Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Dự thi “Giải búa liềm vàng” tỉnh Lào Cai năm 2017

“Ðại thụ” chốn “thâm sơn”

14/10/2017 14:05

LCĐT - Ở các thôn, bản vùng cao nhiều bí thư chi bộ cao tuổi được ví như những “đại thụ”. Bằng kinh nghiệm, vốn sống, sự nhiệt tình và uy tín, những bí thư chi bộ cao tuổi đã và đang ngày ngày lặng lẽ góp phần không nhỏ vào kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Bí thư chi bộ và tinh thần đổi mới

Một lần cùng cán bộ xã Lương Sơn (Bảo Yên) về thôn Chiềng 3, chúng tôi thực sự ấn tượng với hình ảnh người đàn ông có mái tóc điểm bạc, lúc đứng chỉ đạo, thoáng cái lại thấy vác thang, nâng đường dây... Hỏi ra thì biết, ông là Hoàng Văn Tấn, Bí thư Chi bộ thôn Chiềng 3.

Nỗ lực xây dựng chi bộ vững mạnh

Sau 2 năm rời quân ngũ về nghỉ mất sức với chế độ bệnh binh 2/3, năm 1991, ông Hoàng Văn Tấn bắt đầu tham gia Chi ủy Chi bộ thôn Chiềng 2, thuộc Đảng bộ xã Lương Sơn. Đến năm 1996, ông được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Ông Tấn trải lòng: Thời đó nghèo đói, người dân tập trung làm kinh tế, ít người muốn vào Đảng. Mặt khác, một số quần chúng chưa hiểu, nên tâm lý sợ vào Đảng, sợ cống hiến và do hạn chế về mặt trình độ, vi phạm chính sách dân số, nên công tác phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn.

Hiểu rõ những hạn chế, nên ngay khi nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ thôn, với những kinh nghiệm tích lũy từ khi làm Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 190, Sư đoàn 345, ông Tấn đã có những chỉ đạo tích cực trong công tác phát triển đảng viên. Bản thân ông trực tiếp đến gặp một số quần chúng tích cực để giải thích, làm công tác tư tưởng và trực tiếp giúp đỡ để trở thành đảng viên. Năm 1997, Chi bộ Chiềng 2 đã kết nạp được 1 đảng viên, tháo “nút thắt” cho công tác xây dựng đảng về mặt tổ chức ở cơ sở.

Năm 1996, Chi bộ thôn Chiềng 2 mới có 7 đảng viên, đến năm 2003 tăng lên 11 đảng viên. Năm 2004, thôn Chiềng 2 chia tách thành hai thôn Chiềng 2 và Chiềng 3. Trên cơ sở đó, Chi bộ Chiềng 3 được thành lập mới với 5 đảng viên, ông Hoàng Văn Tấn tiếp tục đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ đến nay. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ mà ông là “đầu tàu”, hằng năm, Chi bộ thôn Chiềng 3 đều kết nạp thêm đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn chi bộ lên 12 người và năm 2012 thành lập được Chi ủy. Ông Tấn bảo: Nhiều đảng viên được tôi và Chi bộ rèn luyện, giúp đỡ đến nay đều tiến bộ, trở thành cán bộ chủ chốt của xã Lương Sơn. Đây cũng là một cách góp phần xây dựng quê hương!

Ông Hoàng Văn Tấn (trái ảnh) cùng các đảng viên trong chi bộ lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Cách làm mới khơi dậy sức dân

Đầu tháng 10/2017, cánh đồng lúa nằm giữa hai khu vực dân cư thôn Chiềng 3 bắt đầu chín. Dọc hai bên đường trục thôn phong quang, sạch đẹp là những ngôi nhà xây kiên cố, khang trang. Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Tấn không giấu nổi niềm vui: “Thôn đang phấn đấu trở thành thôn nông thôn mới. Giờ đây, hệ thống đường trong thôn đã được bê tông hóa; các công trình vệ sinh và cả hệ thống đèn chiếu sáng, nhà văn hóa đều đủ cả”. Nói đoạn, ông khoát tay về phía nhà văn hóa thấp thoáng sau những tràn ruộng bậc thang: Nhà văn hóa thôn được hoàn thành tháng 5/2016, rộng 1.600 m2, diện tích sử dụng 72 m2.

Để có công trình này, ngay từ năm 2010, ông Tấn đã đưa ra chủ trương tiết kiệm, sau họp bàn, Chi bộ thống nhất ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện. Theo đó, hằng năm, toàn bộ tiền khen thưởng của tập thể Chi bộ và các đoàn thể, tiền bảo dưỡng đường bộ, nạo vét kênh mương (nhân dân bỏ công thực hiện)... đều được sung vào quỹ chung của thôn. Sau nhiều năm “tích cóp”, đến tháng 3/2016, thôn Chiềng 3 bắt đầu khởi công xây dựng nhà văn hóa với tổng trị giá 200 triệu đồng. Ngoài số tiền tiết kiệm và Nhà nước hỗ trợ 70 triệu đồng, còn lại mỗi hộ trong thôn chỉ phải đóng góp 1 triệu đồng (51 hộ). Đây cũng là một trong những nhà văn hóa thôn được xây dựng đầu tiên ở xã Lương Sơn.

Tuyến đường bê tông chạy giữa cánh đồng vào một xóm của thôn Chiềng 3 trước đây là đường đất, rộng chưa đầy 1 m, đi lại rất khó khăn. Ngay khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, trong năm 2011, ông Tấn với vai trò là Bí thư Chi bộ đã tiến hành họp bàn, thống nhất ra nghị quyết lãnh đạo nhân dân hiến đất, mở rộng đường. Chủ trương đưa ra trúng nguyện vọng của người dân, nên được hưởng ứng nhiệt tình. Tuy nhiên, một số hộ vẫn còn băn khoăn, do ruộng ít, nếu hiến sẽ không đủ đất sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống. Chi ủy tiếp tục đưa ra phương án vận động góp tiền giúp những hộ đó mua đất nương đồi ở chỗ khác canh tác, vẫn đảm bảo cuộc sống, mà không ảnh hưởng đến công việc chung. Cứ thế, đảng viên gương mẫu hiến đất trước, bà con đồng tình hưởng ứng, tạo thành phong trào. Chẳng mấy chốc, tuyến đường rộng hơn 4 m, dài hơn 1,3 km đã rõ hình hài. Cuối năm 2016, người dân tiếp tục góp công đổ bê tông tuyến đường. Đến nay, toàn bộ hệ thống đường giao thông của thôn đều được đổ bê tông sạch đẹp, giúp cho việc đi lại thuận lợi hơn.

Có đường, có nhà văn hóa, Chi bộ thôn tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện xã hội hóa lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Cuối năm 2016, thôn Chiềng 3 lắp đặt được 32 cột, trị giá hơn 13 triệu đồng. Đợt hai (tháng 10/2017), lắp đặt thêm 16 cột. Mỗi khi màn đêm buông xuống, thôn Chiềng 3 rực sáng, lung linh ánh điện, như minh chứng rõ hơn cho sự đoàn kết của ý Đảng, lòng dân nơi đây. Ông Tấn cho biết: Với vai trò là người đứng đầu trong thôn, tôi luôn tâm niệm phải lấy dân làm gốc, tất cả vì nhân dân. Vì vậy, việc triển khai thực hiện các công trình trên đều được thực hiện theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”…

Nếu không có sự chuẩn bị từ những năm trước thì làm sao trong thời gian ngắn lại có thể hoàn thành khối lượng công việc “khổng lồ” như vậy! Nhờ cách làm mới, Chi bộ thôn Chiềng 3 đã khơi dậy được sức dân, giảm bớt gánh nặng đóng góp trong thời gian ngắn của người dân. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng điều trăn trở làm cho quê hương Chiềng 3 đổi thay trong suốt 21 năm làm Bí thư Chi bộ của ông Tấn đã phần nào trở thành hiện thực.

Thành Phú - Tô Dung - Hữu Huỳnh - Lan Hương - Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.