Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bí thư chi bộ "miệng nói, tay làm"

08/06/2012 10:40

LCĐT - Trong 13 điển hình vừa được Thành ủy Lào Cai khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" có ông Cao Xuân Ry, Bí thư Chi bộ thôn Kim Thành, xã Đồng Tuyển. Mặc dù tuổi đã cao, lại là cán bộ hưu trí, nhưng do nhiệt tình, hết lòng vì mọi người, nên ông Ry đã được chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư.

Làm Bí thư chi bộ, ông Ry nghĩ: "Nếu mình không gương mẫu đi đầu trong mọi công việc thì làm sao phê bình hoặc nhắc nhở được ai?".

   Ông Ry (bên trái) trao đổi với cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai.

Có rất nhiều chi bộ, nhất là chi bộ ở nông thôn cho rằng, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh khó quá, chẳng biết triển khai ra sao. "Học" thì dễ, nhưng "làm theo" mới là khó. Vậy mà Bí thư Chi bộ thôn Kim Thành Cao Xuân Ry lại khẳng định: Học tập và làm theo gương Bác chẳng khó khăn gì, miễn là mỗi cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Bác, tự xem lại mình, đánh giá, nhận xét đúng phẩm chất, năng lực của đồng chí mình thì việc gì cũng làm được… Việc đầu tiên mà Bí thư Cao Xuân Ry thực hiện đó là: Gương mẫu thực hành tiết kiệm theo gương Bác. Ông Ry tiết kiệm từ những việc nhỏ nhất như: Tiết kiệm điện, nước; không bù khú "chén chú, chén anh" vừa mất thời gian, có hại cho sức khỏe, "rượu vào, lời ra" có khi còn gây mất trật tự trị an, thậm chí gây lãng phí cho gia đình và xã hội. Thấy ông nghiêm túc thực hiện, chi đoàn thanh niên cũng họp và đề ra nghị quyết cấm uống rượu, bia, nhất là trong giờ làm việc. Chi tiêu phải có kế hoạch để có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Với những hộ tái định cư, được nhà nước đền bù, nhưng không còn ruộng nước, ông Ry đến từng nhà vận động bà con tiết kiệm, dành tiền nhà nước đền bù để đầu tư mở dịch vụ. Hiện, trong thôn Kim Thành có trên 30 hộ tham gia kinh doanh, dịch vụ như: Sửa chữa ô tô, xe máy, xe đạp; cắt tóc, may mặc, mộc dân dụng, ăn uống, kinh doanh hàng tiêu dùng; sản xuất vật liệu xây dựng, điện nước… Ông đến Trung tâm Đào tạo nghề và giới thiệu việc làm của thành phố nhờ hỗ trợ thôn Kim Thành mở một lớp mộc dân dụng cho 31 thanh niên trong thôn và một số thôn lân cận, do ông Nguyễn Văn Tang (thợ mộc chuyên nghiệp) trực tiếp giảng dạy. Đây là một sáng kiến, việc làm cần thiết để thanh, thiếu niên trong khu vực tái định cư có điều kiện học nghề, ổn định cuộc sống sau này.

Bí thư Cao Xuân Ry còn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn. Sáng nào ông cũng dậy thật sớm tập thể dục, nhưng ông không tập như những người khác mà kéo chiếc xe cải tiến ra đầu phố, xúc đầy xe cát, sỏi, đá dăm ở công trường xây dựng bỏ đi, mang về đổ vào những ổ gà, ổ trâu trên đường vào làng, rồi dùng đầm gỗ đầm đi, đầm lại cho phẳng để người và các phương tiện tham gia giao thông đi lại thuận tiện hơn. Có người bảo "ông Ry hâm", nhưng ông bỏ ngoài tai những lời dèm pha ấy. Thấy ông Ry làm, thanh niên trong thôn cũng dậy sớm làm cùng, thế là đường từ Kim Thành vào thôn Củm Thượng, Củm Hạ phẳng hơn.

Ông Ry còn là một điển hình trong việc giáo dục, động viên vợ, con học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ông nói với các đảng viên trong chi bộ: Phải tích cực học tập để có thêm kiến thức. Chính vì vậy mà vợ ông là Vũ Thị Ngọc, y sĩ đã nghỉ hưu, đi học thêm lớp trung cấp dược. Về nhà, bà mở cửa hàng thuốc tân dược phục vụ bà con trong thôn, trong xã. Ông có hai người con được ông động viên đã học xong đại học, giờ có việc làm ổn định. Mặc dù không được học về công nghệ thông tin, nhưng nhờ bạn bè giúp đỡ và tự học qua sách báo nên ông Ry cũng có vốn kiến thức kha khá, ông truyền dạy cho vợ, rồi các cháu thanh niên trong thôn, đến nay, hầu hết đoàn viên Chi đoàn thôn Kim Thành đều sử dụng thành thạo máy vi tính vào công việc chuyên môn...

Mới được đưa vào danh sách 36 xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Bí thư Chi bộ Cao Xuân Ry đã họp chi bộ và cử Trưởng thôn Nguyễn Văn Thành làm Trưởng ban phát triển nông thôn mới. Chi bộ cũng đã bàn và đi đến thống nhất thực hiện bằng được một số tiêu chí: Môi trường, văn hóa, ổn định đời sống dân cư và đường giao thông liên thôn xong trong năm 2012 và 2013. Thôn Kim Thành có 7 dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc một phong tục, tập quán riêng, có hộ được công nhận là chăn nuôi giỏi nhưng lại thả rông gia súc hoặc có nhốt thì phân thải bừa bãi, rất mất vệ sinh. Ông Ry và ông Thành đã đến vận động các hộ chăn nuôi nhiều trâu, bò, lợn làm bể bi-ô-ga, nhưng bà con phản đối vì làm bể bi-ô-ga sẽ không còn phân bón ruộng. Ông Ry giải thích ích lợi của việc làm bể bi-ô-ga vừa có khí đốt, vừa giữ được vệ sinh… nên đã có 3 hộ là các ông Bùi Văn Tình, Bùi Văn Sĩ, Đặng Văn Bình tự nguyện làm thử. Thấy các hộ này làm được, nhà cửa sạch sẽ, mùa hè không có ruồi, muỗi… nhiều hộ trong thôn đến tham quan và có gần 10 hộ đăng ký làm theo. Với những hộ ở dọc Tỉnh lộ 156 (Kim Tân đi Bản Vược) do Công ty Môi trường đô thị chưa có điều kiện thu gom rác thải tực tiếp hàng ngày, chi bộ và khu dân cư đã họp và vận động nhân dân đóng góp mua 2 xe chuyên dùng để chở rác đem chôn đúng nơi quy định. Ông còn vận động mỗi hộ dân đóng góp 50 nghìn đồng để xây dựng cổng chào vào thôn, các bảng tin để thông báo những công việc của thôn, biểu dương gương "Người tốt, việc tốt", nhất là thông tin 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho mọi người dân hiểu và phấn đấu thực hiện. Trước đây là cán bộ kỹ thuật đã từng thiết kế nhiều tuyến đường trong tỉnh, Bí thư Cao Xuân Ry đã tự thiết kế tuyến đường từ thôn 7 sang thôn 8 dài gần 3 km, rộng 3 m. Đây là con đường độc đạo thường bị cô lập mỗi khi mưa xuống. Ông Ry còn vận động bà con hiến đất để mở đường, vận động các doanh nghiệp giúp đỡ san ủi nền đường, vận chuyển cát sỏi để đổ bê-tông, phấn đấu đến năm 2013 sẽ đưa tuyến đường vào sử dụng.

Do có uy tín với bà con nên những vụ việc xảy ra trong thôn đều được Bí thư Cao Xuân Ry cùng với Ban công tác Mặt trận giải quyết có tình có lý. Trong năm 2011 và 4 tháng đầu năm 2012, ông Ry đã cùng Ban công tác Mặt trận giải quyết được 8 vụ việc, trong đó có việc vợ chồng khúc mắc tưởng như tan vỡ, nhưng khi được ông Ry thuyết phục, khuyên bảo, họ đã đoàn tụ trở lại.

Quang Trung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.