Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ðẩy mạnh thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh

29/05/2019 09:10

LCĐT - Những năm qua, thành phố Lào Cai đã triển khai việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Sau 3 năm triển khai “Quy tắc ứng xử văn hóa, văn minh” của thành phố đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhân dân.

Quy tắc ứng xử văn hóa, văn minh hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, hoạt động quảng cáo và quản lý gia súc, vật nuôi trên địa bàn thành phố Lào Cai. Từng bước, việc cưới tại nhiều gia đình, địa phương được tổ chức trang trọng, vui tươi, phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp. Việc tang được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, loại bỏ dần các tập tục lạc hậu, hạn chế việc tổ chức linh đình, ồn ào, không đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự công cộng. Một số xã, phường đã định hướng, vận động, khuyến khích người dân thực hiện vòng hoa, mâm hoặc đĩa hoa quả luân chuyển, thắp hương đại diện khi viếng theo đoàn, thực hiện hỏa táng. Hoạt động quảng cáo, quản lý gia súc, vật nuôi được triển khai đồng bộ, quyết liệt.

Nhiều hộ vẫn thả rông chó gây mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đám cưới, đám tang tổ chức lãng phí, vụ lợi, “thương mại hóa”, ăn uống linh đình trong nhiều ngày; một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu, vẫn đi dự tiệc cưới trong giờ hành chính. Nhiều gia đình khi có việc vẫn dựng lán, nhà bạt, sử dụng loa đài công suất cao, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng khóc thuê, đốt nhiều vàng mã, rải tiền, vàng mã trên đường đưa tang, xây dựng lăng mộ phô trương. Đối với việc quảng cáo, nhiều băng rôn thương mại không phép, treo không đúng vị trí quy định, quảng cáo, rao vặt tràn lan. Còn tình trạng chó thả rông trên đường phố mà không có rọ mõm, không có người dắt; gia súc, vật nuôi phóng uế bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng đó, thành phố Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn; thay đổi, bổ sung một số nội dung trong quy tắc phù hợp với thực tế. Ví dụ như trong việc cưới, việc tang, các gia đình không được sử dụng loa trước 6 giờ và sau 22 giờ, âm thanh không vượt quá 70 dBA; khu vực gần cơ quan, trường học, bệnh viện âm thanh không quá 55 dBA. Không được phép sử dụng lòng đường để dựng rạp, chỉ cho phép mượn vỉa hè nhưng phải để lại 1,5 m bề rộng phía giáp lòng đường để sử dụng cho người khuyết tật và việc đi bộ. Đối với hoạt động quảng cáo, tuyệt đối không cho phép quảng cáo trên cây xanh và cột điện. Việc nuôi gia súc, tiêm phòng cho vật nuôi cũng sẽ được tăng cường quản lý. Quy tắc cũng nêu rõ các nội dung liên quan đến văn hóa ứng xử trong gia đình và cộng đồng khu dân cư, ứng xử nơi công cộng, ứng xử nơi công sở, văn hóa học đường, văn hóa giao thông…

Về việc đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, ông Lưu Đức Quang, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Kim Tân 2, phường Kim Tân cho biết: Tôi hoàn toàn nhất trí với quy tắc thành phố đưa ra. Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền đến người dân tại tổ dân phố, đặc biệt với các đảng viên phải gương mẫu đi đầu. Theo tôi, để quy tắc này thêm hiệu quả, các cơ quan chuyên môn và chính quyền thành phố cần tuyên truyền và quản lý các cơ sở kinh doanh và tổ chức dịch vụ để các đơn vị này cùng người dân thực hiện quy định về âm thanh, ánh sáng hoặc các thủ tục trong đám cưới, đám tang.

Trong tháng 5/2019, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh và từ ngày 1/6 bắt đầu xử phạt các trường hợp làm trái quy định. Thành phố nỗ lực đi đầu trong việc thực hiện văn minh đô thị, xây dựng thành phố Lào Cai xanh - sạch - đẹp, trở thành thành phố đáng sống. Theo ông Đoàn Văn Ngàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, các quy định về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh được thực hiện theo các quy định chung của Nhà nước; các xã, phường, tổ dân phố cần tích cực tuyên truyền đến người dân, cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu, gương mẫu chấp hành.

“Đối với cá nhân mình, tôi tuyệt đối không đến dự tiệc cưới trong giờ hành chính, những tiệc cưới tổ chức chiếm lòng đường, hè phố cũng không đến dự. Thời gian tới, nếu cán bộ, công chức trên địa bàn thành phố đi dự tiệc cưới trong giờ làm việc hoặc mời cưới mà thời gian tổ chức vào giờ làm việc, vi phạm các nội dung trong quy tắc của thành phố cũng sẽ bị xử phạt theo quy định”, ông Ngàn nhấn mạnh.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.