Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học Bác trong mỗi việc làm

02/10/2018 10:08

LCĐT - Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ rõ những biểu hiện suy thoái của cán bộ, đảng viên như: Xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân... Để khắc phục tình trạng ấy, Huyện ủy Bảo Thắng đã tiến hành hàng loạt giải pháp, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thực thi công vụ, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên đều ý thức cao về việc học và làm theo Bác trong mỗi việc làm cụ thể được phân công...

Kiểm tra, giám sát đến từng cán bộ, công chức

Nhiều năm qua, thị trấn Phố Lu và xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) là điểm nóng về đất đai, xây dựng trái phép và môi trường sống bị ô nhiễm, phát sinh khiếu kiện kéo dài. Trước tình hình đó, Huyện ủy Bảo Thắng chỉ đạo thị trấn Phố Lu và xã Xuân Quang giải quyết dứt điểm, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trách nhiệm người đứng đầu và thực thi công vụ của công chức, giao thời gian phải hoàn thành công việc, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, được người dân đồng tình, chấp thuận. Nhờ vậy, chỉ sau thời gian ngắn, thị trấn Phố Lu đã giảm hẳn tranh chấp đất đai. Việc xây dựng đô thị tuân thủ quy định của pháp luật, đi vào nền nếp; bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường ở xã Xuân Quang được xử lý triệt để, bảo đảm an toàn, vệ sinh, trả lại không khí trong lành cho khu dân cư.

Bộ phận “một cửa” xã Xuân Quang (Bảo Thắng) giải quyết nhanh gọn, hiệu quả các thủ tục cho người dân.

Đồng chí Vũ Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Để tạo “đột phá” trong sửa đổi tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là người đứng đầu các cấp, Huyện ủy xây dựng chương trình làm việc rõ ràng, lựa chọn những phần việc cụ thể theo từng tháng, giao cho các cơ quan, đơn vị triển khai giải quyết và báo cáo kết quả thực hiện từng đầu việc với Ban Thường vụ Huyện ủy. Bên cạnh đó, Huyện ủy phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ và Ban Chấp hành chịu trách nhiệm phụ trách từng lĩnh vực, từng địa bàn cụ thể, qua đó, các chi, đảng bộ nơi đồng chí đó sinh hoạt sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng đồng chí Huyện ủy viên và Ban Thường vụ, làm căn cứ để xếp loại thi đua hằng năm. Đối với cấp xã và phòng, ban chuyên môn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn, Huyện ủy giao Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, chủ chốt là Phòng Nội vụ đảm trách, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm Chỉ thị 06 của UBND tỉnh về chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp.

Chúng tôi có dịp đi cùng đoàn công tác của Phòng Nội vụ kiểm tra đột xuất xã Phong Niên. Đoàn công tác tập trung kiểm tra từng phần việc theo kế hoạch đã đăng ký, từng đầu việc đối với từng cán bộ, công chức địa chính, tư pháp, quân sự, công an của xã, đặc biệt là việc giải quyết các đơn, thư, kiến nghị của người dân do các phòng, ban chuyên môn cấp trên chuyển xuống. Kết thúc cuộc kiểm tra, đoàn công tác lập biên bản ghi rõ những nội dung, phần việc, tiến độ đã thực hiện được và những phần việc tồn đọng, những bức xúc, kiến nghị của người dân chưa được giải quyết.

Đồng chí Ngô Hữu Tưởng, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Trưởng đoàn công tác cho biết, trên cơ sở đó, đoàn công tác sẽ báo cáo, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục trong khung thời gian cụ thể, nhằm nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức xã Phong Niên. Đây là hoạt động thường xuyên của Phòng Nội vụ huyện nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ở địa phương.

Năm 2017, huyện Bảo Thắng đã buộc thôi việc bốn công chức do không đáp ứng các yêu cầu đề ra. Để nâng cao chất lượng hoạt động tại bộ phận “một cửa”, cùng với việc ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác giải quyết thủ tục hành chính cấp xã theo cơ chế “một cửa”, UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cải cách hành chính tại các xã, thị trấn trên các lĩnh vực: Công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật, công tác tư pháp, công tác xử lý vi phạm hành chính, công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và công tác văn thư, lưu trữ. Qua đó, đã kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, đồng thời đề ra giải pháp khắc phục bảo đảm hoạt động của bộ phận “một cửa” các xã, thị trấn theo quy định.

Đến nay, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đều xây dựng nội quy quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”, phân công rõ trách nhiệm của từng cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết. Việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính đảm bảo đúng quy trình, thời gian quy định. Toàn bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi Đề án 30 được công khai đầy đủ tại Trung tâm giao dịch hành chính “một cửa” của huyện và các xã, thị trấn, đồng thời được tổ chức thực hiện theo đúng quy trình.

Công khai địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ Email của huyện chuyên dùng để tiếp nhận phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” đảm bảo rõ ràng, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Đến nay, 100% các xã có bộ phận “một cửa”, tại huyện có bộ phận “một cửa liên thông”, nhằm giải quyết nhanh công việc, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người dân.

Gắn với học tập và làm theo Bác

Xuân Quang là xã đất rộng, người đông của huyện Bảo Thắng, có Quốc lộ 70 chạy qua nên có điều kiện thuận lợi phát triển dịch vụ - thương mại. Xã có 11 dân tộc, với 20 thôn, bản. Đội ngũ cán bộ, công chức xã có 24 người, trong đó 50% có trình độ đại học chuyên môn và cao cấp chính trị. Từ nhiều năm nay, xã Xuân Quang duy trì giao ban vào sáng thứ hai hằng tuần dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND xã; trong đó bộ phận “một cửa” báo cáo các đầu việc đã giải quyết, hoặc tồn đọng của từng công chức thuộc bộ phận này, bộ phận an ninh - quân sự và các hội, đoàn thể cũng tương tự như vậy. Tại buổi giao ban còn công khai mức độ hài lòng cũng như những góp ý, kiến nghị của người dân đối với từng vị trí công tác của công chức. Qua đó, biểu dương những cá nhân, bộ phận đạt kết quả, hiệu suất công tác cao, được người dân hài lòng, ghi nhận và đồng tình. Đối với những cán bộ, công chức để tồn việc, chậm giải quyết hoặc chưa được người dân hài lòng, ghi nhận thì giao thời gian sửa chữa, khắc phục, nếu không bảo đảm được thì xem xét, điều chuyển hoặc buộc thôi việc.

Ở Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng có cách làm hay là thực hiện nêu gương những việc làm tốt, người tốt trong cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế, viên chức của bệnh viện thực hiện trách nhiệm công vụ theo Chỉ thị 06 của tỉnh, 12 điều y đức của ngành y tế và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, bệnh viện tổ chức đối thoại với bệnh nhân theo phương thức: Cấp khoa, phòng đối thoại hằng tuần; cấp bệnh viện đối thoại hằng tháng, trong đó bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đóng góp ý kiến về giờ giấc làm việc, thái độ khi tiếp xúc, tinh thần phục vụ, tác phong công tác của cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế tại đây.

Bác sỹ, nhân viên y tế ở Bệnh viện đa khoa Bảo Thắng tận tình chăm sóc sức khỏe người dân.

Bằng cách làm này giúp cán bộ, công chức của bệnh viên luôn nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Có thể kể nhiều việc làm tốt, tấm gương sáng “hết lòng vì người bệnh” ở Bệnh viện đa khoa Bảo Thắng, như hai bác sỹ trẻ thuộc Chi bộ Hậu cần của bệnh viện là Hứa Mạnh Cường và Vũ Mười Hùng đã sẵn sàng hiến máu để cứu sống người bệnh là đồng bào dân tộc thiểu số cấp cứu tại bệnh viện; cử nhân điều dưỡng Hoàng Thị Ngân, trong tình huống “nóng”, sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh, đã không ngần ngại cho em bé bú dòng sữa của mình; nữ hộ lý Nguyễn Thị Huế, trong khi giặt áo của người bệnh ra viện, thấy chiếc ví của bệnh nhân, trong đó có một số giấy tờ tùy thân và tiền mặt, đã báo cáo Ban Giám đốc bệnh viện và chủ động liên hệ mời chủ nhân đến nhận lại.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hà Duy Bình cho biết: Để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Bệnh viện tập trung vào ba khâu, đó là: Đăng ký cá nhân học tập và làm theo Bác; giám sát, kiểm tra, đánh giá cụ thể, thường xuyên và nêu gương nhân rộng việc làm tốt, tấm gương điển hình trong cơ quan. Việc kiểm tra, đánh giá được thực hiện trong các buổi giao ban hằng tuần, từng tháng và từng quý, đồng thời lấy đó làm cơ sở đánh giá, xếp loại thi đua cuối năm.

Đồng chí  Lê Trung Thành, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng nhấn mạnh: Thời gian tới, Huyện ủy Bảo Thắng tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chuyên đề “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đó là cần - kiệm - liêm chính - chí công vô tư và dân chủ, gần dân - khoa học - nêu gương.

Quốc Hồng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.