Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài báo tâm huyết về Bác Hồ và những số báo kỷ niệm ngày Bác thăm Lào Cai

22/09/2018 17:37

LCĐT - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai, Báo Lào Cai điểm lại những số báo đặc biệt để thấy sự trân trọng của những người làm báo Lào Cai với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tờ Tin Lao Cai đăng bài viết tâm huyết về Bác Hồ thăm Lào Cai

Tờ Tin Lao Cai (tiền thân của Báo Lào Cai) ra đời trong kháng chiến chống Pháp, ra 15 ngày/kỳ 4 trang, sau giải phóng ra 10 ngày/kỳ. Những năm đầu xây dựng hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, báo ra 1 tuần/kỳ, hoạt động liên tục đến số 515, ra ngày 5/3/1963. Trong số 235 ra ngày 1/10/1958 và nhiều số tiếp theo, Báo trang trọng đưa tin, bài viết về Bác Hồ lên thăm Lao Cai. Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác lên thăm, xin trân trọng đăng lại nguyên văn bài: Bác đã đến, đăng trên Tờ tin Lao Cai, số 236, ra ngày 11/10/1958, theo văn phạm, ngữ pháp khi đó để bạn đọc biết thêm về phong cách Bác Hồ, tình cảm của đồng bào, công nhân lao động Lào Cai có may mắn được nghe Người nói chuyện.

Bản Huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Tờ tin Lao Cai, số 235, ra ngày 11/10/1958.

Bác đã đến

Sáng ngày 14 tháng 9 năm 1958, khi những tia nắng thu trong sáng toả khắp công trường Nhà máy điện Lao-Cai thì cũng là lúc 1.600 công nhân ở đây hò reo vui sướng được Ban tổ chức báo cho biết là Hồ Chủ tịch sắp đến thăm tất cả anh em công nhân trong công trường.

Nắng mỗi lúc một gắt. Bên bàn nói chuyện một chiếc dù được dựng lên. Mọi người yên tâm thấy chỗ Bác đứng đã được che mát. 1.600 con tim hồi hộp chờ mong.

Bác đã đến! Bác đã đến! Tiếng reo vang cả khu Nhà máy điện. Bao nhiêu con mắt đổ dồn về phía cái dù. Hồ Chủ tịch trong bộ quần áo màu gụ giản dị, bước tới cạnh. Người ra hiệu ngồi xuống và giữ trật tự. Cả sân than im phăng phắc. Bao trái tim cố nén sự hồi hộp để nghe rõ những câu nói đầu tiên của Bác. Bác chưa nói. Cặp mắt hiền từ trong sáng của Bác đăm đăm nhìn xuống sân than, chỗ anh em công nhân đang ngồi. Đột nhiên Bác chỉ vào cái dù hỏi: Các cô, các chú thấy cái dù này có cần thiết không? rồi như sợ anh em công nhân nói có, nên Bác tranh thủ trả lời trước: Bác thấy không cần. Không cần thì bỏ đi. Thế là chiếc dù lập tức được bỏ ra. Anh nắng chiếu vào, mặt Bác càng hiện rõ thêm vẻ mặt hồng hào của Người.

Trong hàng ngũ công nhân có tiếng xì xào: Nắng quá! Nắng quá! Bác lại để đầu trần, sao Bác không cho che dù nhé? Phía bên này cũng có tiếng xì xào: Chắc thấy mọi người đều ngồi giữa nắng nên Bác không cho phép đấy thôi. Bên cạnh tôi, trong hàng ngũ các chị công nhân bộ phận xây dựng có tiếng như nghẹn ngào: Kìa! Bác không cho che dù, Bác thông cảm với chúng ta từ những việc nho nhỏ.

Bao nhiêu cặp mắt càng dán chặt vào Bác. Giữa nắng gắt lời nói của Bác như luồng gió mới  reo vào lòng mỗi người công nhân công trường điện Lao Cai một nguồn phấn khởi, một sinh lực mới./.

Báo Lao Cai Đổi mới ra số báo kỷ niệm 10 năm Bác Hồ thăm Lao Cai 

Từ 10/4/1963, khi được chính thức xuất bản theo giấy phép của Bộ Văn hoá Thông tin, Báo Lào Cai Đổi mới trở thành cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Ra đời trong hoàn cảnh lịch sử đất nước đang tạm thời bị chia cắt hai miền. Miền Bắc ra sức xây dựng chủ nghĩa xã hội, là hậu phương lớn chi viện cho đồng bào miền Nam anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ và tay sai, tiến lên thống nhất nước nhà. Báo Lào Cai Đổi mới đã tập trung toàn bộ nội dung vào việc tuyên truyền về đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Thông tin đầy đủ tình hình chiến sự, vạch tội ác của bọn xâm lược Mỹ và tay sai, biểu dương tinh thần chiến đấu ngoan cường và thắng lợi oanh liệt của đồng bào, chiến sĩ  hai miền Nam Bắc. Tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hành tiết kiệm, đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường và củng cố hậu phương, biên giới vững mạnh.

Đặc biệt, báo đăng hàng trăm tin, bài về phong trào thi đua “Mỗi người làm việc bằng hai, vì miền Nam ruột thịt” “Vì đồng bào, chiến sĩ Thủ Dầu Một”, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, trong cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Hàng năm, đến dịp kỷ niệm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai, báo ra số chuyên đề trang trọng đăng lại Lời Bác căn dặn cán bộ, đồng bào các dân tộc Lào Cai trong cuộc nói chuyện sáng 24/9/1958 trước cuộc mít tinh tại Trụ sở Tỉnh uỷ Lào Cai trên đồi C117. Những “gương người tốt, việc tốt”, “tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa” trên các địa phương trong tỉnh thực hiện lời Bác căn dặn.

Ông Vũ Văn Thụ, nguyên Tổng biên tập Báo Lao Cai Đổi mới cho biết: ra đời 4/1963, đến tháng 5/1975, Báo Lào Cai Đổi mới ra 1.290 số với hàng vạn bài báo được đăng. Trong điều kiện chưa có truyền hình, thông tin mạng internet, tờ báo là nguồn cung cấp những tin tức nóng hổi tính thời sự, cổ vũ khí thế cách mạng của quần chúng, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh, xây dựng của đất nước. Sau khi Toà soạn chuyển về Km5 đường đi huyện Mường Khương (mật danh K10), tại đây, Báo Lào Cai Đổi mới ra số kỷ niệm 10 năm Lao Cai làm theo lời Bác, số 521, Thứ Bảy ngày 20/9/1968. Báo có bài viết của Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trường Minh về thắng lợi của đồng bào chiến sĩ Lao Cai thực hiện Lời Bác căn dặn, những kinh nghiệm hay, những bài học lớn để tiếp tục xây dựng quê hương vững vàng trong thời chiến, góp  phần xây dựng hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Báo đăng “Quyết tâm thư” của tỉnh Lao Cai thể hiện quyết tâm của Tỉnh uỷ, chính quyền, cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh hứa với Trung ương, Bác  Hồ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng trong thời gian tới. Nhiều tin tức về xây dựng hợp tác xã hợp nhất giữa đồng bào miền xuôi lên cùng đồng bào địa phương cải tiến kỹ thuật, thâm canh cây trồng. Tin tức về chiến dịch diệt dốt, về chữa bệnh cho đồng bào vùng cao…Đặc biệt, báo đăng trang trọng về chiến thắng trong “Cuộc tiến công nổi dây Tết Mậu Thân năm 1968” của đồng bào, chiến sĩ tỉnh Thủ Dầu Một kết nghĩa. Những tin tức thời sự mới nhất về Mỹ ngừng ném bom miềm Bắc.

Theo ông Vũ Văn Thụ, chỉ đạo làm số báo trên không chỉ Ban biên tập mà nhiều cơ quan tỉnh cũng được Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trường Minh yêu cầu hỗ trợ cung cấp tin tức thời sự, tình hình sản xuất và đời sống một cách chính xác cho báo. Báo ra nội dung tốt, rất nhiều thông tin, là một mốc son của Báo Lào Cai.   

Báo Lào Cai ra số báo Kỷ niệm 50 năm Bác Hồ thăm Lao Cai  

Ngay sau ngày tái lập tỉnh, tiếp nối tryền thống của Báo Lao Cai Đổi mới, Báo Lào Cai đã có nhiều nỗ lực thực hiện nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Với việc nâng cao chất lượng thông tin trước công nghệ mới, ấn phẩm báo in được nâng cao chất lượng, Báo Lào Cai điện tử  cập nhật nhanh thông tin đã góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Đặc biệt, với hàng trăm tin, bài phản ánh về phong trào hành động cách mạng từ cơ sở trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những tư liệu lịch sử về Lào Cai với Bác Hồ đã đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, củng cố thêm lòng tin vào Đảng, Bác Hồ và công cuộc xây dựng quê hương Lào Cai thịnh vượng như lời Bác Hồ căn dặn khi Người lên thăm.

Số báo kỷ niệm 50 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958-23/9/2008).

Kỷ niệm 50 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2008), Báo ra số 1679+1680 thứ Hai , ngày 22/9/2008. Đây là số báo chuyên đề gộp hai số, Kỷ niệm nửa thế kỷ Bác Hồ cùng phái đoàn Chính phủ lên thăm Lào Cai. Báo khổ lớn, 8 trang in mầu đẹp. Báo có nội dung phong phú, được chuẩn bị và triển khai theo kế hoạch của Toà soạn trong nhiều tháng, phóng viên đi sưu tầm tư liệu lịch sử, tìm về địa danh Bác cùng phái đoàn Chính phủ nửa thế kỷ trước đã đi qua, phản ánh sinh động về phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Báo đăng trang trọng bài: Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Lào Cai nỗ lực thực hiện lời Bác dạy của Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Quang Vinh. Bài viết có tính tổng kết nửa thế kỷ Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc trong tỉnh vượt qua khó khăn thách thức, chung sức một lòng thực hiện khát vọng tấn công vào đói nghèo, xây dựng quê hương Lào Cai to đẹp, trở thành cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế đất nước, điểm sáng trên vùng biên cương phía Tây Bắc của đất nước. Bài báo cũng tổng kết những kinh nghiệm quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào hành động cách mạng từ cơ sở; tinh thần đoàn kết, nỗ lực tấn công vào đói nghèo lạc hậu của các thế hệ người Lào Cai. Tình yêu quê hương, đất nước, luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, con đường Bác Hồ đã lựa chọn. Phấn đấu tiếp tục công cuộc đổi mới để Lào Cai không ngừng phát triển.

Báo đăng xã luận: Nửa thế kỷ làm theo lời Bác dặn và khát vọng no ấm của đồng bào Lào Cai. Khẳng định việc phát huy truyền thống đấu tranh và xây dựng qua các thời kỳ, thực hiện theo lời Bác Hồ căn dặn, đồng bào, chiến sĩ Lào Cai đã giành được những thành tựu to lớn trong xây dựng lại Lào Cai gần 20 năm qua. Với thế và lực đã được tạo dựng, trước thời cơ và vận hội mới sẽ thôi thúc phong trào hành động cách mạng từ cơ sở giành thắng lợi mới. Cùng với các bài viết chọn lọc về tình cảm của các thế hệ đồng bào các dân tộc Lào Cai với Bác, gương sáng trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Báo đăng về lịch trình Bác Hồ thăm Lào Cai qua việc khảo sát lịch sử công phu của nhóm phóng viên Báo Lào Cai mong muốn được trải nghiệm lại chặng đường, địa danh từ Ga Làng Giàng vào Mỏ và lên C117, Trụ sở làm việc của Tỉnh uỷ khi đó, Khu Nhà máy điện Lao Cai, ga Phố Mới xưa. Báo ra mắt bạn đọc trong Lễ mít tinh trọng thể của tỉnh nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai diễn ra tại Trung tâm Hội nghị.

Điểm lại những số báo đặc biệt trên để thấy sự trân trọng của những người làm báo Lào Cai khi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Người sáng lập ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, thể hiện tấm lòng của các thế hệ phóng viên, biên tập viên, nhân viên lao động trong cơ quan Tờ tin Lao-Cai trước đây, Báo Lào Cai Đổi mới và Báo Lào Cai hôm nay với Bác Hồ kính yêu./.

Phạm Khắc Xương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.