Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Có sức mạnh là khi biết dựa vào dân

17/09/2017 09:17

“Đơn giản là từ sự đồng thuận của người dân, biết dựa vào nhân dân làm nên sức mạnh tổng hợp, tất cả mọi nguy cơ gây mất an ninh, trật tự trong thôn đều được ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để từ khi mới manh nha…”. Đó là tâm sự của ông Trần Văn Vinh, Bí thư Chi bộ thôn An Hồng, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng khi trò chuyện với chúng tôi về mô hình “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc” được Công an huyện Bảo Thắng chọn thực hiện điểm tại thôn An Hồng.

Khi bắt đầu triển khai mô hình, ngay bản thân Bí thư Chi bộ cũng băn khoăn, không dám chắc mô hình có thành công hay không, bởi xuất phát điểm của thôn khá phức tạp về an ninh, trật tự. Là thôn gần kề với thị trấn Phố Lu, có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua, mấy năm trước, khi thi công tuyến đường này, có nhiều đơn vị đóng chân trên địa bàn xã, nên cũng nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự. Bí thư Chi bộ Trần Văn Vinh không chấp nhận để tình hình an ninh, trật tự  thêm phức tạp. Ông bàn với 14 đảng viên trong chi bộ, tổ chức họp thôn bàn với bà con về vấn đề này. Khi đưa ra ý tưởng thực hiện mô hình, thành lập các tổ tự quản, bà con trong thôn đều đồng lòng hưởng ứng và cam kết thực hiện. Vậy rồi, tất cả những quy định đề ra được chi bộ, Ban mặt trận thôn, các tổ chức đoàn thể cùng người dân xây dựng và đưa vào hương ước của thôn cứ thế mà thực hiện. Không chỉ có vậy, cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, việc xây dựng mô hình tự quản cũng góp phần giúp địa phương thực hiện hiệu quả tiêu chí số 19 là quốc phòng và an ninh. Từ năm 2016 đến nay, trong thôn không có vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn... An Hồng trở thành điểm sáng của huyện Bảo Thắng về giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.

Cán bộ, chiến sỹ Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh, trật tự luôn gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Cũng bởi thấm nhuần lời Bác Hồ đã dạy: “Khó trăm lần dân liệu cũng xong…”, khi làm nhiệm vụ “vác tù và hàng tổng”, ông Vinh cùng các đảng viên trong chi bộ đã nhất trí đồng lòng, phân công nhau chia thành các tổ tự quản của thôn. Mỗi đảng viên phụ trách một tổ, theo dõi và tuần tra thường xuyên, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường là thông báo ngay cho Bí thư Chi bộ và Ban mặt trận thôn để cùng nhau tìm hướng tháo gỡ. Bí thư Chi bộ Trần Văn Vinh kể lại: Năm trước, một gia đình trong thôn có con trai nghiện ma túy. Chi bộ cùng tổ tự quản đến vận động gia đình đó cho con đi cai nghiện, ban đầu cũng vấp phải sự phản ứng, không hài lòng của họ, song nhờ làm tốt công tác tuyên vận, giải thích thấu tình đạt lý, cuối cùng chi bộ và tổ tự quản đã thuyết phục được gia đình này đưa con đi cai nghiện tập trung; sau 12 tháng đã hoàn thành chương trình cai nghiện, từ bỏ ma túy và trở lại lao động. Không chỉ gia đình hạnh phúc, mà thôn cũng bình yên hơn, không còn lo sợ vì mất trộm tài sản.

Hay mới đây, khi xe công trình làm trường học chở vật liệu đi trên tuyến đường bê tông của thôn khiến nhiều hộ dân bức xúc, Ban Công an xã, tổ tự quản cùng với đại diện doanh nghiệp đã đến địa bàn họp dân và cùng nhau thống nhất để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thi công công trình an sinh xã hội nhưng không làm ảnh hưởng đến tuyến đường bê tông của thôn. Sau khi tìm được tiếng nói chung, bà con đều đồng tình với cách giải quyết hài hòa đó... 

Từ khi có mô hình tự quản “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc”, từ xích mích trong gia đình hay việc chung của thôn đều được “hóa giải” bởi những cam kết trong hương ước của thôn mà người dân tự tham gia xây dựng và thực hiện. Đồng chí Đặng Văn Chức, Trưởng Công an xã Sơn Hà bộc bạch: Đây là cách làm hay, vì thế, Công an huyện Bảo Thắng và Công an xã Sơn Hà đang nhân rộng mô hình sang thôn An Trà trong năm 2017. Hầu hết thành viên trong tổ tự quản đều tham gia với tinh thần nhiệt tình. Chỉ có điều, chúng tôi vẫn trăn trở làm thế nào có thêm kinh phí, giúp các tổ tự quản mua sắm thêm đèn pin, áo mưa để đi tuần tra trong đêm, thời tiết mưa gió hoặc khi địa bàn có sự việc xảy ra đột xuất.

Ở vào tuổi xưa nay hiếm, ông Bùi Đình Thế, năm nay 87 tuổi vẫn minh mẫn trò chuyện với chúng tôi: Tôi cũng như nhiều người dân ở An Hồng đều phấn khởi trước sự bình yên của thôn mình. Tôi chưa thấy ở đâu tình làng, nghĩa xóm được gắn kết vững chắc như vậy. Thực sự, người già như chúng tôi thấy đó là vốn quý. Cũng nhờ thực hiện hiệu quả mô hình tự quản, nhiều gia đình trong xóm, thôn đều nhất trí ủng hộ, đồng lòng với sự lãnh đạo của chi bộ.

Chia tay thôn An Hồng trong buổi chiều thu mát mẻ, phóng xe trên con đường bê tông, chúng tôi cảm thấy thật thư thái, yên bình. Tôi chợt nhớ tới lời khẳng định của đồng chí Nguyễn Huy Trọng, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh, trật tự, Công an huyện Bảo Thắng nói với chúng tôi: Mô hình tự quản “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc” được xây dựng và triển khai khá bài bản, chúng tôi không làm tràn lan lấy thành tích, mà thực hiện điểm từng thôn, thấy hiệu quả mới nhân rộng. Thôn An Hồng là một ví dụ điển hình. Cũng từ mô hình, chúng tôi hiểu, bất cứ việc gì, phải biết dựa vào dân. Nhân dân cũng cần nhận thức rằng, khi hàng xóm bình yên thì gia đình mình cũng bình yên, vậy nên mỗi gia đình đều có vai trò “tự quản”, từ đó vận động ngay các thành viên giữ gìn an ninh trật tự. Một gia đình bình yên, cả thôn xóm bình yên thì mới thành công được…

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.