Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

“Cần khắc phục bệnh hình thức trong thi đua”

09/06/2012 14:18

Để vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước trong giai đoạn hiện nay, cần phải khắc phục được căn bệnh hình thức, phô trương, chạy theo thành tích.

 

Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/06/2012), hôm qua (8/6), tại Hà Nội, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước”, nhằm nghiên cứu, vận dụng và phát triển tư tưởng của Người trong thời kỳ đổi mới ở nước ta hiện nay.

Cách đây 64 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào thi đua ái quốc để kêu gọi toàn dân kháng chiến, kiến quốc. Người đã xác định rõ “Thi đua là động lực phát triển” và Người đã dùng động lực này làm đòn bẩy để thúc đẩy cuộc kháng chiến chống Pháp mau thắng lợi, làm động lực cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học nhận định, thi đua ái quốc theo tư tưởng Hồ Chí Minh là lấy tinh thần yêu nước làm gốc và phải bắt đầu từ những công việc hàng ngày của mỗi người.

PGS. TS. Trần  Minh Trưởng, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng cho biết: Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, thi đua phải đặt ra chỉ tiêu phù hợp với mỗi ngành, mỗi đối tượng. Với các cháu thiếu niên nhi đồng, Người nói thi đua tùy theo sức của mình, với công nhân là chắc tay búa, nông dân là vững tay cày… Theo Người, mỗi người có một nhiệm vụ và khi hoàn thành nhiệm vụ trên vị trí công tác của mình, thì đây chính là thi đua và góp phần vào thành công của sự nghiệp cách mạng.

64 năm qua, trong mỗi giai đoạn lịch sử cách mạng đã xuất hiện biết bao phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực. Từ các phong trào Gió đại phong, Sóng duyên hải, Cờ ba nhất, Giết giặc lập công... đến phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” hiện nay, đều tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, động viên mọi tầng lớp nhân dân cùng thi đua.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng, để vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước trong giai đoạn hiện nay, cần phải khắc phục được căn bệnh hình thức, phô trương, chạy theo thành tích của một số phong trào thi đua.  

Bà Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: “Trong thời gian tới, các cấp, ngành cần phải đẩy mạnh phong trào thi đua bám sát với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là phong trào thi đua nòng cốt từ nay đến năm 2020 là “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Các phong trào thi đua phải gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các tấm gương điển hình của cá nhân và tập thể thật sự xứng đáng phải được động viên, khen thưởng kịp thời để tạo sức lan tỏa”./.

Theo VOV.vn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.