Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo Bác từ những công việc cụ thể

25/11/2012 15:51

LCĐT - Họ là những người công tác trên các lĩnh vực, mang trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó. Đó là những thầy, cô giáo, những công nhân… Tuy mỗi người một hoàn cảnh, một nét tính cách, có sự chênh lệch tuổi đời, nhưng dù làm công việc gì họ cũng luôn tâm niệm học tập và làm theo Bác phải bắt nguồn từ những việc làm cụ thể, thiết thực.

Cô giáo tiểu học được Bác Hồ tặng Huy hiệu của Người

                  Bà Lục Thị Kim Hồng

Về xã Bản Lầu (Mường Khương) chúng tôi được nghe kể nhiều về bà Lục Thị Kim Hồng, 64 tuổi, dân tộc Nùng, là người giáo viên đầu tiên của tỉnh được Bác Hồ tặng Huy hiệu của Người vì có thành tích dạy con em dân bản  thoát khỏi "giặc dốt".

Năm 19 tuổi, cô giáo Hồng tốt nghiệp lớp giáo viên tiểu học, được điều động về xã Bản Lầu, mang theo con chữ Bác Hồ dạy cho 45 em học sinh các dân tộc. Điều kiện giảng dạy gặp muôn vàn khó khăn, lớp học "cắm bản" tranh tre đơn sơ, sách vở học tập thiếu, học sinh dân tộc thiểu số không biết tiếng phổ thông… Nhưng cô nghĩ đến lời Bác Hồ dạy: "Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Để cho các em dễ tiếp thu bài học, cô Hồng giảng bài bằng cả tiếng phổ thông và tiếng địa phương. Hằng ngày, cô đến từng gia đình vận động học sinh ra lớp và tìm hiểu hoàn cảnh của từng em để có phương pháp giảng dạy phù hợp. Cô còn chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, huy động sức dân xây dựng trường, lớp. Với tấm lòng "Tất cả vì học sinh các dân tộc thân yêu", cô Hồng luôn được người dân nơi đây tin yêu, quý trọng. Với những thành tích đạt được, năm 1967, cô vinh dự được Bác Hồ kính yêu đã tặng Huy hiệu của Người.

Sau đó, cô giáo Hồng được Chủ tịch UBND xã tin tưởng giao nhiệm vụ làm cán bộ Hội Phụ nữ xã và làm công tác hậu phương quân đội. Cô chủ động họp bàn với các đội sản xuất và Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã vận động người dân tích cực thi đua lao động sản xuất, hoàn thành nghĩa vụ giao nộp lương thực cho nhà nước. Đồng thời gặp gỡ, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ với đất nước.

Đến nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng bà Hồng vẫn nhiệt tình cùng cán bộ xã lặn lội đến tận các thôn: Na Lốc, Cốc Phương, Cốc Lầy xa xôi để tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến mọi người dân. Bà còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lúa, ngô, phát  triển chăn nuôi gia súc cho nhiều hộ dân trong xã đã vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Nữ kỹ sư mỏ có nhiều sáng kiến

Đảng viên, kỹ sư khai thác mỏ Trần Thị Bình, 50 tuổi, công tác ở Xí nghiệp Khai thác 3, thuộc Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam chia sẻ với chúng tôi về những kỷ niệm mà chị không thể nào quên trong quá trình công tác của mình. Năm 2010, chị vinh dự được thay mặt những người thợ mỏ Apatít đi báo cáo thành tích tại Hội nghị toàn quốc về thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Là kỹ sư mỏ đảm nhận công tác kỹ thuật và quản lý điều hành thiết bị sản xuất làm việc 3 ca/ngày, đòi hỏi chị phải luôn nỗ lực tìm tòi nghiên cứu tài liệu, đưa ra các giải pháp hợp lý trong sản xuất, nhằm giảm chi phí, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

            Nữ kỹ sư khai thác mỏ Trần Thị Bình.

Được sự động viên, giúp đỡ kịp thời của lãnh đạo xí nghiệp và các đồng nghiệp nên chị đã có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị. Tiêu biểu là sáng kiến "Mở đường đi tắt trên khai trường 17, giảm cự ly vận tải", giá trị làm lợi trên 400 triệu đồng; "Tạo các bãi thải nhỏ, giảm cự ly vận tải trên khai trường", giá trị làm lợi trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn cùng một số đồng nghiệp đề xuất ý tưởng: "Mở rộng khai thác quặng 2, trên khai trường 17", giá trị làm lợi trên 800 triệu đồng. Chị Bình luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua ở xí nghiệp, sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật và quản lý, giúp đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.