Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Làm tốt công tác đối thoại, tạo lòng tin của nhân dân với chính quyền

05/10/2018 07:55

LCĐT - Thực hiện Quyết định số 783/QĐ-TU ngày 2/12/2013 của Tỉnh ủy về việc ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hằng năm, Thường trực Tỉnh ủy đều xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân. Trong đó, xác định mục đích, yêu cầu của việc đối thoại là nhằm đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Qua đối thoại sẽ hiểu hơn tâm tư, nguyện vọng của người dân.    Ảnh: Phạm Sơn

Trong năm 2017 và 8 tháng năm 2018, các cấp ủy đảng, UBND, Ủy ban MTTQ và đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hơn 550 cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân. Nội dung, đối tượng đối thoại phong phú, tập trung vào các vấn đề nhân dân và dư luận quần chúng quan tâm, điển hình như: Thường trực Tỉnh ủy tổ chức đối thoại với chủ đề nghe nhân dân phản ánh vấn đề đạo đức công vụ của cán bộ, đặc biệt là hoạt động của bộ phận một cửa và một cửa liên thông ở các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư cho những hộ trong diện giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội; việc thực hiện các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực giáo dục, y tế…UBND các cấp, các ngành tập trung đối thoại về các nội dung mà nhân dân bức xúc liên quan đến quyền và lợi ích của người dân trong lĩnh vực đất đai, ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng; việc thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân…MTTQ và các đoàn thể đối thoại các nội dung về xây dựng đường giao thông nông thôn, điện lưới quốc gia, thủy lợi, vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ, trẻ em, nông dân…

Các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân được cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị tổ chức tại các địa điểm thuận tiện, gần dân nhất. Không khí trong các cuộc tiếp xúc, đối thoại được chủ tọa hội nghị điều hành dân chủ, cởi mở, tạo điều kiện cho mọi công dân được phát biểu ý kiến. Thông qua các hội nghị tiếp xúc, đối thoại, năm 2017 và 8 tháng năm 2018, các cấp, các ngành đã nhận được hàng nghìn ý kiến nhân dân phản ánh, kiến nghị về các lĩnh vực. Trong lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản, nhân dân có nhiều ý kiến phản ánh vấn đề liên quan đến chính sách đền bù giải phóng mặt bằng tại các dự án lớn như Dự án của Công ty Mỏ đồng Sin Quyền trên địa bàn xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát; dự án đường tránh Quốc lộ 4D, đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai, huyện Sa Pa; ý kiến về thu hồi đất tại xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà và xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng…

Trong lĩnh vực thực hiện chính sách, ý kiến nhân dân tập trung về việc hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các dự án phát triển sản xuất, chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm cho nông dân; việc thực hiện chính sách trong lĩnh vực giáo dục, y tế, giải quyết việc làm cho con em đồng bào các dân tộc trong tỉnh…Tại các hội nghị tiếp xúc, đối thoại, người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền ở địa phương, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chủ trì hội nghị và lãnh đạo các cơ quan liên quan đều trực tiếp giải đáp các vướng mắc, những kiến nghị của nhân dân, đồng thời tiếp thu và hứa sẽ xem xét giải quyết thỏa đáng.

Sau mỗi hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ngành chức năng liên quan đều có thông báo kết luận và định hướng chỉ đạo cụ thể về từng sự việc, lĩnh vực. Vì vậy, lòng tin của nhân dân đối với Đảng và các cấp chính quyền địa phương ngày càng được nâng cao, qua đó tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Việc tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với nhân dân không những giúp cho cấp ủy đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức đoàn thể nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, mà còn là dịp để tổ chức tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hiệu quả. Các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu các cấp cũng nắm bắt kịp thời thông tin dư luận quan tâm, những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân, từ đó có những chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời, sát với thực tế, hạn chế nảy sinh vụ việc khiếu kiện, tố cáo đông người, vượt cấp.

Việc tổ chức hội nghị đối thoại, tiếp xúc với nhân dân đã giúp các cấp ủy đảng thực hiện tốt Nghị quyết 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng theo hướng ngày càng thiết thực, gắn bó mật thiết với nhân dân, theo đúng nội dung của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 đã quy định: “Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình”.

Hà Thị Thiệp
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.