Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học Bác để trở thành cán bộ giỏi

11/06/2012 14:02

Gần dân, sát cơ sở và phát huy sức mạnh đoàn kết là việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ông Trần Quốc Đoàn, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cam Đường (thành phố Lào Cai). Với phương thức này, ông đã góp phần từng bước lãnh đạo nhân dân trong xã phát triển toàn diện, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Năm 2010, ông Trần Quốc Đoàn (ảnh bên) được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã Cam Đường vào lúc xã đang bộn bề khó khăn. Hàng loạt dự án cùng triển khai: Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Dự án mở rộng khai trường 7; Công trường 4; Mỏ quặng, Các khu tái định cư Đất Đèn, Thác, Vạch làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong xã. Vừa lo giải phóng mặt bằng, vừa lo sắp xếp ổn định dân cư, chuyển đổi nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới... Hàng "núi" công việc phải làm khiến ông bao đêm thao thức tìm ra hướng giải quyết để hoàn thành nhiệm vụ được giao, giúp người dân đỡ bị thiệt thòi. 

Với trách nhiệm của người lãnh đạo, ông đã cùng các cán bộ trong Đảng ủy, UBND xã, các ngành nghiên cứu từng bước tháo gỡ khó khăn. Công việc này chưa giải quyết xong, công việc khác lại đến, trong đó phải kể đến thiên tai bão lũ. Trong 2 năm qua, Cam Đường là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng từ những trận lũ lịch sử. Trận lũ năm 2011 đã làm ảnh hưởng đến trên 200 hộ dân, nhiều nhà dân bị ngập chìm trong nước. Trong lúc nguy nan như thế, ông luôn có mặt cùng các đồng chí trong Đảng ủy, UBND xã, các tổ chức đoàn thể không quản ngày, đêm đến từng gia đình các thôn khó khăn, giúp đồng bào tránh lũ. Sau khi nước lũ rút, ông lại cùng anh em xuống tận nơi chỉ đạo khắc phục hậu quả; dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa giúp các gia đình, trường mầm non, chỉ đạo thống kê thật chính xác con số thiệt hại để có kế hoạch cụ thể, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cùng cán bộ, đảng viên, nhân dân vượt khó đi lên, đến nay, toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trong xã đã cơ bản hoàn thành, bàn giao cho các nhà thầu thi công, các khu dân cư đang khẩn trương hoàn thành các khâu cuối cùng, trong đó khu dân cư thôn Vạch nhân dân đã chuyển đến ở ổn định. Cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã đang dồn lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Về Cam Đường hôm nay, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa, câu chuyện thoát nghèo, làm giàu từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi… Có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong xã, trong đó có Chủ tịch UBND xã Trần Quốc Đoàn. Nói về ông, hầu hết người dân xã Cam Đường đều chung một nhận xét: Ông là người hết lòng vì công việc chung, gần gũi với nhân dân. Ở đâu khó khăn ông cũng có mặt để chia sẻ, động viên, giúp đỡ.

55 tuổi đời, 32 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều chức vụ khác nhau, nhưng ở cương vị nào ông Đoàn cũng luôn rèn cho mình tác phong, lối sống giản dị, gương mẫu để cán bộ khác và người dân noi theo. Ông cho biết: "Gần dân, hiểu dân, vì dân" chính là những điều tôi học được qua những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cũng là những bài học quý giúp tôi rèn luyện bản thân để trở thành người cán bộ tốt.

Minh Châu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.