hơn 400 m. Hiện Tằng Cà là 1 trong 2 thôn nông thôn mới của xã Long Phúc.

Từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, xã Long Phúc đã đạt 13/19 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện nông thôn, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thông tin và truyền thông, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật, an ninh trật tự. Năm 2019, xã Long Phúc đăng ký đạt thêm 3 tiêu chí là trường học, nhà ở dân cư, môi trường. Đến nay, 2  tiêu chí trường học và nhà ở dân cư đã cơ bản đạt.

Đồng chí Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Long Phúc cho biết thêm: Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong xây dựng nông thôn mới luôn được chính quyền, các thôn, bản thực hiện thường xuyên, qua đó phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết, sự đồng lòng của người dân. Hầu hết các tiêu chí cần đến sức dân và do người dân tự thực hiện đã cơ bản hoàn thành như nhà ở dân cư, lao động việc làm, cơ sở vật chất văn hóa… Đặc biệt, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó nhưng đã được người dân Long Phúc triển khai có hiệu quả. Hiện xã có 405 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh (đạt 78,6%), 300 hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh (đạt 78,6%), 388 hộ có đủ 3 công trình nhà tắm, bể nước, nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn (đạt 75,3%), hơn 95% hộ có hố xử lý rác thải, 95% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, hơn 87% đường vào các gia đình không lầy lội, duy trì 4 câu lạc bộ “Nhà sạch vườn đẹp” với hơn 160 hộ tham gia…

Việc đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước giảm nghèo bền vững cũng được chính quyền và người dân đồng thuận. Chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao giá trị sản xuất đã và đang được người dân xã Long Phúc triển khai và mang lại hiệu quả. Xã hiện duy trì 300 ha quế, gần 1.000 ha cây lấy gỗ cung cấp nguyên liệu cho 8 cơ sở chế biến ván bóc; thâm canh 5 ha cây khoai môn tím; đàn lợn đen bản địa hơn 1.600 con và đẩy mạnh chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác. Thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt hơn 26 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 16%.

Năm 2019, xã Long Phúc đang triển khai việc sáp nhập với xã Long Khánh theo Nghị quyết 37 của Trung ương về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Một số nguồn lực đầu tư của Nhà nước dành cho xây dựng nhà văn hóa, bãi rác thải tập trung, nghĩa trang nhân dân của xã Long Phúc cũng được điều chỉnh. Do đó, mục tiêu “về đích” nông thôn mới trong năm 2019 của xã gặp khó, tuy vậy chính quyền xã và người dân vẫn quyết tâm, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.