Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

"Đảng viên phải đi trước, làm trước"

21/12/2019 08:40

LCĐT - Trời vừa hửng nắng, chị Phạm Thị Vinh, Trưởng thôn Tượng 2, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) đã kêu gọi, huy động người dân đi dọn dẹp, làm đẹp đường làng, ngõ xóm. Bà con mỗi người một việc, người cắt cỏ, tỉa hoa, người quét dọn đường làng... Đây là việc làm thường xuyên của người dân thôn Tượng 2 để diện mạo thôn xóm luôn xanh, sạch, đẹp.

Nhiều năm qua, người dân ở Tượng 2 đã quen với hình ảnh nữ trưởng thôn người Tày luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc chung của thôn, của xã. Từ sự tin yêu, tín nhiệm của người dân, chị Vinh đã có 16 năm làm Trưởng thôn Tượng 2. Chị kể: Trước đây, đời sống của người dân thôn Tượng 2 gặp nhiều khó khăn bởi kinh tế thuần nông, giao thông chỉ có đường đất, đi lại vất vả vô cùng. Mọi hoạt động sản xuất, giao thương cũng bị hạn chế. Từ năm 2013, “ánh sáng” của chương trình xây dựng nông thôn mới về giúp diện mạo thôn dần thay đổi. Mong ước về con đường, về nơi sinh hoạt, hội họp... từng bước thành hiện thực trong niềm hân hoan, phấn khởi của người dân.

Chị Phạm Thị Vinh (thứ 2 từ trái sang) cùng người dân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Để có kết quả này, bản thân chị Vinh phải bỏ ra nhiều công sức. Chị đến từng nhà tuyên truyền, giải thích, vận động bà con chung tay, góp sức làm đường, làm nhà văn hóa, thi đua phát triển kinh tế và giờ đây là phấn đấu đạt thôn kiểu mẫu trong năm 2019.

Tham gia công tác xã hội từ sớm, chị Vinh từng là đại biểu HĐND xã, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, phần việc nào chị cũng luôn cố gắng, hoàn thành tốt. Trong câu chuyện với chúng tôi, nữ trưởng thôn người Tày chia sẻ về những tâm tư khi nhiều năm “vác tù và hàng tổng”. Từng có lần, chị điều tra, rà soát, lập danh sách hộ cận nghèo của thôn. Có người khi biết gia đình mình không còn nằm trong diện hộ nghèo đã tìm đến trách móc rằng vì chị mà họ mất đi phần hỗ trợ. Không ngại va chạm, chị kiên nhẫn giải thích cho bà con hiểu các tiêu chí đánh giá hộ nghèo và việc thoát nghèo là tin vui, là động lực để vươn lên. Hơn nữa, còn nhiều hộ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn đang cần Nhà nước hỗ trợ. Lại có lần, khi thôn triển khai vệ sinh môi trường, có người bất đồng quan điểm với chị nên xử sự chưa đúng mực. Sau khi được tuyên truyền, giải thích, người này đã hiểu ra và tìm chị xin lỗi.

“Nhiều lúc tôi thấy mệt, tủi thân đến mức bật khóc và cũng nghĩ đến chuyện xin thôi tham gia công tác xã hội để tập trung chăm lo cho gia đình, nhưng chính sự tin yêu, tín nhiệm của người dân và sự động viên của người thân trong gia đình đã giúp tôi xua tan mệt mỏi, tiếp thêm sức mạnh để tôi tiếp tục cống hiến cho tới hôm nay” - chị Vinh nói.

Vừa là nữ trưởng thôn nhiệt tình, trách nhiệm, chị Vinh vừa là đảng viên gương mẫu. Thực hiện nội dung học và làm theo Bác, chị luôn gần gũi với bà con để kịp thời lắng nghe, chia sẻ và chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân tới các cấp chính quyền. “Đảng viên phải đi trước, làm trước để người dân tin và làm theo”, từ suy nghĩ này, chị luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế gia đình để bà con, hội viên phụ nữ học và làm theo. Ngoài trồng lúa, chăn nuôi, phát huy thế mạnh của địa phương về thủy sản, gia đình chị hiện có 700 m2 mặt nước nuôi cá, mang lại nguồn thu ổn định...

Những việc làm và lời nói của Trưởng thôn Phạm Thị Vinh cho thấy chị là người có tính cách quyết đoán, trách nhiệm cao trong công việc và còn linh hoạt, mềm mỏng, gần gũi với nhân dân. Đây là những nội dung về phong cách mà chị Vinh lựa chọn để học và làm theo Bác, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.