Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cán bộ gương mẫu, gần dân

22/05/2012 14:34

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kim Sơn (Ninh Bình), năm 1992, ông Nguyễn Cao Trào về nghỉ chế độ bệnh binh tại phường Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, trách nhiệm của một đảng viên, ông Nguyễn Cao Trào gánh vác nhiệm vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Thống Nhất, rồi làm Phường đội trưởng, Phó Chủ tịch UBND phường; Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Bí thư Đảng ủy phường Thống Nhất và hiện nay là Bí thư Đảng ủy phường Xuân Tăng. Ở cương vị nào, ông Nguyễn Cao Trào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng tin tưởng, nhân dân tín nhiệm.

Khi đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Thống Nhất, ông Nguyễn Cao Trào đã cùng tập thể Ban chấp hành, các ngành, đoàn thể phường lãnh đạo địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đảng bộ phường đã thực hiện tốt công tác dân vận, kịp thời nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; động viên cán bộ, đảng viên gương mẫu phát triển kinh tế để nhân dân noi theo. Đồng thời, tích cực chỉ đạo, vận động nhân dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó, phường còn đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao, xây dựng nhà văn hóa, bê tông đường giao thông... đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Ông Nguyễn Cao Trào tâm sự: Là cán bộ, đảng viên trước hết bản thân phải gương mẫu, sâu sát cơ sở, làm việc gì cũng đặt lợi ích của dân lên trên, tạo được niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân. Khi làm Chủ tịch HĐND phường Thống Nhất có một số nội dung nhân dân kiến nghị nhưng không được giải quyết, như tiền bán đường điện 10 năm không giải quyết cho dân; lãnh đạo phường có biểu hiện không dân chủ… bởi vậy, khi nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy phường, ông đã cùng Thường trực Đảng ủy, Ban chấp hành Đảng bộ chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn đọng, khôi phục lại lòng tin của nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Bí thư Đảng ủy Nguyễn Cao Trào, từ một Đảng bộ khá năm 2009, hai năm 2010 - 2011 Ðảng bộ phường Thống Nhất vươn lên đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Tháng 3/2012, được Thành ủy Lào Cai điều động sang làm Bí thư Đảng ủy phường Xuân Tăng, ông Nguyễn Cao Trào nhận nhiệm vụ mới với nhiều khó khăn: Cán bộ thiếu sâu sát cơ sở, nhiều tồn đọng trong công tác giải phóng mặt bằng từ năm 2009 đến nay, không xác định được chương trình công tác trọng tâm của năm 2012...

Bắt tay vào công việc, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Cao Trào đã xây dựng chương trình công tác trọng tâm của Đảng bộ phường với 3 nhiệm vụ chính: Chỉ đạo giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, quản lý đô thị; giữ gìn an ninh trật tự, không để khiếu kiện đông người; nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ từ phường đến tổ dân phố, các chi hội đoàn thể. Ba nhiệm vụ đó được triển khai một cách quyết liệt. Trước hết, cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phải xây dựng chương trình hoạt động, kế hoạch công tác, triển khai tổ chức thực hiện theo chức trách nhiệm vụ được phân công; biết cách xử lý những tình huống xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và làm tốt công tác dân vận. Riêng công tác giải phóng mặt bằng, không ít những vướng mắc về chính sách đền bù và sắp xếp ổn định dân cư: Giữa đất ở đô thị và đất ở nông thôn; hạ tầng ở khu tái định cư chưa đồng bộ, thiếu điện, nước sinh hoạt; nhiều hộ dân đòi hỏi quá quy định của nhà nước… là trăn trở, khó khăn của Bí thư Đảng ủy Nguyễn Cao Trào nói riêng và chính quyền phường Xuân Tăng nói chung.

Để thực hiện tốt công tác này, Bí thư Đảng ủy cùng Ban chấp hành Đảng bộ giao UBND phường tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời, đưa ra biện pháp: Nếu gia đình đảng viên phải để cưỡng chế thì trước khi cưỡng chế đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng; gia đình cán bộ để cưỡng chế thì trước khi cưỡng chế đề nghị cách chức; đảng viên cơ quan về sinh hoạt giữ mối liên hệ với nơi cư trú, Đảng ủy phường gửi báo cáo đề nghị cơ sở đảng ở đơn vị, cơ quan xử lý... Đến nay, những điểm khó khăn nhất khu vực giải phóng mặt bằng đường vào trung tâm phường đã được nhân dân tự giác giao mặt bằng cho đơn vị thi công, không có khiếu kiện đông người; chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ được nâng lên rõ rệt. Phường duy trì nghiêm túc giờ làm việc và hàng ngày cán bộ các ban, ngành, đoàn thể xuống tận nhà dân để nắm tình hình, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thăm hỏi, động viên, hướng dẫn nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng các chi hội đoàn thể ở khu dân cư đã điều hành và hoạt động tích cực.

Với những thành tích đạt được trong công tác, ông Nguyễn Cao Trào được Chủ tịch UBND tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Lào Cai tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Kết quả này là động lực để ông Nguyễn Cao Trào tiếp tục cống hiến, phấn đấu xây dựng phường Xuân Tăng ngày càng phát triển, vững mạnh toàn diện./.

Ánh Tuyết
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.