Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn

10/04/2019 08:39

Bài 3: Giải “bài toán” giảm nghèo

LCĐT - Trong số 8 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 40% của huyện Mường Khương thì Tả Thàng xếp hạng cao nhất với 56% hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo cao, tiềm năng phát triển kinh tế không có gì đáng kể khiến “bài toán” giảm nghèo ở Tả Thàng thực sự nan giải.

>> Bài 1: Bao giờ mới hết nghèo?

>> Bài 2: Dền Thàng - cái nghèo bao giờ rời xa?

Vùng đất khó

Xã Tả Thàng nằm trên tuyến đường huyết mạch Hoàng Liên Sơn 2 (Tỉnh lộ 159), cách trung tâm thị trấn Mường Khương hơn 2 giờ xe chạy. Nhưng những thương lái thu mua nông sản ở Tả Thàng thường đi theo đường từ Cốc Ly (Bắc Hà) lên. Dù vậy, đi theo đường nào thì lên Tả Thàng cũng không thuận lợi so với hầu hết các xã khác ở Mường Khương.

Tuy nhiên, xa xôi, cách trở không phải là khó khăn duy nhất với người dân nơi đây. Nhìn màn sương mờ mịt phủ kín khu vực trung tâm xã, ông Thào Sùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã thở dài: “Với thời tiết như thế này, chỉ trừ 2 thôn ven sông Chảy, còn lại 70% diện tích của xã chìm trong sương mù giá lạnh, rất khó khăn để phát triển kinh tế. Thời tiết khắc nghiệt nên bà con muốn trồng cây hay nuôi con gì cũng khó, bởi không kịp theo dõi thời tiết là mất trắng ngay”.

Người dân Tả Thàng phải canh tác trên những nương đồi dốc.

Thời tiết đã không ủng hộ, người dân Tả Thàng còn phải đối mặt với khó khăn của địa hình chia cắt nên diện tích đất canh tác rất ít. Nhìn con số thống kê diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở Tả Thàng cũng có thể hiểu được một phần vì sao đời sống của người dân lại khó khăn đến thế. Xã có 30 ha lúa nước, tương đương với diện tích của một thôn vùng thấp ở huyện Bảo Thắng. Cây lúa nương vẫn là nguồn lương thực quan trọng của người dân, tuy nhiên diện tích cũng không đáng là bao, cả xã chỉ có 40 ha. Sản xuất nông nghiệp ở Tả Thàng phần lớn tập trung vào cây ngô nhưng do sản xuất một vụ nên chỉ đủ để bà con phục vụ chăn nuôi. Trưởng thôn Bản Phố là Vàng Thào cho biết: Dù muốn canh tác hai vụ nhưng thời tiết giá lạnh, lại thiếu nước nên bà con không thể thực hiện được. Sau khi thu hoạch xong vụ ngô, hầu hết những người còn sức lao động đều tìm đường đi làm thuê.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Tả Thàng nổi tiếng với những gốc chè cổ thụ hàng chục năm tuổi, điều đó khẳng định sự phù hợp của loại cây này với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Đó cũng chính là gợi ý để cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đưa cây chè vào chương trình phát triển kinh tế của xã như một loại cây chủ lực. Đến nay, xã có gần 48 ha chè, trong đó 10 ha chè cổ thụ, 38 ha chè shan. Chất lượng chè của Tả Thàng luôn được đánh giá cao, giá thu mua chè cổ thụ có thời điểm đạt 500 nghìn đồng/kg búp tươi.

Ông Vương Văn Dầu, Chủ tịch UBND xã Tả Thàng tâm sự, biết là tìm hướng phát triển kinh tế rất khó khăn nhưng không thể dậm chân tại chỗ mãi được. Vừa qua, xã đã tổ chức hội nghị đối thoại với người dân để bàn giải pháp phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Thời gian tới, ngoài cây chè, xã sẽ tập trung vào chăn nuôi đại gia súc và thủy sản.

Hiện xã Tả Thàng đã quy hoạch xong vùng trồng chè và triển khai cho người dân đăng ký diện tích trồng. Về chăn nuôi, các hộ đều được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mua trâu, bò, làm chuồng nuôi nhốt gia súc và tham gia dự án trồng cỏ để làm thức ăn chăn nuôi. Đối với nuôi thủy sản, hiện chủ yếu tập trung ở thôn Cán Cấu 1 và Cán Cấu 2, là hai thôn nằm ven hồ thủy điện Cốc Ly. Sau một thời gian được hỗ trợ giống, lồng nuôi cá, đến nay các hộ dân đã có nguồn thu để tái đầu tư sản xuất và bước đầu có lợi nhuận.

Ông Phạm Đăng Năm, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương cho rằng, để giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ phát sinh nghèo ở Tả Thàng, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cần có sự trợ giúp kịp thời cả về vốn, kinh nghiệm làm ăn, sản xuất. Đồng thời cần thường xuyên cử cán bộ nắm thông tin từ người dân và có kế hoạch giúp đỡ phù hợp, hướng dẫn họ phát triển kinh tế từ khởi đầu, từ nhỏ lẻ, dễ làm nhưng vẫn đảm bảo thu nhập.

Để tháo gỡ khó khăn cho Tả Thàng, các ban, ngành, đoàn thể của huyện Mương Khương cũng đã vào cuộc quyết liệt. Thượng tá Nguyễn Văn Kỷ, Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Khương được phân công phụ trách xã thường xuyên có mặt tại địa bàn để cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn. Thượng tá Kỷ cho biết: Quan điểm của huyện là tập trung nguồn lực cho vùng đặc biệt khó khăn, minh chứng rõ nhất là thời gian qua Tả Thàng đã được đầu tư rất nhiều công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông, thủy lợi. Về đội ngũ cán bộ, huyện cũng đã luân chuyển, bố trí những cán bộ có năng lực công tác tại các vị trí chủ chốt. Như vậy, những điều kiện cần đã có, phần còn lại là cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở cần chủ động, quyết liệt hơn và khơi dậy sự nỗ lực, quyết tâm trong dân thì mới có thể đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

     Bài 4: Phải bắt đầu từ phía người dân

Mạnh Dũng - Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.