Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

"Bộ đội Cụ Hồ" ở A Mú Sung

28/11/2012 14:23

Trong chuyến công tác lên vùng cao A Mú Sung (Bát Xát), tôi đến thăm Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 để được một ngày sống và hiểu thêm về công việc của những chiến sĩ trên rẻo cao biên giới. Do đóng quân trên địa bàn xã biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Bát Xát, nên công việc hằng ngày của các anh "Bộ đội Cụ Hồ" là thực hiện nhiệm vụ giúp dân chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, vận động nhân dân xóa bỏ tập tục lạc hậu, từng bước đưa cuộc sống của đồng bào nơi đây thay đổi. 

Khám bệnh cho người dân.

Để minh chứng cho tình quân dân bền chặt, đại tá Đỗ Kim Giao, Phó chỉ huy trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đề nghị tôi cùng đoàn công tác xuống bản "mục sở thị" một ngày làm việc của cán bộ theo tinh thần "4 cùng" với dân. Trên đường xuống các thôn, anh Giao cho biết: Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 có nhiệm vụ xây dựng kinh tế, quốc phòng trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn ở biên giới vùng cao huyện Bát Xát. Đây là vùng đất rộng lớn, giao thông khó khăn, kinh tế chậm phát triển, vì thế nhiệm vụ giúp dân thoát nghèo được cán bộ, chiến sĩ đặt lên hàng đầu. Từ năm 2009 đến nay, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã vận động nhân dân chuyển đổi hơn 250 ha lúa 1 vụ sang 2 vụ, trên 90% diện tích đất canh tác sử dụng giống lúa lai, ngô lai; vận động nhân dân trồng 750 ha rừng kinh tế, rừng phòng hộ, 100 ha chè, 75 ha dứa và hàng trăm ha chuối, sắn, thuốc lá, đậu tương...

Ngay trước cửa nhà anh Ma Seo Hoà (thôn Lũng Pô), có cắm lá cây rừng. Theo phong tục của người dân nơi đây, đó là dấu hiệu cấm người lạ vào nhà. Thế nhưng, nhìn thấy anh Giao và tôi đi ngang qua cửa, chủ nhà niềm nở đón chúng tôi vào nhà, bỏ qua tất cả các phong tục cũ. Anh Hoà bộc bạch: "Con tôi bị ốm, theo phong tục các cụ truyền lại, sợ con ma bắt cái "vía" nên cắm lá cây. Bộ đội là người nhà của dân bản nên không có gì phải kiêng...". Sau lời nói thật lòng của gia chủ, tôi thấy ánh mắt anh Giao sáng lên niềm vui được nghe dân bản tin yêu gọi bằng hai tiếng thân thương "người nhà". Anh Giao cho tôi biết thêm: "Đồng bào Mông có luật tục cũ là mỗi khi có người ốm chỉ để ở nhà và mời thầy cúng. Lần trước, con anh Hoà mắc bệnh tiêu chảy, gia đình mời thầy về cúng, nhưng cúng mãi không khỏi mà bệnh của cháu bé thì mỗi ngày một nặng. Sau khi nghe cán bộ của Đoàn tuyên truyền, anh Hoà đưa con trai lên trạm quân y của đơn vị, được bộ đội cho uống thuốc và khỏi bệnh, anh Hoà mừng quá, về nhà bắt con gà, mang chai rượu ngô lên cảm ơn bộ đội… Sau lần ấy, anh Hòa hiểu ra và thêm tin tưởng vào cán bộ của Đoàn, mỗi khi gia đình có người ốm, anh đều đưa đến trạm y tế xã hoặc trạm quân y để chữa trị chứ không mời thầy về nhà "cúng ma" nữa…

Chia tay anh Hòa, chúng tôi tiếp tục hành trình "gần dân" và đến thăm gia đình ông chủ của đồi dứa rộng 2 ha và bãi chuối tiêu xuất khẩu rộng 0,5 ha. Đó là anh Ma Seo Páo, Trưởng thôn Lũng Pô, người luôn tin, yêu và coi bộ đội là ân nhân của gia đinh. Theo lời kể của anh Páo, cuối năm 2008, anh và một số hộ dân từ xã Dìn Chin, huyện Mường Khương chuyển đến định cư ở thôn Lũng Pô chỉ có hai bàn tay trắng. Những ngày đầu, gia đình anh và những hộ trong thôn gặp không ít khó khăn khi lập nghiệp trên quê mới. Lạ nước lạ cái, gia đình anh Páo loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu để đuổi cái nghèo trong khi vốn để phát triển kinh tế lại thiếu. Được bộ đội chủ động đến gặp, giúp quy hoạch sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xoá bỏ lối sống tự cấp, tự túc để chuyển sang sản xuất theo hướng hàng hóa tăng thêm thu nhập, Trưởng thôn Páo quyết định làm theo, bởi anh tin "Bộ đội Cụ Hồ" chỉ nghĩ và muốn tốt cho dân. Theo lời chỉ dẫn, các thành viên trong gia đình anh hăng hái khai hoang thâm canh lúa, ngô, trồng dứa, chuối tiêu xuất khẩu và chỉ sau vài năm gia đình đã thoát nghèo và có tổng thu nhập đạt trên 150 triệu đồng/năm. Thấy Trưởng thôn Páo làm kinh tế giỏi, hơn 30 hộ dân bản đã học tập và làm theo. Đến nay, thôn Lũng Pô có diện tích dứa cao sản trên 30 ha và có 15 ha chuối tiêu, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ hơn 90% (năm 2008) xuống còn gần 30%.

Rời A Mú Sung, men theo con đường rải nhựa phẳng lỳ, tôi lên xã vùng cao Ý Tý để tìm hiểu về công tác giúp dân xóa nghèo của chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345. Theo ông Ly Giờ Có, Bí thư Đảng uỷ xã Ý Tý, từ khi có bộ đội Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp đỡ, công tác phát triển Đảng ở xã có nhiều chuyển biến. Mỗi lần sinh hoạt chi bộ đều có bộ đội tham gia để bàn bạc về công tác phát triển đảng viên nữ dân tộc Hà Nhì. Bước chân các anh "Bộ đội Cụ Hồ" đi đến từng thôn như: Lao Chải, Sín Chải, Chỏn Thèn, Mồ Phú Chải… thì nền nếp sinh hoạt chi bộ ở đó cũng được nâng lên. Ví như Chi bộ thôn Lao Chải có trên 20 đảng viên, chưa có đảng viên nữ, nguyên nhân do hủ tục trọng nam khinh nữ. Để phát triển đảng viên nữ, chi bộ xây dựng dự thảo Nghị quyết bám sát thực tiễn của thôn bằng cách cử Ly Thó Sớ, cán bộ Chi hội Phụ nữ thôn đi học thêm văn hoá ở trường huyện. Giờ đây, Ly Thó Sớ đã vinh dự được kết nạp vào Đảng, trở thành nữ đảng viên dân tộc Hà Nhì đầu tiên của huyện Bát Xát, tạo được niềm tin cho nhân dân. Từ khi là đảng viên, Sớ cùng bộ đội tăng cường đi đến từng nhà để tuyên truyền về sản xuất nông nghiệp, nếp sống văn hóa và phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới cho bà con bằng tiếng dân tộc. Từ chỗ chỉ canh tác một vụ lúa, ngô giống cũ, trồng thảo quả và chăn nuôi nhỏ. Đến nay, bà con trong thôn đã chuyển đổi 100% diện tích trồng giống lúa, ngô mới năng suất cao, đồng thời thâm canh thảo quả, phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá. Nhờ vậy, số hộ nghèo trong thôn giảm xuống còn 43%, nhiều hộ như: Ly Giờ Lũy, Tráng A Xa, Ly Giờ Thó… đã thoát nghèo bền vững, có thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi đạt trên 25 triệu đồng/năm.

Qua lời kể của Bí thư Đảng ủy xã, tôi tò mò về nữ đảng viên người Hà Nhì đầu tiên của rẻo cao Ý Tý nên đã đề nghị anh dẫn đến tận nhà đảng viên Sớ. Con đường vào nhà Sớ vắt ngang lưng chừng núi, mặt đường gồ ghề do dấu chân trâu, ngựa thường xuyên qua lại. Trong căn nhà trình tường tuyền thống, Sớ chia sẻ: Lúc được bộ đội và cán bộ xã động viên đi học văn hoá ở huyện, tôi suy nghĩ nhiều lắm bởi lo không học được. Sau khi nghe bộ đội phân tích đi học trước hết là có kiến thức và trở thành đảng viên sẽ trở thành cầu nối đưa nghị quyết, ánh sáng của Đảng về phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo đến với bà con. Ngẫm thấy cán bộ nói đúng, nên tôi vận động bố, mẹ cho đi học và giờ đây thấy rất vui khi làm được những việc tốt cho bà con.

Tuy thời gian theo chân "Bộ đội Cụ Hồ" Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 không nhiều, nhưng đã giúp tôi hình dung ra được những công việc họ làm hằng ngày, để thấy được sự khó khăn vất vả và cảm nhận được những niềm vui bộ đội mang đến cho bà con trong bản. Chia tay đại tá Đỗ Kim Giao và cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 trên mảnh đất còn nhiều gian khó, tôi tin kinh nghiệm và bài học quý trong công tác vận động quần chúng phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng Đảng của những anh "Bộ đội Cụ Hồ" sẽ giúp đưa cuộc sống của bà con nơi đây ngày một ấm no.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.