Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chuyển biến ở Ðảng bộ xã Phìn Ngan

20/03/2013 09:47

Phìn Ngan là xã vùng cao của huyện Bát Xát, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại 14 thôn, bản, trong đó dân tộc Dao chiếm 98%, còn lại là dân tộc Phù Lá. Trong thời gian qua, Đảng bộ xã Phìn Ngan đã thực hiện tốt việc lãnh đạo, triển khai các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, gắn với xây dựng quy ước thôn, bản, đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tại địa phương.

Để việc học tập và làm theo Bác Hồ thực sự thấm sâu vào đời sống của đồng bào các dân tộc trong xã, Đảng bộ xã đã chỉ đạo đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, trong đó sử dụng triệt để hình thức tuyên truyền miệng. Cấp ủy đã phân công các đồng chí cán bộ, đảng viên, bí thư chi bộ tổ chức nói chuyện về tấm gương đạo đức của Bác từ các tài liệu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Huyện ủy và các tài liệu chuyên đề, nội dung về học tập và làm theo Bác tới từng chi bộ, thôn, bản, gia đình. Vận động, hướng dẫn các hộ gia đình treo ảnh Bác Hồ, đồng thời tuyên truyền tấm gương đạo đức của Bác qua hình thức sân khấu hóa. Cấp ủy đã đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào nội dung quy ước của từng thôn và chỉ đạo chi bộ thôn, bản triển khai cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ký cam kết thực hiện. Thông qua hình thức này, nhân dân trong xã đã đồng tình hưởng ứng và tự giác chấp hành nghiêm túc. Các chi bộ thôn đã chú trọng đưa nội dung học tập, làm theo Bác vào sinh hoạt hằng tháng, hằng quý căn cứ vào nhiệm vụ được giao, các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề, trong đó có chuyên đề về thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tập trung làm đường giao thông liên thôn, đường liên gia. Cấp ủy và các tổ chức đoàn thể, đã xây dựng chuẩn mực đạo đức thành khẩu hiệu. Nổi bật, Đoàn thanh niên xã có khẩu hiệu “Theo lời Bác, tích cực xông pha, làm sạch trong nhà, đẹp ra ngõ xóm”; đối với các hội viên đoàn thể và nhân dân có khẩu hiệu “Yêu nước, tin Đảng; chung sức đua tài; đoàn kết toàn dân làm nông thôn mới”. Gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện các quy ước trong thôn, như thực hiện “5 không” (không tảo hôn, không thả rông gia súc, không bạo hành, không có tệ nạn xã hội, không nghe kẻ xấu xúi giục), cùng nhau thực hiện tiết kiệm, cần cù trong lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, tích cực tham gia đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn. Học tập và làm theo Bác, người dân đã giúp nhau những công việc cụ thể như giúp nhau cây - con giống, tiền, ngày công lao động.

Đảng bộ xã đã lãnh đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và dự họp hàng tháng tại các thôn, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người dân, giải thích ngay những vấn đề nhân dân chưa rõ và cùng với bí thư chi bộ phân tích cho người dân rõ việc học Bác và làm theo Bác. Kịp thời phát hiện và biểu dương những điển hình trực tiếp lao động sản xuất, học tập và làm theo Bác. Mỗi cán bộ, đảng viên thực sự gương mẫu, đi đầu thực hiện nhiệm vụ và trong cuộc sống hằng ngày, gắn việc thực hiện gương mẫu theo Quy định 08 của Tỉnh ủy với việc khắc phục, sửa chữa khuyết điểm sau khi được kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4.

Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phìn Ngan đã đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012. Trong đó, tổng sản lượng lương thực đạt gần 1.400 tấn, vượt kế hoạch; công tác thâm canh, tăng vụ được đẩy mạnh với nhiều loại cây trồng mới trong sản xuất như: Su su, lê tai-nung, rau, đậu các loại. Vận động nhân dân tham gia sản xuất vụ đông đạt trên 40 ha. Nổi bật là việc nhân rộng mô hình trồng cây sa nhân với diện tích gần 50 ha, đã có gần 30 ha cho thu nhập với sản lượng 5,5 tấn, đạt giá trị trên 5 tỷ đồng. Trong xã không xảy ra tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3; không có người nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội khác...

Thanh Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.