Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cựu chiến binh huyện Bảo Yên làm theo lời Bác

09/04/2012 14:33

Từ những hoạt động thiết thực, Hội CCB huyyện Bảo Yên khẳng định vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của mình trên trận tuyến mới, tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Qua 5 năm triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh huyện Bảo Yên đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của từng cán bộ, hội viên và khơi dậy phong trào học tập, làm theo Bác, vận dụng lời Bác dạy vào thực tiễn cuộc sống. Trở về sau những năm tháng công hiến cho đất nước, các hội viên tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trở thành những tấm gương sáng trong lao động sản xuất, đời sống xã hội, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Chuyển từ học tập sang làm theo các nội dung của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh huyện Bảo Yên đã đề ra kế hoạch thực hiện với nhiều mô hình cụ thể, thiết thực, trong đó trọng tâm là giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình hội viên. Các hội viên chủ động trong sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn đầu tư vốn, sử dụng các nguồn vốn đạt hiệu quả, tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, chú trọng phát triển kinh tế mũi nhọn phù hợp với thực tế từng địa bàn. Đồng thời, thường xuyên bám sát vào sự chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền các cấp, các hội cơ sở xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện Bảo Yên lần thứ XX với 7 chương trình, 26 đề án, tổ chức thực hiện các chương trình, mục tiêu phù hợp với thực tế. Chú trọng xây dựng mô hình kinh tế hộ bền vững: Mô hình doanh nghiệp nhỏ ở các cơ sở, ở xã Bảo Hà, thị trấn Phố Ràng, xã Yên Sơn; mô hình trang trại ở các xã Việt Tiến, Long Khánh, Xuân Hòa, Vĩnh Yên. Tổ chức lao động tập thể gây quỹ ở các chi hội trong việc nhận bảo dưỡng đường giao thông nông thôn, kênh mương, trồng mới và bảo vệ rừng ở các xã: Nghĩa Đô, Kim Sơn, Bảo Hà, Tân Tiến, Việt Tiến... đã tạo việc làm, ổn định đời sống, góp phần tăng thu nhập cho các hội viên.

Hội CCB huyện đã tham gia quản lý vốn ủy thác tại 18/18 xã, thị trấn, trên địa bàn 68 thôn bản, 77 tổ tiết kiệm, vay vốn với tổng dư nợ gần 40 tỷ đồng; trong đó, cho vay trên 1.000 hộ nghèo gần 17 tỷ đồng. Với chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đáp ứng được nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Trình độ quản lý vốn của tổ chức hội từng bước được nâng cao đáp ứng với yêu cầu hoạt động trên địa bàn.

Cùng với việc tranh thủ phối hợp giải ngân các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước cho hội viên nghèo, hội viên thiếu vốn sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, Hội Cựu chiến binh huyện còn tìm ra giải pháp để giúp hội viên có sức lao động tìm được việc làm ổn định, lâu dài. Có vốn, cộng với giàu đức tính cần cù, dám nghĩ, dám làm, nhiều hội viên CCB huyện Bảo Yên đã vượt qua khó khăn để vươn lên, đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào phát triển kinh tế trang trại đồi rừng, chăn nuôi gia súc, nhằm phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Từ hoạt động kinh tế từng bước phát triển, ổn định, các hội viên cũng như tổ chức hội có điều kiện quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, những hội viên CCB đã và đang làm đẹp thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong bà con dân bản. Hội viên Hội CCB còn thực hiện tốt các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn, các hội viên được tín nhiệm bầu vào các chức vụ trong Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ những hoạt động thiết thực mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế, xã hội, Hội CCB huyyện Bảo Yên đang khẳng định vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của mình trên trận tuyến mới, tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Hà Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.