Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Góc ảnh

Thực hiện cách ly xã hội: Nơi thực hiện nghiêm, nơi còn chủ quan

06/04/2020 15:45

LCĐT - 6 ngày sau khi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu lực, bên cạnh một số nơi thực hiện nghiêm, vẫn còn nhiều khu vực người dân chủ quan,  chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

 
Khu vực đường Kim Hà bên ngoài chợ Kim Tân tập trung rất đông người.

Tiểu thương bày bán hàng hóa tràn lan ở lòng đường, phương tiện giao thông ùn tắc, người mua hàng tấp nập, không giữ khoảng cách tối thiếu 2m... là những hình ảnh thường diễn ra mỗi buổi chiều tại tuyến đường Kim Hà, nằm sát chợ Kim Tân, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Tình trạng này vẫn diễn ra sau khi Chỉ thị 16 có hiệu lực.

Nhiều người vẫn không đeo khẩu trang.

Không chỉ buôn bán ngoài khu vực chợ, một số người buôn bán và mua hàng tại đây còn không đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Nhiều người lại đeo khẩu trang chỉ gọi là có.

Mặc dù Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đang có hiệu lực, nhưng tại quảng trường, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai vẫn có rất đông người đi bộ, chạy bộ, tập thể dục và vui chơi mỗi buổi chiều. Nhiều người vẫn không đeo khẩu trang và tụ tập thành nhóm trên 2 người để tập thể dục.

Nhiều người tập trung tập thể dục tại quảng trường Nam Cường.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, một số nơi vẫn tập trung đông người ở nơi công cộng, thực sự tiềm ẩn nguy hiểm cho cộng đồng.

Tốp lái xe tập trung ăn uống ngay sân Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, bên cạnh những người chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, hạn chế đi lại, đeo khẩu trang đầy đủ, thì vẫn có những nhóm người không đeo khẩu trang, vô tư ngồi trò chuyện, ăn uống.

Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ không quy định việc cấm họp chợ, nhưng phải giữ khoảng cách tối thiểu để đảm bảo an toàn, không lây dịch Covid-19.

Tại chợ km 20 thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, chính quyền địa phương đã tuyên truyền cho người dân những nội dung lên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các tiểu thương dừng bán hàng ăn, các mặt hàng không thiết yếu và thường xuyên cử cán bộ nhắc nhở người dân giữ khoảng cách tối thiểu, tuyệt đối không bán hàng cho người không đeo khẩu trang.

Nhiều người vẫn không đeo khẩu trang khi buôn bán tại chợ Bản Phiệt.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, người dân trên địa bàn thị trấn Phong Hải cơ bản chấp hành tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa chấp hành việc đeo khẩu trang, còn phải nhắc nhở.

Tại chợ phiên xã Bản Phiệt, người dân cũng chấp hành tốt Chỉ thị số 16. Chợ chỉ họp khoảng 1 giờ để người dân có thể mua bán nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Nhiều tiểu thương cũng dọn hàng sớm vì vắng người mua.

Có thể thấy, bên cạnh nhiều nơi chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch Covid 19, vẫn còn một số khu vực người dân chưa chấp hành tốt, còn hiện tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách tối thiểu và tụ tập đông người. Các địa phương cần vào cuộc tích cực hơn nữa nhằm góp phần hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

*Thành phố Lào Cai: Nhiều người không đeo khẩu trang khi đi dạo, tập thể dục

Việc các phòng tập gym, nhà văn hóa, hay phòng tập aerobic đóng cửa theo quy định để chống dịch Covid – 19, nên hầu hết mọi người đã chọn phương án đi tập thể dục tại các sân vận động, quảng trường, khuôn viên một số trường học, hoặc đi bộ dọc theo các tuyến phố… Tuy tập luyện thể thao là rất cần thiết để tăng cường sức khỏe trong mùa dịch, song nhiều người không tuân thủ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg  của Chính phủ.

Ghi nhận của phóng viên chiều 5/4 và sáng 6/4, tại một số tuyến đường, khu quảng trường, sân vận động, nhiều người dân tập thể dục, chạy bộ, chơi thể thao nhưng không đeo khâu trang và tụ tập đông người.

Một số thanh niên không đeo khẩu trang khi tập thể dục.

Nhiều người đi bộ không đeo khẩu trang đúng cách.

Trẻ em rất ít đeo khẩu trang.

Đi dạo tại sân quảng trường Kim Tân, nơi tập trung đông người nhưng có nhóm thanh niên không đeo khẩu trang...

...và không giữ khoảng cách an toàn lúc ngồi nghỉ giải lao.

Thiết nghĩ, thành phố Lào Cai nên tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng này để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid – 19 hiệu quả.

Nhóm phóng viên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.