Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong lãnh đạo nhân dân cải tạo hủ tục

05/06/2012 09:31

Chi bộ Tùng Tung 1 có 16 đảng viên, lãnh đạo 2 tổ nhân dân số 11 và 12 của phường Nam Cường (thành phố Lào Cai). Những năm qua, Ban Chi ủy Chi bộ đã gương mẫu đi đầu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, đặc biệt là cải tạo tập tục lạc hậu để thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Đội hát dân ca thôn Tùng Tung.

Đặc thù ở Chi bộ Tùng Tung 1, là khu tái định cư của phường Nam Cường, trong tổng số 188 gia đình thì có gần 90% hộ là đồng bào dân tộc Giáy. Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Chi bộ Tùng Tung 1 Hoàng Đình Nguyên cho biết: Đặc thù của khu dân cư đa số đều là đồng bào dân tộc Giáy, nên trước đây, tập tục lạc hậu còn rất nặng nề và phức tạp. Ma chay thường để nhiều ngày trong nhà. Về đám cưới, nạn tảo hôn cũng còn nan giải. Nhiều năm trở lại đây, nhận thức của người dân về những vấn đề này đã được cải thiện rõ rệt, việc thực hiện nếp sống mới, xoá bỏ những tập tục lạc hậu, nhất là trong việc hiếu, việc hỷ có nhiều chuyển biến tích cực.

Kết quả đó là minh chứng cho sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo tập tục lạc hậu. Cùng với đó là sự vào cuộc của chính quyền, đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Hội Người cao tuổi, MTTQ… Có một điều sát thực nhất, gần với người dân nhất, đó là sự đi đầu gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong chi bộ. Ban Chi ủy đoàn kết, gương mẫu thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đảng viên đầu tầu gương mẫu, nói đi đôi với làm để người dân tin tưởng và làm theo. Nhiều gia đình đảng viên đã tiên phong trong việc cưới, việc tang ở địa phương. Mừng hơn là nạn tảo hôn đã chấm dứt, 10 năm trở lại đây, khu dân cư không có trường hợp tảo hôn.

Không chỉ chuyển biến trong việc cưới, việc tang mà việc ăn ở, sinh hoạt thường ngày của người dân Tùng Tung 1 cũng có nhiều tiến bộ. Trước đây, dân cư ở thưa thớt, hầu như không có sự quan tâm đến nhau, sống theo kiểu “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, nhưng nay các gia đình đã liên kết, thường xuyên thăm hỏi, giúp nhau những lúc có việc. Người dân đã nhận thức rõ về tình đoàn kết cũng như trách nhiệm của cá nhân, gia đình mình trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu dân cư. Bên cạnh đó, Chi bộ Tùng Tung 1 cũng lãnh đạo bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, như việc triển khai Lễ cúng rừng hàng năm ở địa phương nhằm bảo vệ 11ha rừng được trồng ở tổ 11, đồng thời nâng cao tình đoàn kết giữa các gia đình trong khu dân cư. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao cũng được quan tâm, đời sống tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Đến khu dân cư Tùng Tung 1 hôm nay, con đường trải nhựa phẳng, đẹp, những nếp nhà tái định cư mọc lên san sát, lợp ngói proximăng. Nhà nhà, người người đều phấn khởi chăm lo phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, không còn cảnh gia đình khó khăn do kinh tế kiệt quệ vì những hủ tục, hay cảnh trẻ nhỏ nheo nhóc như trước. Đó chính là kết quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Nói đi đôi với làm, đảng viên đi trước./. 

Ngọc Hiếu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.