Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng giáo viên ở Si Ma Cai

19/12/2018 09:06

LCĐT - Một trong những yếu tố góp phần phát triển giáo dục vùng cao Si Ma Cai những năm qua là việc quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

So với các xã trên địa bàn huyện Si Ma Cai, Nàn Sín là xã khó khăn hơn cả vì cách xa trung tâm huyện, mức sống cũng như trình độ dân trí của người dân còn hạn chế. Cũng vì thế, công tác giáo dục ở Nàn Sín gặp không ít khó khăn. Gần đây, có dịp đến Trường Tiểu học và THCS xã Nàn Sín, chúng tôi vô cùng bất ngờ trước những đổi thay ở nơi đây.

Cô giáo Ngụy Khánh Diễn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nàn Sín tâm sự: Năm học 2018 - 2019 là năm học đầu tiên sáp nhập Trường Tiểu học Nàn Sín và Trường THCS Nàn Sín, trường đang trong giai đoạn tu sửa lại cho phù hợp với mô hình trường liên cấp. Bước vào năm học mới, Trường Tiểu học và THCS Nàn Sín có 29 lớp với 546 học sinh, trong đó có 270 học sinh bán trú. Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang - thiết bị dạy học, nhà trường coi xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chính là “chìa khóa” để nâng cao chất lượng giáo dục.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học và THCS Nàn Sín.

Nhà trường có 52 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó có tới 38 giáo viên là người dân tộc thiểu số ở địa phương. Với đội ngũ giáo viên đặc thù như vậy, có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ đổi mới giáo dục của trường. Từ khi chưa sáp nhập, Trường Tiểu học và Trường THCS Nàn Sín đều quan tâm đào tạo đội ngũ giáo viên. Theo đó, có 8 giáo viên được đi học từ trung cấp lên cao đẳng sư phạm, 7 giáo viên được học từ cao đẳng sư phạm lên đại học và 2 cán bộ quản lý được học trung cấp lý luận chính trị. Đến nay, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó 50% giáo viên trên chuẩn. Đời sống giáo viên được quan tâm. Trường có 15 phòng công vụ giáo viên.

Không chỉ Trường Tiểu học và THCS Nàn Sín, tại nhiều trường học khác trên địa bàn huyện Si Ma Cai, việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cũng được quan tâm. Bà Vũ Thị Ngân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai cho biết, năm học 2018 - 2019, huyện có hơn 1.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học, trong đó có 52,5% giáo viên là người dân tộc thiểu số ở địa phương. Đầu năm học mới, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, huyện đã hợp đồng với 74 giáo viên (33 giáo viên mầm non, 25 giáo viên tiểu học, 16 giáo viên THCS). Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã cử hàng trăm lượt giáo viên đi đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ đó, huyện có 60% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Ngoài ra, còn có 12 cán bộ quản lý các trường được cử tham gia lớp học quản lý giáo dục 3 tháng tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai. Năm 2017, có gần 40 cán bộ quản lý các trường học được đi học lớp trung cấp lý luận chính trị, nâng tỷ lệ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên đạt 72%.

Khó khăn hiện nay của ngành giáo dục Si Ma Cai là đội ngũ giáo viên mới hợp đồng khá đông, hầu hết là giáo viên trẻ, còn bỡ ngỡ về phương pháp giảng dạy. Mặt khác, vì thời gian hợp đồng ngắn hạn, nên một số giáo viên không yên tâm công tác. Ngoài ra, số lượng giáo viên dạy môn tiếng Anh bậc THCS chưa đáp ứng nhu cầu. Thực tế cũng cho thấy, số lượng giáo viên giỏi về chuyên môn chưa nhiều, trong khi đó, vẫn còn giáo viên hạn chế về năng lực chuyên môn, có tư tưởng ngại đổi mới.

Để giải quyết vấn đề này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thành lập 3 tổ giáo viên cốt cán ở bậc mầm non, tiểu học, THCS và 1 tổ giáo viên cốt cán môn tiếng Anh. Các tổ này là nòng cốt về chuyên môn, góp phần trao đổi, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên của huyện trong các đợt bồi dưỡng chuyên môn hè, sinh hoạt chuyên đề theo trường, theo phân môn hằng tháng. Đối với môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã cử 6 giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học dạy tăng cường tại các trường THCS còn thiếu giáo viên.

Giáo viên điểm trường mầm non thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải chăm lo bữa ăn trưa cho trẻ.

Việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên của huyện Si Ma Cai đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục bền vững ở các cấp học. Kết thúc năm học 2017 - 2018, huyện duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục các cấp, có 23/45 trường học đạt chuẩn quốc gia, tăng 3 trường so với năm học trước. Trong cuộc thi trường học phổ thông dân tộc bán trú sạch, đẹp, thân thiện, an toàn, có 6 trường đoạt giải cấp huyện, 2 trường đoạt giải cấp tỉnh. Huyện có 172 học sinh tiêu biểu, xuất sắc, học sinh nghèo vượt khó, trong đó có nhiều học sinh đoạt giải cao trong cuộc thi học sinh giỏi các cấp; 29 giáo viên đoạt giải trong hội thi Giáo viên dạy giỏi chuyên đề Công nghệ giáo dục, VNEN cấp huyện…

Bà Vũ Thị Ngân cho biết thêm: Ngành giáo dục và đào tạo huyện sẽ đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, đào tạo và công tác thi đua, khen thưởng để nâng cao chất lượng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tác phong nhà giáo. Động viên các thầy giáo, cô giáo nêu cao tinh thần vượt khó, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây chính là động lực để ngành giáo dục huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, là “chìa khóa” thành công trong đổi mới giáo dục vùng cao.

                     Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.