Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bác Hồ trong trái tim lái xe vùng mỏ

08/06/2013 09:38

LCĐT - Đã gần 55 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Mỏ Apatít Lào Cai (23/9/1958), nhưng đến nay, hình ảnh của Bác vẫn vẹn nguyên trong trái tim những thế hệ lái xe vùng mỏ. Khắc ghi lời dạy của Người: “Phải giữ gìn máy móc thật tốt”, những thế hệ công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatít Việt Nam luôn thi đua, góp sức xây dựng vùng mỏ xứng với danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Nhắc đến người lái xe Mỏ Apatít vinh dự được phục vụ Bác Hồ, ai cũng biết đến ông Vũ Tràng Tại (nay ông đã mất). Ngày 23/9/1958, Bác Hồ lên thăm mỏ, lái xe Vũ Tràng Tại được Ban Giám đốc mỏ phân công nhiệm vụ đặc biệt là lái xe đón Bác từ nhà ga Làng Giàng lên khai trường Mỏ Cóc. Nói chuyện với cán bộ, công nhân mỏ, Bác khen ngợi mỏ đã nhanh chóng phục hồi sản xuất, ổn định đời sống. Bác dặn: “Cán bộ, công nhân mỏ cần đẩy mạnh phong trào thi đua nhanh, nhiều, tốt, rẻ, để làm giàu cho Tổ quốc”. Bác nhắc nhở: “Phải giữ gìn máy móc thật tốt”. Chị Vũ Thị Mai Hoa, con gái ông Vũ Tràng Tại vẫn nhớ như in câu chuyện cha kể về sự quan tâm của Bác đối với những lái xe vùng mỏ. Chị kể rằng, điều làm chị xúc động nhất là sự quan tâm của Bác đối với cuộc sống riêng của người lái xe. “Bác ân cần hỏi thăm hoàn cảnh của bố tôi. Sau khi biết ông được đào tạo lái xe ở Trung Quốc, tình nguyện trở về phục vụ Mỏ Apatít, Bác rất vui và nhắc đồng chí Nguyễn Văn Lang, Giám đốc Công ty lúc bấy giờ, là phải bồi dưỡng, đào tạo bố tôi. Nhờ sự quan tâm của Bác, bố tôi từ người lái xe chở quặng đã phấn đấu, trưởng thành và đảm nhận cương vị Phó Tổng giám đốc Công ty”.

Đội ngũ lái xe của Mỏ Apatít.

Đồng chí Dương Văn Hiền, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác 2, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatít Việt Nam vừa vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba tâm sự: Tôi trưởng thành từ một người lái xe mỏ, bởi đã học và làm theo Bác một cách thiết thực nhất là phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài lời Bác dặn lái xe mỏ, tôi đã được đọc nhiều tác phẩm của Bác, trong đó có tác phẩm “Nhật ký trong tù” và động lực khiến tôi nỗ lực phấn đấu trong học tập, lao động để có được thành công như ngày hôm nay là câu: “Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Năm 2008, khi Công ty Apatít trở thành đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, góp phần thực hiện thắng lợi Di chúc thiêng liêng của Bác: “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, mỏ đã xây dựng Tượng đài Công nhân Apatít tọa lạc uy nghiêm trước Hội trường Nhà Văn hóa mỏ. Điểm nhấn của tượng đài là hình tượng người lái xe mỏ mang dấu ấn lịch sử sâu đậm, trở thành một biểu tượng mang cốt cách cao đẹp, đại diện cho những người con vùng mỏ hôm nay. Khắc sâu lời dạy của Bác, các thế hệ lái xe của Xí nghiệp Khai thác 2 không ngừng khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để báo công dâng Bác. Bằng những việc làm cụ thể, những người lái xe vùng mỏ phấn khởi thi đua thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều điển hình tiên tiến như Công trường Khai thác quặng với phong trào “Giữ xe tốt, lái xe an toàn”. Lái xe Nguyễn Văn Xuân chia sẻ: Lái xe ở mỏ thường xuyên qua, lại khai trường có địa hình chia cắt phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, mùa hè nắng như đổ lửa, mùa đông lạnh thấu xương.

Người lái xe thực hiện mục tiêu: Năng suất, chất lượng, hiệu quả là một việc làm khó khăn, nhưng nếu làm tốt lời Bác dạy thì việc gì cũng thành công. Tôi tình nguyện đăng ký với đơn vị tham gia phong trào “Giữ xe tốt, lái xe an toàn”. Từ đó, tôi luôn nêu cao ý thức giữ gìn xe tốt, không bao giờ cho phép mình chạy ẩu bởi chiếc ben-la siêu trường, siêu trọng, giá trị 5 tỷ đồng là “mắt xích số 1” trong hệ thống sản xuất của đơn vị. Để giữ xe tốt, bao giờ cũng phải kiểm tra kỹ xe trước khi hoạt động. Nhờ đó, nhiều năm liên tục tôi hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao và năm 2012 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Lịch sử trưởng thành của Mỏ Apatít có công sức đóng góp quan trọng của đội quân lái xe đã được Bác gửi thư khen tháng 1/1959: “Các cô, chú đã làm đúng lời hứa, đã thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch 10%. Mong các cô, chú tiếp tục cố gắng để hoàn thành vượt mức kế hoạch năm nay”. Liên tiếp các năm sau đó, mỏ đã hoàn thành vượt mức kế hoạch. Đỉnh cao sản xuất, kinh doanh năm 2012, Mỏ Apatít khai thác được trên 2,3 triệu tấn quặng thương phẩm, doanh thu đạt 2.600 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch năm. Mỏ Apatít được bình chọn TOP 100 trong 1.000 doanh nghiệp trên toàn quốc nộp ngân sách Nhà nước cao nhất. Bên cạnh đó, mỏ còn là đơn vị gương mẫu đi đầu thực hiện tốt chính sách xã hội, xây dựng trường học, nhà đại đoàn kết, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, quỹ đền ơn, đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng… Đó là việc làm mang đậm ý nghĩa nhân văn và sáng mãi tinh thần giai cấp công nhân vùng mỏ. Mục tiêu năm 2013, mỏ tập trung sản xuất 3 triệu tấn quặng thương phẩm, doanh thu đạt trên 3.200 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2012. Để đạt được mục tiêu này, đội ngũ lái xe mỏ luôn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục đưa Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatít Việt Nam phát triển bền vững, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vùng mỏ.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.