Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Giao ban các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc về thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị

23/11/2012 11:16

Ngày 22/11, tại Bắc Kạn, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị giao ban các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc về việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", với sự tham gia của lãnh đạo 15 tỉnh miền núi và trung du phía Bắc.

Các đồng chí: Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn chủ trì Hội nghị.

 Quang cảnh Hội nghị.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm cao, đại diện 15 tỉnh miền núi và trung du phía Bắc đã tập trung thảo luận xung quanh 3 nội dung cơ bản trong thực hiện Chỉ thị: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức của cấp ủy các cấp, bộ phận tham mưu giúp việc các cấp; việc thực hiện các quy định, hướng dẫn của Trung ương tại các địa phương; kết quả và những kiến nghị, đề xuất thiết thực nhằm đảm bảo việc thực hiện Chỉ thị 03 có sức lan toả mạnh và rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh đều có chung nhận định, việc thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trước kia và Chỉ thị 03 đã có tác dụng tích cực, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của các cấp ủy Đảng và từng đảng viên. Vấn đề nêu gương được thực hiện tự giác hơn...Đồng thời, qua hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Chỉ thị 03, từ đó nhân rộng những cách làm hay, những điển hình tiên tiến, trên cơ sở khắc phục những mặt hạn chế để đạt hiệu quả cao trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao các địa phương khu vực miền núi và trung du phía Bắc đã tổ chức triển khai, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị một cách nghiêm túc, trách nhiệm, theo đúng tinh thần các văn bản của Trung ương và đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Qua việc đi kiểm tra thực tế ở 2 địa phương Lạng Sơn và Thái Nguyên; nghe báo cáo của đại diện các tỉnh trong khu vực miền núi và trung du phía Bắc, có thể thấy, các địa phương đã chủ động, sáng tạo, tìm tòi những cách thức tổ chức thực hiện, cụ thể hóa các nội dung nêu trong Chỉ thị...Từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực miền núi và trung du phía Bắc.

Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm được, đồng chí Trương Hòa Bình cũng lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị tại các tỉnh khu vực miền núi và trung du phía Bắc vẫn còn nổi lên một số mặt hạn chế và cần có những giải pháp sớm khắc phục. Đó là khâu triển khai còn chậm, có lúc, có nơi còn mang tính hình thức và chưa thực sự đi vào chiều sâu. Một số cấp ủy chưa xác định rõ yêu cầu, nội dung những việc cần làm theo, do vậy lúc đầu nhiều nơi còn lúng túng, nhất là trong việc đưa học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thành công việc thường xuyên.

Về phương hướng và nhiệm vụ của các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc trong thời gian tới, đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị có vai trò rất quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng nói chung và việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) nói riêng. Vì vậy, các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc cùng với các tỉnh, thành trong cả nước cần có những giải pháp tích cực và bằng những việc làm cụ thể, để thực hiện có kết quả Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trong thời gian tới.

Đồng chí Trương Hòa Bình đã gợi ý một số việc làm thiết thực, như các địa phương trong khu vực cần quán triệt rõ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các giải pháp được đề ra trong Nghị quyết Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; trong từng tổ chức cơ sở đảng, từng đơn vị, từng địa phương...nên chọn lựa một số mặt bức xúc trong công việc, trong xã hội để định hướng giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng kéo dài; tăng cường sự nêu gương của các lãnh đạo chủ chốt các cấp trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy đơn vị tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, đưa việc học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên...gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự an ninh, quốc phòng của các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc.

Với những kết quả đã đạt được, đồng chí Trương Hòa Bình tin tưởng rằng, lãnh đạo các địa phương sẽ mang hết trách nhiệm và tâm huyết của mình vào công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 nhằm đạt được những kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các nghị quyết của Trung ương, trong đó có Nghị quyết Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.