Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội thảo “Giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác”

16/11/2017 14:48

LCĐT - Sáng 16/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức Hội thảo “Giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác”.

Dự Hội thảo có đồng chí Lý Seo Dìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, một số sở, ban, ngành của tỉnh và hơn 500 cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Trong báo cáo đề dẫn hội thảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Anh Ninh khẳng định: Trong những năm học vừa qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị, nhất là việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên luôn được ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện. Nhờ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh.

Năm học 2017 - 2018, ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai tiếp tục có nhiều giải pháp sáng tạo, thiết thực, phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt là tổ chức đợt sinh hoạt chuyên đề dưới hình thức hội thảo, diễn đàn, sinh hoạt tập thể với chủ đề “Giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác” mang ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc. Đã có hơn 6.000 buổi sinh hoạt chuyên đề tại các lớp học, 641 buổi sinh hoạt cấp trường, 62 buổi sinh hoạt chuyên đề cấp cụm trường và 9 hội thảo cấp huyện, thành phố được tổ chức.

Đồng chí Lý Seo Dìn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tham luận về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, “dân vận khéo”.

Trong khuôn khổ của hội thảo, các đại biểu đã được nghe các câu chuyện, xem phim tài liệu về Bác Hồ và thảo luận, chia sẻ về một số chủ đề như: Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục - đào tạo và một số khuyến nghị với ngành giáo dục Lào Cai; Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương “nói đi đôi với làm”, vận dụng vào thực tiễn nhiệm vụ của cán bộ, giáo viên; Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, “dân vận khéo” trong phát triển giáo dục tại vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; Những nội dung cốt lõi của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về lòng yêu nước, thương dân sâu sắc và liên hệ với công tác bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho học sinh…

Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Lào Cai kể chuyện “Đêm giao thừa Bác đến với người nghèo”.

Từ nhiều cách nhìn, cách tiếp cận, khai thác khác nhau, các ý kiến tham luận trong hội thảo đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp; rút ra những bài học kinh nghiệm thiết thực, những cách làm sáng tạo trong việc vận dụng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành và công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, nhà giáo và các em học sinh.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện  học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn ngành và coi đây là việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cá nhân, tại hội thảo, nhiều ý kiến đề xuất ngành giáo dục và đào tạo cần tập trung làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm. Đó là: Lồng ghép hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào thi đua và các cuộc vận động khác; đẩy mạnh tính tự giác học tập và tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, giáo viên; nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, nhà giáo, đặc biệt là người đứng đầu; học Bác qua việc làm hằng ngày; phấn đấu là tấm gương để đồng nghiệp và học sinh noi theo. Chỉ đạo, xây dựng, tổ chức thực hiện nội dung chuẩn mực về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cơ quan, đơn vị trường học để toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh cùng thực hiện...

Ngô Luyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.