Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

17 năm “vác tù và hàng tổng”

23/10/2017 09:31

LCĐT - 17 năm “vác tù và hàng tổng”, ông Lù Văn Dùng, thôn Làng Toòng, xã Quang Kim (Bát Xát) trải qua không ít khó khăn để hoàn thành công tác vận động quần chúng trong thôn thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đối với ông Dùng, càng khó khăn ông lại càng quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, bởi ông quan niệm, mỗi lần khó khăn là một lần thử thách, nếu vượt qua, sẽ nhận được sự tín nhiệm của người dân.

Đến thăm nhà Trưởng thôn Lù Văn Dùng, trên khoảng sân nhỏ trước ngôi nhà xây cấp 4, vợ ông đang đảo thóc phơi cho khô đều. Thấy có khách lạ ghé thăm, chẳng để tôi kịp cất lời hỏi, bà đã đon đả: Tìm trưởng thôn hả? Ông ấy không có nhà, đi giúp dân tháo ao cá từ sáng rồi. Cô muốn gặp thì ra ao nhé. Nói rồi, bà chỉ cho tôi đường đến nơi ông Dùng đang có mặt. Hình ảnh đầu tiên khiến tôi ấn tượng về Trưởng thôn Làng Toòng đó là phong cách giản dị, với chiếc áo đã bạc màu, khuôn mặt lấm lem bùn. Khi biết có người tìm gặp, ông tạm dừng công việc, nhưng vẫn không quên dặn chủ ao, năm sau, thay vì chỉ nuôi cá rô phi, cần đưa các loại cá có giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng vào sản xuất để tăng thu nhập...

Ông Lù Văn Dùng cho cá ăn.

Trong câu chuyện với tôi, ông Dùng vẫn nhớ những lần đi vận động nhân dân trong thôn bất thành. Lần đầu tiên ông thất bại đó là thời gian mới nhận chức Trưởng thôn (năm 2000). Ngày đó, ở xã Quang Kim, phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp được đa phần nhân dân hưởng ứng. Vậy nhưng, do Làng Toòng cách khá xa trung tâm xã, nên nhiều hộ dân vẫn còn mang nặng tư duy sản xuất cũ. Để giúp nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, ông Dùng đã dành thời gian đến từng hộ để trò chuyện, hướng dẫn. Nhưng điều ông nhận lại là những cái lắc đầu, ánh mắt nghi ngại, dò xét thực hư về hiệu quả của các giống cây trồng, vật nuôi mới.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông Dùng rút ra một điều, muốn bà con tin và làm theo thì mình phải làm trước. Vậy là ông bắt tay vào áp dụng với gia đình. Sau vụ cấy lúa giống mới trên diện tích 4 sào cho năng suất cao được ông thực hiện thành công, các hộ trong thôn đến liên hệ, xin địa chỉ mua giống. Cùng thời điểm này, cũng như các địa phương khác trong tỉnh, Quang Kim đang triển khai xây dựng đời sống văn hóa. Với đặc thù của thôn có đông đồng bào dân tộc Giáy sinh sống, nhiều hủ tục tồn tại trong việc cưới, việc tang, cản trở sự phát triển. Với vai trò Trưởng thôn, ông Dùng gương mẫu và vận động người thân cùng thực hiện. Nhìn thấy những tích cực từ thực hiện nếp sống mới của trưởng thôn, nhiều hộ dân ở Làng Toòng đã tự giác noi theo. Nhờ vậy, nhiều năm qua, Làng Toòng luôn đạt danh hiệu Thôn văn hóa, hơn 80% hộ dân trong thôn đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Năm 2011, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, Làng Toòng như có thêm động lực để thi đua với các thôn, bản khác trong huyện. Sau khi tham khảo tại một số địa phương, ông Dùng xác định, muốn kinh tế phát triển, phải thực hiện tiêu chí giao thông trước. Nói là làm, tại các buổi họp thôn, ông Dùng đều đưa việc làm đường để nhân dân cùng bàn. Những ngày đầu, nhiều hộ trong thôn chưa thống nhất, bởi họ vẫn giữ quan niệm “đường của Nhà nước thì Nhà nước phải làm”. Để “đả thông” tư tưởng cho các hộ dân, ông Dùng đã dành thời gian đến từng nhà vận động để họ hiểu được lợi ích của việc có đường giao thông thuận lợi sẽ góp phần đẩy mạnh giao thương hàng hóa, nâng cao thu nhập. Chỉ trong 2 năm (2012 - 2013), Làng Toòng đã hoàn thành đổ bê tông 1 km đường nội thôn, 1,6 km đường liên thôn và 500 m đường nội đồng.

Không chỉ làm tốt vai trò “vác tù và hàng tổng”, ông Dùng luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng, vươn lên phát triển kinh tế, làm gương cho các hộ trong thôn noi theo. Để minh chứng cho sự gương mẫu của mình, ông Dùng dẫn tôi đi tham quan mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng của gia đình. Trên khu đất khá rộng, ông quy hoạch khu chăn nuôi lợn, gà và đào ao thả cá tách biệt với nơi ở. Mỗi năm, gia đình ông cấy 4 sào lúa (thu hơn 2 tấn thóc), nuôi 10 con lợn, hơn trăm con gia cầm và thả cá trên diện tích ao hơn 1.000 m2. Ngoài ra, ông còn trồng hơn 7 ha cây mỡ (bắt đầu cho thu hoạch), 3 ha quế và coi đây là nguồn thu ổn định, lâu dài. Hiện, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Trước lúc chia tay, ông Dùng chia sẻ với tôi “bí quyết” để hoàn thành công tác vận động nhân dân: “Không có việc gì khó, chỉ cần kiên trì thực hiện, mọi việc sẽ thành công”.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.