Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

“Hạt giống đỏ” trên vùng đất khó

02/10/2017 16:54

LCĐT - Si Ma Cai - mảnh đất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng trên vùng núi đá ấy có những đảng viên cao tuổi vẫn ngày ngày thầm lặng góp sức xây dựng quê hương. Người dân Si Ma Cai gọi họ là những “hạt giống đỏ” và coi như tấm gương cho thế hệ trẻ tiếp bước noi theo.

“Lão” đảng viên bốc thuốc cứu dân

Ở xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, nhiều người khi đau ốm thường tìm đến ông Sùng Seo Nhà ở thôn Chu San để xin thuốc chữa bệnh. Ngoài vai trò là Tổ trưởng Tổ thuốc nam của huyện, ông Sùng Seo Nhà còn là tấm gương sáng trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Sau nhiều lần hẹn gặp, mất thời gian dài tôi mới có dịp trò chuyện với ông Sùng Seo Nhà, bởi ông bận đến các thôn khám bệnh cho bà con. Gặp chúng tôi, ông Nhà mời uống nước rồi xin lỗi vì những lần thất hẹn trước đó, do phải khám bệnh cho người dân ở thôn xa nên không kịp về.

Ông Sùng Seo Nhà “thầy thuốc” của dân nghèo.

Sinh năm 1954, ông Nhà được biết đến là thầy thuốc đông y người Mông tốt ở xã Cán Cấu. Nghề thuốc nam gia truyền được ông lĩnh hội từ đời cha ông và bắt đầu chữa bệnh từ năm 25 tuổi. Ông Nhà vẫn không quên ngày đầu tiên bốc thuốc nam chữa khỏi bệnh dạ dày cho một phụ nữ trong thôn Chu San. Theo năm tháng, số bệnh nhân được chữa khỏi bệnh tăng theo số tuổi của ông. Nghề bốc thuốc nam giống như  nghề làm phúc cứu người và rất ý nghĩa đối với người dân vùng đất nghèo Cán Cấu. Nơi ấy, nhiều người không đủ tiền đến bệnh viện điều trị bệnh, đã tìm đến ông Nhà. Uống thuốc khỏi bệnh, họ không có gì, chỉ biết nói lời cảm ơn và dành cho thầy thuốc lòng quý trọng.

“Người dân Cán Cấu còn nghèo lắm, nhất là trong thôn Chu San nơi tôi sống, chỉ mong những bài thuốc nam của tôi kịp thời cứu chữa những bệnh nhân nghèo”. Đó là mong ước giản dị mà cũng chính là “tôn chỉ” hành nghề của ông Sùng Seo Nhà. Nghề bốc thuốc nam không đơn giản, không chỉ ấn định bởi chữ duyên, mà còn phải có chứng chỉ hành nghề được ngành chức năng công nhận. Những bài thuốc nam của ông Nhà có thể chữa các bệnh về dạ dày, tim mạch, khớp… Đến nay có rất nhiều người khỏi bệnh nhờ bài thuốc nam gia truyền của gia đình ông.

Không chỉ là thầy thuốc có tiếng, đảng viên Sùng Seo Nhà còn được ví như “lá cờ đầu” trong các hoạt động của địa phương. Đồng chí Trương Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Cán Cấu cho biết: “Trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, ông Nhà là người hiến đất nhiều nhất. Các công trình như trường học, nhà văn hóa, đường giao thông đều có một phần đất của gia đình ông Sùng Seo Nhà tự nguyện đóng góp”.

Nhưng với ông Nhà, những việc làm đem lại lợi ích cho cộng đồng chỉ như hạt cát nhỏ, “nếu còn sức, tôi còn cống hiến cho quê hương Cán Cấu, để mảnh đất này đi qua đói nghèo”, ông Sùng Seo Nhà tâm sự.

Xã Cán Cấu vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. Nơi đây 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nhưng lại không được thiên nhiên ưu đãi bởi đất đai bị đá tai mèo chia cắt. Để có được mảnh nương canh tác, đồng bào Mông phải đổ bao giọt mồ hôi. Chứng kiến cảnh nghèo khó ấy, đứng dưới lá cờ Đảng, đọc lời thề của đảng viên, ông Sùng Seo Nhà luôn nguyện góp sức xây dựng quê hương. Tuổi trẻ của ông đã cống hiến trọn vẹn cho mảnh đất Cán Cấu, đến khi về già, ông lại tiếp tục đem kiến thức đông y để chữa bệnh cho người nghèo.

Với quê hương, ông Sùng Seo Nhà có công góp phần đưa xã dần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, còn với người dân địa phương, ông đã cứu sống biết bao bệnh nhân. Những đảng viên như ông Sùng Seo Nhà chính là “hạt giống đỏ” bám rễ sâu, biến mảnh đất vốn cằn cỗi, nghèo khó trở nên tươi xanh, màu mỡ.

Bồi dưỡng để “măng mọc” trước khi “tre già”

Phát triển Đảng tại những thôn vùng cao ở xã Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai) từ lâu là câu chuyện khó, điều này khiến ông Sùng Seo Vảng, sinh năm 1965, Bí thư Chi bộ thôn Gia Khâu 1 luôn trăn trở.

Chi bộ thôn Gia Khâu 1 hiện có 4 đảng viên, để có được số lượng đảng viên như hiện tại, ông Sùng Seo Vảng đã phải tìm “vàng trong cát”, chọn ra những quần chúng xuất sắc để bồi dưỡng kết nạp Đảng. Vốn là thôn vùng cao khó khăn của xã Si Ma Cai, Gia Khâu 1 có 100% đồng bào Mông sinh sống. Kinh tế của thôn chủ yếu là nông nghiệp, thời gian nông nhàn, hầu hết thanh niên trong thôn đi làm thuê ở nơi khác. Phong trào Đoàn - môi trường bồi dưỡng quần chúng ưu tú trưởng thành và giới thiệu cho Đảng vốn đã yếu, nên càng khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng.

Trước khi gặp ông Vảng, tôi đã được đồng chí Giàng A Giả, Bí thư Đảng ủy xã Si Ma Cai đánh giá cao về người đảng viên gương mẫu này, gặp gỡ nói chuyện, tôi mới hiểu những lời giới thiệu, đánh giá ấy không quá chút nào.

Ông Sùng Seo Vảng, đảng viên gương mẫu của thôn Gia Khâu 1.

Giống như nhiều chi bộ nông thôn khác, Gia Khâu 1 đang có tình trạng “già hóa” đảng viên, trong khi nguồn phát triển đảng viên mới lại khó khăn. Chi bộ có 4 đảng viên thì tới 3 đảng viên cao tuổi. Nhiều người trẻ, nhân tố tích cực trong thôn thường xuyên đi làm xa, nên khó bồi dưỡng, phát triển Đảng. Sinh hoạt trong hoàn cảnh như vậy, nhưng ông Sùng Seo Vảng vẫn duy trì họp chi bộ mỗi tháng 1 lần. Trong những cuộc họp ấy, ông phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những vấn đề đang phải đối mặt và cần quan tâm ở địa phương... Các đảng viên nghiêm túc phê bình và tự phê bình những mặt được và chưa được của bản thân, của chi bộ. Trong nội dung các cuộc sinh hoạt chi bộ, ông Vảng cũng luôn đưa ra gợi ý để chi bộ tìm giải pháp bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ.

Làm thế nào để “măng mọc” trước khi “tre già”? Làm thế nào để phát triển nguồn đảng viên chất lượng? Đó luôn là những câu hỏi trăn trở đối với Bí thư Chi bộ thôn Gia Khâu 1. “Đảng viên đi trước” trong mọi phong trào là giải pháp được chi bộ triển khai thực hiện, bước đầu góp phần vận động được nhiều quần chúng góp sức xây dựng thôn, từ đó xuất hiện nhân tố tích cực có thể đứng trong hàng ngũ của Đảng. Ông Vảng cho biết: “Trước hết, mỗi đảng viên phải là tấm gương sáng, nói đi đôi với làm, từ đó định hướng cho quần chúng phấn đấu vào Đảng. Dù khó tìm nguồn, nhưng phải đặt chất lượng lên hàng đầu, chi bộ phải tìm được người thực sự xứng đáng để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng”. Từ suy nghĩ đó, ông Sùng Seo Vảng luôn chú ý tìm hiểu rồi vận động, giúp đỡ quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng.

Bản thân ông Vảng cũng luôn thực hiện đúng phương châm “đảng viên đi trước” trong mọi công việc, từ phong trào của thôn như xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm đường giao thông, vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, đến việc tiên phong trong phát triển kinh tế. Với cương vị của mình, ông lãnh đạo chi bộ Gia Khâu 1 luôn trong sạch vững mạnh.

Đất nghèo Si Ma Cai đang có những “hạt giống đỏ” thầm lặng cống hiến dù tuổi đã cao, sức đã yếu. Những việc làm ấy như hạt giống gieo xuống đất để mọc lên những mầm cây tươi tốt, giúp phủ xanh vùng đất cằn. Rồi mảnh đất Si Ma Cai sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, bởi tiếp bước những đảng viên như ông Sùng Seo Nhà, Sùng Seo Vảng là thế hệ đảng viên trẻ tiên phong trong cộng đồng.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.