Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Làm theo lời Bác để trưởng thành hơn

22/04/2019 09:44

LCĐT - Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến, Trưởng Công an huyện Bảo Thắng liên tục bị gián đoạn bởi cấp dưới liên tục vào xin ý kiến chỉ đạo công việc. Thấy chúng tôi chú ý đến phần thưởng “Điển hình tiên tiến giai đoạn 2013 - 2018 về thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” treo trang trọng trên tường, anh Tiến bảo: Chính vì luôn học và làm theo lời Bác dạy mà tôi trưởng thành trong công tác. Đặc biệt, đối với công việc, tôi luôn tận tụy, hết mình, còn đối với tội phạm thì cương quyết, vận dụng khéo léo nhiều biện pháp nghiệp vụ, buộc đối tượng phải cúi đầu trước pháp luật.

Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến (ngồi giữa) triển khai phương án vây bắt đối tượng gây án.

Từ khi còn là chiến sỹ đến khi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Phòng PC52 (Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm), Công an tỉnh, anh Tiến đã góp hàng trăm chiến công, truy nã nhiều đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Anh từng cùng đồng đội rong ruổi theo dấu vết những tội phạm trốn nã từ khắp các tỉnh phía Bắc đến phía Nam, Tây Nguyên, thậm chí sang Trung Quốc để phối hợp với lực lượng công an nước bạn bắt giữ tội phạm nguy hiểm. “Có đợt, một mình một xe máy, tôi đi liền mấy tỉnh để tìm dấu tích tội phạm. Công an truy nã tội phạm là như thế đó”, Thượng tá Tiến bộc bạch.

Nhờ vậy, trong những năm 2013 - 2017, Phòng PC52 đã xác minh, truy bắt, vận động đầu thú được 106 đối tượng truy nã, vượt chỉ tiêu được giao, trong đó hầu hết là đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Ví dụ như đối tượng đặc biệt nguy hiểm Phạm Biên Cương trong Chuyên án 112C - kẻ mua bán trái phép chất ma túy đã bị bắt sau 15 năm lẩn trốn; đối tượng Nguyễn Huy Côi trong Chuyên án 494C, sau khi phạm tội giết người, bỏ trốn đến các tỉnh miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên, lấy vợ rồi sinh sống tại thành phố Đà Nẵng, làm lại chứng minh nhân dân nhưng cuối cùng vẫn bị Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ sau 22 năm lẩn trốn... Còn rất nhiều đối tượng tội phạm “cộm cán” mà Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến và đồng đội khám phá, bắt giữ.

Sau nhiều năm công tác tại Phòng PC52, tháng 7/2018, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến được điều động về giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Bảo Thắng. Ở cương vị mới, anh nhanh chóng làm quen địa bàn, làm quen công việc và phát huy vai trò của người đứng đầu, luôn gương mẫu, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân để xây dựng tập thể đơn vị đoàn kết, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Dù chuyển về đơn vị mới được mấy tháng nhưng Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến đã chỉ đạo và cùng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn phụ trách. Đơn cử như vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 31/10/2018, đối tượng Hoàng Xuân Phú (sinh năm 1990), Lê Văn Duy (sinh năm 1991) cùng trú tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng và Bàn Văn Bến (sinh năm 1994), trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái rủ nhau đi uống rượu tại tổ Phú Thành 3, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng. Tại đây, 3 đối tượng xảy ra mâu thuẫn với một nhóm gồm 4 thanh niên vì cho rằng họ “nhìn đểu” mình. Sẵn có hơi men trong người, Phú gọi thêm Quý và Trường đến giúp sức. Trong lúc gây gổ, Phú đã rút dao trong người và đâm vào bụng Phạm Minh Khánh rồi cùng đồng bọn bỏ trốn, nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Ngay khi nhận được thông tin, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến lập tức cùng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị xuống hiện trường phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh triển khai truy bắt hung thủ. Đến sáng hôm sau, hầu hết các đối tượng đã bị bắt, riêng Phú bỏ trốn theo hướng Văn Bàn. Công an huyện Bảo Thắng và Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với Công an huyện Văn Bàn tiếp tục vây bắt khiến đối tượng phải bỏ xe chạy lên rừng. Sau một thời gian bị bao vây, đến 20 giờ ngày 1/11, đối tượng ra đầu thú.

Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến chia sẻ: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không nên chung chung mà đòi hỏi sự quan tâm sát sao, tận tụy trong từng công việc cụ thể. Với mình, khi có công việc thì Trưởng Công an huyện không chỉ lên kế hoạch mà cần trực tiếp cùng cán bộ, chiến sỹ giải quyết. Phần do mình có kinh nghiệm, phần vì như thế mới động viên được tinh thần anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Sẽ là nói quá khi cho rằng đây là chân lý nhưng những gì Trưởng Công an huyện Bảo Thắng suy nghĩ thật đáng quan tâm, học tập.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.