Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Không ngừng hoàn thiện mình để phục vụ nhân dân

08/08/2019 10:26

LCĐT - Sinh ra và lớn lên ở Tu Thượng - thôn đặc biệt khó khăn của xã Nậm Xé - ngay từ nhỏ, Vàng A Tớ đã phải chứng kiến cuộc sống của dân tộc mình vất vả, cơ cực vì đói khổ. Ngày ấy, nhà Vàng A Tớ cũng khó khăn như bao hộ khác ở Tu Thượng, lương thực hằng ngày chỉ là củ nâu, củ mài, sắn độn cơm và mèn mén, thế nhưng anh em Vàng A Tớ may mắn hơn nhiều người trong thôn là được bố mẹ cho đi học đầy đủ. Khi ấy, dù còn nhỏ tuổi nhưng Vàng A Tớ đã biết, chỉ có học thật tốt mới giúp bản thân và gia đình thoát nghèo, đi học sẽ có cơ hội tiếp cận với những tiến bộ về tri thức của nhân loại.

Anh Vàng A Tớ.

Để gia đình vơi bớt khó khăn, mỗi khi được nghỉ, 6 anh em Vàng A Tớ người thì chăn trâu, cắt cỏ thuê, người thì phụ giúp bố mẹ chăn nuôi lợn, gà và trồng rau. Không có tiền mua sách, sau mỗi giờ học trên lớp, Vàng A Tớ lại đến thư viện nhà trường tìm sách đọc. Anh rất thích đọc sách về Bác Hồ, mỗi câu chuyện về tinh thần tự học, những lời dạy của Bác như tiếp thêm động lực cho cậu học trò nghèo vươn lên trong học tập. Nhờ tinh thần vượt khó, đến nay, 6 anh em của Vàng A Tớ đều được học hành và có công việc ổn định.

Năm 2008, sau khi học xong hệ trung cấp văn phòng, Vàng A Tớ được nhận làm văn thư, tạp vụ tại UBND xã Nậm Xé. Quá trình làm việc, Vàng A Tớ không ngại gian khó, chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các cán bộ lớn tuổi và đồng nghiệp để hoàn thiện mình. Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, Vàng A Tớ tự mày mò học các kiến thức, kỹ năng về tin học, không chỉ để phục vụ công việc hằng ngày mà còn giúp cán bộ, công chức khác về lĩnh vực công nghệ thông tin. Anh còn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyên ngành, bồi dưỡng chuyên môn, lý luận chính trị và theo học hệ tại chức của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Trải qua các cương vị công tác như Phó Bí thư Xã đoàn, Phó trưởng Ban Tuyên vận xã, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu giúp lãnh đạo xã thực hiện hiệu quả công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chính trị tại địa phương. Nhiều năm liên tục, cán bộ Vàng A Tớ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp.

Năm 2017, khi giữ cương vị Chủ tịch UBND xã Nậm Xé, anh Vàng A Tớ vẫn không ngừng học tập và thi đỗ lớp thạc sỹ chuyên ngành phát triển nông thôn (Học viện Nông nghiệp Việt Nam). “Bác Hồ đã dạy: Người cán bộ công chức không có phận sự nào khác ngoài phận sự phục vụ nhân dân, vì nhân dân mà làm việc, vì thế, là cán bộ xã, tôi luôn phải tự hoàn thiện mình để nhân dân tin tưởng. Muốn vậy, bản thân phải tích cực học tập để có kiến thức và gắn bó, lắng nghe tâm tư của nhân dân để có hướng chỉ đạo sát thực tế” - anh Vàng A Tớ tâm sự.

Đưa tôi lên thôn Tu Thượng để tìm hiểu cuộc sống của đồng bào Mông xanh nơi đây, anh Vàng A Tớ nói rất cụ thể về số hộ, thu nhập bình quân/người, tỷ lệ hộ nghèo của thôn. Anh còn nhớ rõ diện tích trồng măng sặt, thảo quả, cây ăn quả của mỗi hộ. Câu chuyện của anh chỉ xoay quanh việc làm gì để 30 hộ trong xã sớm có điện, huy động xã hội hóa thế nào để tuyến đường lên Tu Thượng sớm được đổ bê tông, tạo thuận lợi cho bà con Mông xanh phát triển kinh tế; rồi hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để Nậm Xé ngày càng có nhiều hộ thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu…

Qua câu chuyện, tôi hiểu anh Vàng A Tớ đã học được ở Bác những điều giản dị để biết lắng nghe, thấu hiểu và lo cho dân.

Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.