Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bảo vệ môi trường Khu Du lịch quốc gia Sa Pa

Cần sự chung tay của cộng đồng

12/06/2019 15:12

LCĐT - Người dân và du khách đến Khu Du lịch quốc gia Sa Pa đều có chung mong muốn là được sống, vui chơi trong không gian xanh, sạch, đẹp. Điều này sẽ trở thành hiện thực khi cả cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Trong 5 năm qua, du lịch Sa Pa luôn giữ đà tăng trưởng ở mức 2 con số. Năm 2018 có hơn 2,4 triệu lượt khách du lịch đến Sa Pa, tăng 14% và tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 18% so với năm 2017. Quý I năm nay, Sa Pa đón hơn 800 nghìn lượt khách, mang lại doanh thu hơn 770 tỷ đồng. Du lịch phát triển nhanh đã tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân Sa Pa và có những đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Tuy nhiên, đi liền với đó là lượng rác thải từ hoạt động du lịch tiếp tục tăng theo cấp số nhân, khiến môi trường tự nhiên và môi trường xã hội ở địa phương phải chịu sức ép lớn. Lượng rác thải sinh hoạt tại trung tâm thị trấn Sa Pa hiện khoảng 27 tấn/ngày, tăng 5 lần so với năm 2014.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhặt rác tại Sa Pa vào chiều thứ Sáu hằng tuần.

“Vào những ngày cuối tuần và thời gian nghỉ lễ, tôi thấy công nhân môi trường phải làm việc rất vất vả nhưng cũng không thể thu gom hết lượng rác thải sinh hoạt, vì không phải ai cũng có ý thức phân loại rác và để rác vào đúng nơi quy định”, bà Trần Thị Hương ở phố Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa cho biết.

Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Sa Pa, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở địa phương hiện đạt khoảng 75%; cá biệt, khu vực xung quanh chợ văn hóa Sa Pa đạt dưới 40%. Sự thiếu ý thức trong phân loại rác thải và không để rác vào đúng nơi quy định của một số người dân, du khách khiến công việc của các lao công ở Sa Pa thêm vất vả, bởi địa hình Sa Pa chia cắt mạnh, mưa nhiều về mùa hè và sương mù về mùa đông nên rác thải ra môi trường luôn trong tình trạng ẩm ướt, rất nặng và nhiều mùi hôi.

Anh Nguyễn Ngọc Chiến, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường Sa Pa cho biết: Hiện nay, 35 công nhân của xí nghiệp đang thu gom rác thải 2 lần/ngày. Tuy nhiên, ngoài rác thải sinh hoạt thì cát, bụi phát sinh từ những công trình xây dựng là rất lớn và rất khó thu gom. Xí nghiệp mong muốn các cấp, các ngành và chủ đầu tư các công trình, dự án tại thị trấn Sa Pa đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thiện hạ tầng để hạn chế phát sinh bụi bẩn. Người dân và du khách hãy chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường Khu Du lịch quốc gia Sa Pa bằng việc làm thiết thực là phân loại rác thải tại nguồn và bỏ rác đúng nơi quy định.

Xác định môi trường giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển du lịch theo hướng bền vững, những năm qua, huyện Sa Pa đã triển khai nhiều giải pháp như ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; đầu tư nguồn lực để lắp đặt và xây dựng các công trình phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường... Việc làm cụ thể là địa phương đã xây dựng và đưa bãi rác thải vật liệu xây dựng rộng 2,3 ha tại xã Bản Khoang vào hoạt động, qua đó chấm dứt tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng ra ven đường giao thông. Một tín hiệu đáng mừng nữa là vào chiều thứ Sáu hằng tuần, một số cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức nhặt rác tại khu vực bờ hồ, sân vận động, bến xe… và hiện nay còn có sự tham gia của nhiều khách du lịch. Qua đó, truyền đi thông điệp: Chung tay bảo vệ môi trường Khu Du lịch quốc gia Sa Pa.

Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường để Sa Pa phát triển du lịch bền vững vẫn là thách thức không nhỏ trong giai đoạn hiện nay. Anh Nguyễn Đình Hiệp, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa cho biết: Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, bãi rác thải vô cơ của huyện Sa Pa tại xã Bản Khoang chỉ đủ chứa thêm khoảng 1 năm nữa là phải ngừng hoạt động. Đơn vị đã đề xuất 2 phương án nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho ý kiến nên rất lo… “nước đến chân không kịp nhảy”, Sa Pa sẽ chìm trong rác.

Được biết, 2 phương án xử lý rác thải được cơ quan chuyên môn huyện Sa Pa đề xuất là: Vận chuyển rác đến thành phố Lào Cai để xử lý hoặc xây dựng lò đốt rác công nghệ cao tại địa phương.

Theo quan sát của chúng tôi, thiếu nhà vệ sinh công cộng và thiếu ga tập kết rác thải sinh hoạt là những nguyên nhân không nhỏ đang khiến môi trường, cảnh quan của Khu Du lịch quốc gia Sa Pa chưa thể sạch, đẹp. Việc bảo vệ môi trường tại Sa Pa không chỉ mang lại sức khỏe và lợi ích kinh tế cho người dân địa phương, mà còn là yếu tố quyết định, đảm bảo cho kinh tế du lịch của tỉnh nói riêng, khu vực các tỉnh Tây Bắc nói chung phát triển bền vững. Do đó, cùng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, mỗi người dân, du khách cần ý thức hơn, chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường tại Sa Pa.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.