Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

“Đại thụ” giữa rừng Tả Củ Tỷ

28/01/2018 14:50

LCĐT - Những hàng thông xanh bạt ngàn, trải dài uốn lượn quanh co đến tận trung tâm xã Tả Củ Tỷ (Bắc Hà). Ông Đặng Văn Học, Trưởng thôn Sảng Mào Phố, xã Tả Củ Tỷ sờ vào gốc thông sần sùi và bộc bạch: Trên mảnh đất cằn cỗi, khắc nghiệt này, cây thông vẫn phát triển tốt giống như sức sống mãnh liệt, vượt khó của người dân Tả Củ Tỷ vậy.

Nhà của Trưởng thôn Đặng Văn Học cách trung tâm xã gần 2 km, nhưng phải mất nửa tiếng đồng hồ đi xe máy mới tới nơi. Những tuyến đường quanh co, đổ bê tông như sợi chỉ uốn lượn quanh triền núi, men theo nương ngô vụ đông xanh rờn. Những thửa ruộng bậc thang sau vụ thu hoạch còn trơ lại rơm rạ khô khốc. Chốc chốc hai bên đường thấp thoáng một vài nếp nhà gỗ mới dựng, nhà xây mới. Chỉ tay về phía xa, Trưởng thôn Đặng Văn Học cho biết: Trước kia, để xuống được chợ huyện là cả “mơ ước xa xỉ” với người dân Tả Củ Tỷ, bởi họ phải đi mất nửa ngày đường mới tới, chưa kể đường đi, lối lại khó khăn; lau sậy rậm rạp… Dường như Tả Củ Tỷ biệt lập với bên ngoài.

Ông Đặng Văn Học (ngoài cùng) thường xuyên thăm hỏi, động viên người dân trong thôn.

Trong câu chuyện với Trưởng thôn Đặng Văn Học, chúng tôi được biết: Người dân Tả Củ Tỷ trước đây nghèo lắm, quanh năm bám đất, bám rừng vẫn không đủ ăn. Cái nghèo cứ bám lấy đời sống người dân Tả Củ Tỷ. Thế nhưng, từ khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Tả Củ Tỷ được triển khai thực hiện, đời sống nhân dân có chuyển biến mạnh mẽ. Những quả đồi rậm rạp cây dại được phủ xanh bởi cây lâm nghiệp; những bãi đá khô khốc được san gạt làm nhà hoặc xây dựng các công trình công cộng, như trạm y tế, trường học… Người dân từ các thôn, bản xa gùi nông sản xuống chợ bán; tiếng máy xay xát, máy nổ ồn ào phá tan sự tĩnh lặng của những thôn, bản vùng cao Tả Củ Tỷ.

Trưởng thôn Đặng Văn Học dáng người nhỏ nhắn, chân chất, mộc mạc của người vùng cao. Nở nụ cười tươi, ông Học trầm ngâm nhớ lại ngày đầu theo gia đình lên Tả Củ Tỷ khai hoang giờ thấm thoát đã mấy chục năm. Những mảnh đồi cao, gần con suối được người dân lựa chọn để dựng nhà. Gia đình ông Học cùng với một số hộ dân sống quây quần, lập thành thôn Sảng Mào Phố. Từ một thôn xa xôi, hẻo lánh chỉ có vài hộ, giờ đã lên đến 51 hộ với hơn 200 khẩu, chủ yếu là dân tộc Dao… Được đảng viên tin tưởng bầu làm bí thư chi bộ, ông Học cùng người dân Sảng Mào Phố mạnh dạn đăng ký xây dựng Sảng Mào Phố trở thành thôn nông thôn mới. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí làm đường giao thông nông thôn được xã Tả Củ Tỷ đặc biệt chú trọng. Điều đáng nói, ông Học đã đi đầu hiến 5.000 m2 đất vườn rừng của gia đình để làm đường nối Sảng Mào Phố với Ngải Thầu và Sín Chải. Thấy ông Học nhiệt tình, nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất, như anh Phàn Seo Lành hiến 5.000 m2 đất rừng; anh Đặng Văn Man tự chặt bỏ hơn 2.000 m2 đồi thông của gia đình… Không chỉ có vậy, người dân trong thôn tự nguyện đóng góp tiền để làm các công trình công cộng.

Anh Vàng Văn Rương, Trưởng Công an xã Tả Củ Tỷ cho biết: Những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều phức tạp, đặc biệt là trộm cắp. Một số tập tục lạc hậu vẫn còn trong đời sống nhân dân. Với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn Sảng Mào Phố, ông Đặng Văn Học đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như quy định tại địa phương.

Rời Tả Củ Tỷ, chúng tôi cảm nhận về một mảnh đất vùng cao, ở đó có những con người giản dị, mộc mạc, vươn lên mãnh liệt như những cây đại thụ giữa núi rừng Tả Củ Tỷ.

Bá Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.