Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Mường Khương: Nhiều chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 05

06/06/2018 08:17

LCĐT - Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ huyện Mường Khương đã có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác.

Nhiều điển hình tiên tiến

Trong kỳ sinh hoạt tháng 5/2018, Chi bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã dành nhiều thời gian để tổ chức cho đảng viên học tập chuyên đề “Bác dạy phải giữ chữ tín”. Sau khi triển khai nội dung, các đảng viên sôi nổi thảo luận, đưa ra ý kiến của mình nhằm vận dụng lời Bác dạy về giữ chữ tín vào công việc cụ thể. Nhiều ý kiến thiết thực đã được nêu ra như: Muốn giữ chữ tín, thầy thuốc phải hết lòng vì người bệnh; chia sẻ với những đau đớn của người bệnh; tạo niềm tin cho người bệnh vào năng lực y thuật; giữ gìn đạo đức nghề y, thầy thuốc như mẹ hiền...

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, việc triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Chi bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương thực hiện nghiêm túc. Học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi đảng viên trong chi bộ, tạo chuyển biến mạnh trong nhận thức và hành động của cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên y tế. Đơn cử như việc hiến máu cứu người của bác sỹ Lùng Phin Khuấn, Khoa Khám bệnh. Hôm đó, Bệnh viện tiếp nhận một sản phụ trong tình trạng “thập tử nhất sinh”. Bệnh nhân bị mất nhiều máu trước khi đưa vào bệnh viện, nếu không được tiếp máu kịp thời sẽ khó qua khỏi. Khi bệnh viện thông báo cần máu, thấy mình trùng nhóm máu của bệnh nhân, bác sỹ Lùng Phin Khuấn đã báo cáo lãnh đạo khoa xin được hiến máu cho bệnh nhân. Trước đó, bác sỹ Lùng Phin Khuấn đã 2 lần hiến máu cứu người bệnh. Ngoài bác sỹ Khuấn, còn có điều dưỡng viên Hồ Khánh Thền, Nguyễn Văn Linh, y sỹ Lý Minh Hiệp nhiều lần hiến máu cấp cứu bệnh nhân. Việc làm của các đảng viên đã góp phần xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương trở thành một trong những điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05.      Ảnh: Viết Vinh

Năm 2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương tổ chức hội thảo về học tập và làm theo lời Bác. Đối với giáo viên, hội thảo tập trung làm rõ những việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với trách nhiệm, việc gương mẫu, đi đầu, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; quan tâm, thương yêu học sinh; sống nghĩa tình với đồng nghiệp; gắn bó mật thiết với cha mẹ học sinh, với nhân dân. Đối với học sinh, giúp các em có ý thức tu dưỡng phẩm chất đạo đức, có lý tưởng và ước mơ; tích cực học tập, tích lũy kiến thức, tri thức khoa học; sống có trách nhiệm với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương cho biết: Việc tổ chức hội thảo chính là một cách đánh giá kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến về nhận thức, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo. Nhờ đó, năm học 2017 - 2018, lần đầu tiên huyện Mường Khương có học sinh đoạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh; giải Nhất và giải Ba kỳ thi trạng nguyên Tiếng Việt qua mạng; có thêm 4 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Huyện Mường Khương còn có các tập thể với những mô hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 như: Công an huyện với phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, Ban Chỉ huy Quân sự huyện với phong trào “Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... Trong huyện xuất hiện nhiều cá nhân điển hình trong học tập, lao động sản xuất, như em Sùng Thị Múng, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS La Pan Tẩn nhặt được 30 triệu đồng đã trả lại người đánh rơi; gia đình bà Vũ Thị Hiền, thôn Na Vai A, xã Bản Xen tích cực phát triển kinh tế gia đình, thu nhập đạt 158 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 3 lao động địa phương…

Cụ thể hóa Chỉ thị 05 vào thực tiễn

Để cụ thể hóa Chỉ thị 05, Huyện ủy Mường Khương đã ban hành 17 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phù hợp với thực tế của từng đơn vị, địa phương, thông qua các hình thức, như tổ chức cho cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ và nhân dân học tập chuyên đề toàn khóa và hằng năm; thực hiện cam kết nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức gắn với kế hoạch làm theo Bác của cán bộ, đảng viên; rà soát, bổ sung và tổ chức thực hiện chuẩn mực của cơ quan, đơn vị, địa phương; đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ; chỉ đạo nghiêm túc việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào giảng dạy, giáo dục thế hệ trẻ… Cùng với chỉ đạo xây dựng kế hoạch học tập và  làm theo Bác, Đảng bộ huyện chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các cấp viết cam kết nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức gắn với học tập và làm theo Bác.
Để đánh giá hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05, công tác kiểm tra, giám sát được Đảng bộ huyện chú trọng. Từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ huyện đã kiểm tra việc triển khai Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đối với 41 tổ chức cơ sở đảng và 14 đảng viên. Trong 2 năm (2016 - 2017), Huyện ủy Mường Khương đã chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể tổ chức giám sát, phản biện được 26 cuộc về việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn… qua đó tiếp thu 172 ý kiến, kiến nghị của nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương.

Bác sỹ Lùng Phin Khuấn khám bệnh cho người dân.

Theo đồng chí Đoàn Xuân Đạt, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương, trong thời gian tới, Đảng bộ huyện tiếp tục chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng và có hệ thống tới cán bộ, đảng viên và nhân dân về tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Hằng năm, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác, xác định nhiệm vụ trọng tâm, nội dung đột phá để tổ chức thực hiện; chú trọng vai trò nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “Trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, chú trọng làm theo bằng những việc cụ thể”; tăng cường kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh từ huyện đến cơ sở, kịp thời đề ra giải pháp phù hợp với thực tế. 

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.