Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đảng bộ thành phố Lào Cai: Gắn nội dung học tập và làm theo Bác với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

03/06/2012 14:55

Ngay sau khi có Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thành ủy Lào Cai đã chỉ đạo, triển khai sâu rộng đến các chi, đảng bộ; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố dưới nhiều hình thức.

Việc học tập và làm theo Bác đã góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân các dân tộc thành phố Lào Cai; đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song năm qua, thành phố tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao: thu nhập bình quân 26 triệu đồng/người/năm; giá trị trên 1 đơn vị diện tích canh tác 70 triệu đồng; giá trị thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nông - lâm nghiệp đều tăng so với năm trước. Lĩnh vực đô thị đạt nhiều kết quả quan trọng. Các hoạt động văn hoá - xã hội có chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh được củng cố và giữ vững. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm; công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính được quan tâm chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Phong trào xây dựng thôn, tổ đoàn kết, kỷ cương, xanh - sạch - đẹp, xây lát hè phố, lối lên xuống được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Điển hình trong các phong trào đó là các phường: Bình Minh, Kim Tân, Cốc Lếu, Duyên Hải, Pom Hán và Chi bộ Văn phòng HĐND - UBND thành phố. Gắn việc học tập và làm theo Bác với triển khai nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiều chi, đảng bộ đã có những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả như: Đảng bộ các xã, phường: Đồng Tuyển, Vạn Hoà, Pom Hán đã chấm bài thu hoạch, đánh giá kết quả, đồng thời khen thưởng những bài viết thu hoạch có chất lượng tốt, trên cơ sở đó làm tiêu chí để đánh giá chất lượng chi bộ và đảng viên. Chi bộ Trường THPT số 1 đã phát động phong trào học tập và làm theo Bác gắn với Tháng An toàn giao thông, Tháng Khuyến học, tổ chức cho học sinh thi "Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ", "Bác Hồ với học sinh"; mỗi đảng viên đăng ký thực hiện thành công một nội dung đổi mới trong công tác dạy và học...

Cùng với đó, thành phố Lào Cai còn quy định một số nội dung tự giác đi đầu, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chỉ đạo, triển khai tới 56/56 chi, đảng bộ trực thuộc và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 08 của Tỉnh ủy với các đối tượng đăng ký cụ thể tới trưởng, phó các đoàn thể từ cấp xã, phường trở lên. Đến nay, 56 chi, đảng bộ của thành phố đã tiến hành triển khai ký cam kết với tổng số 1.383/1.383 đồng chí; các đồng chí cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tự viết bản đăng ký phù hợp với từng vị trí công tác và ký cam kết thực hiện.

Tuy nhiên, một số cấp ủy cơ sở triển khai xây dựng kế hoạch năm 2012 còn chậm. Phong trào hành động cách mạng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở một số khu dân cư chưa tổ chức tốt. Mặc dù đã chủ động trong công tác tuyên truyền, song nội dung truyên truyền chưa sâu, chưa sắc bén. Có chi bộ không chọn nội dung nên hiệu quả công tác chưa cao, từ đó ảnh hưởng đến việc xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trên địa bàn thành phố.

Năm 2012, thành phố Lào Cai chọn chuyên đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị" và tác phẩm "Đường cách mệnh" của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh để học tập. Toàn Đảng bộ gắn nội dung học tập và làm theo Bác với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".  Với cách làm cụ thể, thiết thực, hy vọng thành phố Lào Cai tiếp tục xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Quang Trung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.