Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19

04/04/2020 09:11

LCĐT – Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong những ngày qua, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã chung tay tham gia các hoạt động hỗ trợ tiền và hiện vật, cùng những giải pháp phòng, chống dịch.

* Lào Cai: Hơn 700 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Thông tin từ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi các cơ quan, đơn vi, tổ chức, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp; các cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh chung tay cùng cấp ủy, chính quyền các cấp phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra, từ 17/3 đến 3/4, MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế Lào Cai đã tiếp nhận 749 triệu đồng tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Đại diện Công ty Vật liệu xây dựng Hoàng Anh tặng khẩu trang cho các cán bộ Trung tâm kiểm dịch Quốc tế Lào Cai.

Trong đó số tiền 478 triệu đồng được dành ủng hộ công tác phòng chống, dịch Covid-19, số còn lại hỗ trợ nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Nổi bật trong số các đơn vị ủng hộ 2 nội dung trên là Công ty TNHH Một thành viên hóa chất Đức Giang Lào Cai ủng hộ số tiền 500 triệu đồng; thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục vận động cán bộ, côn nhân, người lao động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương đối với hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống xâm nhập mặn.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ số lượng lớn vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

* Đoàn Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh: Nghiên cứu, điều chế 600 chai dung dịch sát khuẩn

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, các đơn vị đoàn thanh niên trực thuộc Đoàn Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh đã có nhiều giải pháp sáng tạo góp sức trẻ chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tạo hình chibi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các đơn vị trong Đoàn Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh có nhiều hoạt động tuyên truyền kêu gọi đoàn viên, thanh niên và cộng đồng cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, các đoàn viên đã tham gia thiết kết tạo hình chibi, logo hình ảnh cán bộ đoàn xung kích trên mặt trận chống dịch bệnh, với các khẩu hiệu hành động, biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh; dàn dựng các clip hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng, rèn luyện sức khỏe đẩy lùi dịch bệnh...

Sản phẩm dung dịch rửa tay khô của Chi đoàn Cục Hải quan tỉnh.

Bên cạnh đó, 6 đơn vị đoàn thanh niên trong Đoàn Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh đã nghiên cứu, điều chế 600 chai dung dịch sát khuẩn sử dụng tại các trụ sở khối, cơ quan, đơn vị công tác; Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh thiết kế được 300 mũ kính chắn giọt nước phục vụ cho các hoạt động chuyên môn tại bệnh viện…

* Lắp đặt 2 trạm cấp nước rửa tay tại chợ Mường Khương

Ngày 3/4, Huyện đoàn Mường Khương phối hợp với một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã lắp đặt 2 trạm cấp nước sạch rửa tay công cộng tại khu vực Chợ trung tâm huyện Mường Khương.

Trạm rửa tay công cộng lắp đặt tại chợ Mường Khương.

Việc lắp đặt trạm cấp nước sạch rửa tay tại chợ trung tâm huyện Mường Khương được lựa chọn vì đây là nơi cung cấp nhu yếu phẩm chủ yếu cho người dân trung tâm huyện lỵ và các xã lân cận. Cùng với trạm cấp nước rửa tay tại đây còn bố trí xà phòng, dung dịch sát khuẩn miễn phí và tài liệu hướng dẫn rửa tay đúng cách và thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Được biết, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn Huyện Mường Khương đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng bằng nhiều việc làm thiết thực và cụ thể như: Tổ chức các đợt tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng cho người dân tham gia tình nguyện hỗ trợ khai báo y tế...cho người dân trên địa bàn huyện.

* Phú Nhuận: Một cán bộ hưu trí lắp đặt hệ thống rửa tay miễn phí cho người dân

Đó là ông Trần Anh Tuynh, 60 tuổi, là cán bộ hưu trí, đảng viên sinh hoạt Chi bộ thôn Phú Hải 2, Đảng bộ xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) đã lắp đặt hệ thống rửa tay miễn phí phục vụ người dân.

Hệ thống bao gồm bồn chứa nước có dung tích 2.000 lít và các đường ống dẫn nước, vòi vặn nước. Hệ thống này được đảng viên Trần Anh Tuynh tự bỏ kinh phí lắp đặt và đưa vào sử dụng hơn 1 tháng nay. Bên cạnh đó, ông cũng bố trí cả dung dịch, xà phòng khử khuẩn để người dân sử dụng miễn phí.

Tiểu thương chợ Phú Nhuận sử dụng nước rửa tay miễn phí tại hệ thống do ông Tuynh lắp đặt.

Hệ thống rửa tay sạt khuẩn được lắp đặt tại khu vực chợ xã Phú Nhuận nên rất đông người dân đã đến sử dụng. Ông Tuynh cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 bằng những thông tin ông thu thập được trên báo chí.

Đây là việc làm hết sức ý nghĩa của cá nhân đảng viên Trần Anh Tuynh vì cộng đồng, được chi bộ, nhân dân biểu dương.

* Bát Xát: Thăm hỏi và tặng quà các chốt kiểm dịch biên phòng

Ngày 3/4, Huyện đoàn, Hội Chữ thập đỏ huyện Bát Xát tổ chức hoạt động thăm hỏi và tặng quà cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ tại các chốt kiếm dịch trên dọc tuyến biên giới Bát Xát.

Tặng quà cho chốt kiểm dịch biên phòng, Đồn biên phòng A Mú Sung.

Trong đợt tặng quà lần này, Huyện đoàn và Hội Chữ thập đỏ huyện Bát Xát đã đến thăm hỏi và tặng quà cho 6 chốt kiểm dịch biên phòng thuộc các đồn biên phòng Trịnh Tường và A Mú Sung. Tại những nơi đến thăm, Đoàn công tác đã tặng một số nhu yếu phẩm như: Sữa, mỳ tôm, lương khô, bánh kẹo… cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên tuyến đầu biên giới.

Trong thời gian tới, Huyện đoàn và Hội Chữ thập đỏ huyện Bát Xát sẽ tiếp tục huy động xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức cá nhân cùng chung tay để tặng những nhu yếu phẩm cần thiết cho tất các chốt kiểm dịch biên phòng trên dọc tuyến biên giới của huyện.

* Huyện đoàn Si Ma Cai phát trên 2.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Thời gian qua, Huyện đoàn Si Ma Cai đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về dịch Covid-19.

Hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang đúng cách.

Theo đó, tại 10/10 xã của huyện, lực lượng đoàn viên, thanh niên đóng vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh tham gia các chốt kiểm soát dịch của xã; phát trên 2.000 tờ rơi và 1.500 chiếc khẩu trang miễn phí cho người dân…

Si Ma Cai có trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, do đó, nhiều xã đoàn đã có cách làm sáng tạo là dịch tóm tắt các chỉ thị, quy định, khuyến cáo của Chính phủ về dịch Covid-19 sang tiếng Mông, tiếng Nùng. Sau đó thu lại bằng smartphone và phát trên loa phát thanh di động (loa kéo đến tận thôn bản, ngõ xóm).

* Cửa hàng tóc Hà Nội Vip tặng trên 1.000 khẩu trang cho các bệnh viện

Nâng cao ý thức vì cộng đồng, Cửa hàng Tóc Hà Nội Vip, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) đã trao tặng 1.200 chiếc khẩu trang y tế và khẩu trang vải cho một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Cửa hàng tóc Hà Nội Vip trao khẩu trang cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo đó, cửa hàng đã trao 500 chiếc khẩu trang y tế và 100 chiếc khẩu trang vải cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai; trao 600 khẩu trang y tế cho Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Ngoài ra, cửa hàng cũng phát miễn phí 800 chiếc khẩu trang vải cho người đi đường tại khu vực Cốc Lếu.

Đây là hành động đẹp, nhiều ý nghĩa nhằm động viên cán bộ, y, bác sĩ, người dân cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Hữu Huỳnh - Kiều Thu - Lan Hương - Tô Dung – Thu Giang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.