Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nghìn việc tốt làm theo lời Bác

01/09/2019 16:20

LCĐT - Thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai ra sức thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sôi nổi thi đua yêu nước

Tháng 3 năm 2019, tuổi trẻ Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) khánh thành công trình thanh niên “Đường vào mộ ông Trần Văn Nỏ” tại xã Cam Đường (thành phố Lào Cai). Công trình là đường bê tông dài 100 mét, rộng 4 mét dẫn vào phần mộ người được ghi danh là tìm ra mỏ quặng apatit.

Lật trang sử vàng của Đảng bộ Công ty Apatit, anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên công ty cho biết: Hơn 60 năm về trước, khi thăm vùng mỏ Apatit Cam Đường, Bác Hồ đã gặp cụ Trần Văn Nỏ và biểu dương thành tích của cán bộ, công nhân nơi đây. Bác căn dặn: “Cán bộ, công nhân mỏ phải đẩy mạnh phong trào thi đua, làm nhiều - nhanh - tốt - rẻ để làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh”. Theo anh Thắng, công trình này như một sự tri ân cụ Trần Văn Nỏ, đồng thời mang thông điệp giáo dục các thế hệ đoàn viên, thanh niên của công ty khắc ghi lời Bác dạy, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế tục truyền thống của đơn vị.

Tuổi trẻ Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam khánh thành công trình thanh niên “Đường vào phần mộ cụ Trần Văn Nỏ”.

Phát huy tinh thần xung kích, thời gian gần đây, tuổi trẻ Lào Cai đã thực hiện 2 công trình thanh niên cấp tỉnh và 30 công trình thanh niên cấp huyện. Cùng với đó, 315 cơ sở đoàn có công trình, phần việc thanh niên với chủ đề: “Công trình thanh niên làm theo lời Bác”, tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng cao, khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn duy trì 530 mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nổi bật là mô hình “Tổ máy thanh niên” của Đoàn Thanh niên Công ty Apatit; mô hình “Cột điện nở hoa” của Thành đoàn Lào Cai; mô hình “Tổ tuyên truyền pháp luật” của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh; mô hình “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp” của Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh… Các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe noi gương Bác Hồ vĩ đại cũng được tổ chức sôi nổi, thu hút gần 40.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Trong Di chúc của Bác Hồ, đoàn viên, thanh niên được Bác đặt ở vị trí những người “thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”, là lực lượng cách mạng cho tương lai nên rất quan trọng và cần thiết. Do đó, mỗi đoàn viên, thanh niên phải học tập, rèn luyện, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng để xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Bác. Với ý nghĩa đó, thời gian qua, 516 cơ sở đoàn trong tỉnh đã triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với chủ đề: “Tuổi trẻ Lào Cai nhớ lời Di chúc theo chân Bác” thông qua các diễn đàn, tọa đàm, hội nghị dành cho thanh niên gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 và Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”. Qua đó, định hướng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên hướng tới các giá trị cao đẹp, có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, có hoài bão và khát vọng vươn lên, sống đẹp, sống có ích, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Lan tỏa những việc làm tốt

Hàng nghìn công trình, phần việc ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai đã được lan tỏa qua 500 tài khoản facebook cá nhân của các cán bộ đoàn chuyên trách, các cơ sở đoàn. Hằng ngày, hằng tuần, Tỉnh đoàn Lào Cai lựa chọn những câu chuyện hay, hành động điển hình từ các cơ sở đoàn để đăng tải, chia sẻ trên trang Fanpage của Tỉnh đoàn. Đây là hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” do Trung ương Đoàn phát động nhằm khai thác hiệu quả các trang mạng xã hội làm công cụ tuyên truyền đắc lực những việc làm có giá trị nhân văn, tốt đẹp của tổ chức đoàn và đoàn viên, thanh niên trong cả nước.

Nhiều công trình của tuổi trẻ Lào Cai hướng về 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, đã có hơn 3.000 tin, bài về thanh niên học Bác được đăng tải trên các trang tin thông tin điện tử của Tỉnh đoàn, Bản tin Tuổi trẻ Lào Cai, các ấn phẩm của Báo Lào Cai, chương trình của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các trang mạng xã hội của các huyện, thành đoàn và tổ chức đoàn trực thuộc. Trang thông tin điện tử Tỉnh đoàn Lào Cai còn xây dựng chuyên mục: “Nhớ lời Di chúc - theo chân Bác” nhằm giới thiệu giá trị, nội dung Di chúc, giới thiệu nhiều mô hình, giải pháp hiệu quả của các cấp bộ đoàn - hội - đội và gần 40 tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác dặn. Toàn tỉnh có hơn 50.000 lượt đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia và thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện hàng trăm điển hình tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực như phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, lao động sáng tạo...

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Đợt thi đua đặc biệt của tuổi trẻ Lào Cai với chủ đề: “Nhớ lời Di chúc - theo chân Bác” đã tạo đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh. Việc làm theo lời Bác dặn góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi Lào Cai. Các phong trào ngày càng thiết thực hơn, trong đó có việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, năm Thanh niên tình nguyện 2019.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.