Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học Bác phong cách gần dân

29/10/2019 09:11

LCĐT - Cuộc trò chuyện của chúng tôi với đồng chí Bùi Đức Kiểm, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Quang (Bảo Thắng) bắt đầu từ câu chuyện về những đổi thay của mảnh đất này.

Đó là việc xã duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hướng đến mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; bà con các thôn hăng hái thi đua xây dựng thôn kiểu mẫu... Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, để có kết quả này là nhờ sức lan tỏa từ việc học và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn xã trong thời gian qua.

Cán bộ xã Xuân Quang thực hiện nhanh các thủ tục hành chính cho người dân.

Đảng bộ xã Xuân Quang hiện có 336 đảng viên, sinh hoạt ở 28 chi bộ. Những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được cấp ủy đảng, chính quyền xã quan tâm, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục. Hằng năm, Đảng ủy xã đều lựa chọn các nội dung cụ thể để đăng ký học Bác. Trên cơ sở này, xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên. Dù thực hiện nội dung nào, xã cũng đều xác định phải gần dân, sát dân, bởi “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”.

Đơn cử như năm 2018, Đảng ủy xã Xuân Quang đăng ký nội dung học Bác là phát động phong trào toàn dân tham gia xây dựng thôn kiểu mẫu. Để thực hiện, xã luôn quan tâm công tác tuyên truyền, vận động để bà con hiểu “về đích” nông thôn mới không có nghĩa là dừng lại mà cần tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Các cán bộ, đảng viên tăng cường xuống cơ sở, gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con và kịp thời phản ánh tới cấp ủy, chính quyền để có sự thay đổi, điều chỉnh kịp thời. Theo đánh giá của Đảng ủy xã, nội dung này đã hoàn thành ở mức cao khi huy động được sự tham gia của đông đảo người dân. Bà con các thôn ra sức thi đua phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, kiên cố đường làng, ngõ xóm... Hết năm 2018, xã có 10/19 thôn đạt thôn kiểu mẫu. Chưa dừng lại ở đó, xã tiếp tục xây dựng thêm 5 thôn kiểu mẫu trong năm 2019.

Năm 2019, xã đăng ký học Bác nội dung cán bộ gần dân, sát dân. Trên cơ sở này, xã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi tổ chức đoàn thể và cán bộ, đảng viên. Với cán bộ xã cần giữ vững kỷ cương, kỷ luật cơ quan, thay đổi lề lối, tác phong làm việc, gần dân, sát dân, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân; lấy đó là tiêu chí đánh giá, phân xếp loại hằng tháng và cả năm. Các chi bộ trường học thì nâng cao chất lượng dạy và học; mỗi giáo viên là một tấm gương để học sinh noi theo. Với các chi bộ thôn là tích cực tuyên truyền, vận động bà con thi đua sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng thôn kiểu mẫu...

Để hiểu rõ hơn việc học Bác ở cơ sở, chúng tôi đến Hốc Đá, một trong những thôn đạt thôn kiểu mẫu của địa phương năm 2018. Những vườn cây trái xanh tươi, trĩu quả, những căn nhà kiên cố, khang trang, tuyến đường trục thôn sạch, đẹp... đã điểm tô cho vùng đất gian khó một sức sống mới. Bí thư Chi bộ thôn Vũ Kim Trọng chia sẻ với chúng tôi: Để bà con hiểu học Bác bắt đầu từ những việc làm thiết thực như nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, tích cực dựng xây quê hương... cán bộ thôn, đảng viên chính là những người đi đầu thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động người dân làm theo.

Giờ đây đời sống của người dân thôn Hốc Đá đã có nhiều đổi thay. Nhờ làm tốt công tác dân vận, người dân địa phương đã thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như trồng rừng, trồng cây ăn quả, phát triển chăn nuôi. Cả thôn hiện có 6,7 ha cây ăn quả; 196 ha rừng (chủ yếu là vầu, quế, mỡ); hơn 8.500 con gia cầm, gần 800 con gia súc... Hết năm 2018, thu nhập bình quân của người dân đạt 38,6 triệu đồng; số hộ nghèo giảm còn 3/115 hộ.

Những kết quả mà xã Xuân Quang đạt được cho thấy, để huy động sức mạnh của người dân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị cũng như việc để người dân hiểu, học và làm theo Bác thì cấp ủy đảng, chính quyền địa phương luôn phải quan tâm, gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, từ đó có những giải pháp hiệu quả, động viên bà con vươn lên, dựng xây quê hương ngày càng ấm no, giàu đẹp.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.